Hướng dẫn cách chơi Galio đường trên – solo top

Tuy ít được sử dụng có lẽ do vẻ ngoài xấu trai và dáng vẻ chậm chạp nhưng Galio cũng là một vị tướng rất mạnh trong Liên minh huyền thoại. Với khả năng chịu đòn tốt và khống chế nhiều mục tiêu, Galio có thể gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh tổng về cuối trận. Đây cũng là một vị tướng ít gặp khi đấu thường, do đó dễ gây bất ngờ cho đối phương. Galio có thể được sử dụng ở đường trên hoặc đường giữa, tuy nhiên đường trên phổ biến hơn. Sau đây là cách chơi Galio ở vị trí đường trên (solo top)
galio

Hướng dẫn cách chơi Galio đường trên – solo top

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Nội tại giúp chống lại sát thương phép tốt
 • Cứng cáp trâu bò
 • Có cả 2 phép khống chế, làm chậm và áp chế
 • Gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh với chiêu cuối

Điểm yếu

 • Tốc độ di chuyển chậm chạp
 • Không có kĩ năng áp sát hoặc chạy trốn
 • Khó ăn lính ở giai đoạn đầu
 • Chiêu cuối có thể bị phá bởi kĩ năng khống chế

Kĩ năng

Lớp Da Cổ Ngữ

Lớp Da Cổ Ngữ

Galio chuyển 50% tổng kháng phép của hắn thành sức mạnh phép thuật.

 

Đòn Trừng Phạt

Đòn Trừng Phạt

Tiêu hao: 60/65/70/75/80 Năng lượng
Khoảng cách: 940Galio bắn chưởng ra từ đôi mắt, làm chậm và gây sát thương lên những kẻ địch tại vùng ảnh hưởng.

Galio bắn chưởng ra từ đôi mắt, gây 80/135/190/245/300 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch quanh vụ nổ, giảm tốc độ di chuyển của chúng đi 24/28/32/36/40% trong 2.5 giây.

Ma Dơi Bảo Hộ

Ma Dơi Bảo Hộ

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: 800Galio phủ khiên lên một tướng đồng minh, gia tăng giáp và kháng phép của họ, và hồi lại cho Galio máu mỗi khi tướng đó nhận sát thương.

Galio phủ lên một đơn vị tướng đồng minh lớp bảo hộ trong 4 giây, tăng cho mục tiêu 30/45/60/75/90 Giáp và Kháng phép. Mỗi khi mục tiêu nhận sát thương, Galio được hồi 25/40/55/70/85 (+30% sức mạnh phép thuật) máu. (-20% hồi máu theo mỗi lần chịu sát thương kế tiếp)

Ngọn Gió Chính Trực

Ngọn Gió Chính Trực

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 1180Galio vỗ cánh tung ra một luồng gió gây sát thương kẻ địch và tăng tốc độ di chuyển cho những đồng minh bước lên vệt gió để lại.

Galio vỗ cánh tạo ra một luồng gió gây 60/105/150/195/240 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch trúng phải. Một vệt gió còn vương lại trong 5 giây, tăng tốc độ di chuyển cho tất cả những đồng minh lướt qua nó 20/28/36/44/52%.

Sự Báo Thù Của Durand

Sự Báo Thù Của Durand

Tiêu hao: 100/150/200 Năng lượng
Khoảng cách: 560Galio hóa thân thành một bức tượng, khiêu khích kẻ địch cạnh bên và trữ năng lượng khi chúng tấn công hắn. Rồi Galio trỗi dậy trở lại bình thường phóng thích năng lượng đó ra gây sát thương lên kẻ địch xung quanh.

Galio niệm phép trong 2 giây, khiêu khích tất cả kẻ địch cạnh bên và chặn 50% sát thương nhận vào.

Kết thúc chiêu, Galio gây 220/330/440 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên, cộng thêm 5% sát thương theo mỗi đòn đánh hắn phải gánh chịu trong thời gian niệm phép. Tối đa 40% sát thương cộng thêm.


Phép bổ trợ

Galio không phải là mẫu tướng có thể lấy mạng đối phương dễ dàng, mà là tướng có thể phát huy ảnh hưởng lớn trong giao tranh cùng đồng đội. Do đó hai phép bổ trợ bạn nên dùng là Tốc biến và Dịch chuyển để có thể dễ dàng đến hỗ trợ đồng đội  ở các đường khác.

Tốc biếnDịch chuyển

Bảng bổ trợ

Khi chơi ở đường trên, bạn đóng vai trò như một tướng chịu đòn, do đó Galio cần sử dụng bảng bổ trợ thiên về thủ. Tuy nhiên, với khả năng cứng cáp sẵn có và việc thiếu thốn năng lượng ban đầu thì bảng bổ trợ 9/12/9 là sự lựa chọn hợp lý hơn cả. Với bảng bổ trợ này, 9 điểm được lấy từ bảng Thủ sang bảng Đa dụng để tăng khả năng hồi năng lượng cho Galio trong khi nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng chịu đòn của vị tướng này.

Bảng bổ trợ cho Galio

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Đây là bảng ngọc cơ bản dành cho pháp sư. Các bạn có thể tham khảo bài viết Ngọc bổ trợ dành cho AP mid để biết thêm những thông tin chi tiết

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Trong phần lớn trường hợp, các bạn có thể khởi đầu với 2 Bùa tiên và 3 Bình máu cộng với một Mắt vật tổ. Hai bùa tiên sẽ giúp bạn lên được Cốc hài hòa một cách nhanh chóng để có thể sử dụng kĩ năng thoải mái. Tuy nhiên điểm yếu của cách lên đồ này là bạn thiếu khả năng phòng thủ từ các đòn đánh thường của đối phương. Do đó hãy chơi một cách thận trọng và tránh trao đổi chiêu thức với đối phương

Bùa Tiên bình máu Mắt vật tổ

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Cốc hài hòaGiày thường. Cốc hài hòa cho phép bạn có thể tung kĩ năng thoải mái để ăn lính. Giày sẽ giúp khắc phục điểm yếu là di chuyển chậm chạp. Ngay sau đó bạn cần mua cho mình Đá bảo hộ để có thể trụ đường tốt hơn.

cốc hài hòa Giày thường Đá bảo hộ

Trang bị thiết yếu

Đầu tiên bạn nên nâng cấp cho mình Đá bảo hộ lên thành Trượng trường sinh. Trang bị này giúp bạn vừa có đủ sự cứng cáp, vừa có sát thương. Tiếp theo bạn nâng cấp lên Giày thủy ngân để chống lại các kĩ năng khống chế và có thể di chuyển nhanh hơn. Cuối cùng là nâng cấp Cốc hài hòa lên thành Cốc quỷ Athene

Trượng trường sinh Giày thủy ngân Cốc quỷ Athene

 

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, Galio cần có các trang bị chịu đòn để có thể đứng giữa đội hình địch và kích hoạt chiêu cuối. Khiên băng Raduin và Dây chuyền chữ thập là không thể thiếu. Ngoài ra nếu thấy cần tăng sát thương bạn có thể trang bị cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry.

Khiên băng Raduin Dây chuyền chữ thập Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng Q là công cụ gây sát thương chính với thời gian hồi chiêu ngắn nên bạn cần tăng tối đa kĩ năng này trước, tiếp đến là kĩ năng E và cuối cùng là W. Chiêu cuối được tăng đúng cấp độ.

Thứ tự nâng kĩ năng của Galio

Cách sử dụng kĩ năng

Combo kĩ năng khi bị tướng đi rừng tập kích: Nếu còn kĩ năng Q, hãy sử dụng nó để làm chậm một trong hai tướng đối phương rồi sử dụng kĩ năng E để tăng tốc chạy. Khi đối phương áp sát tấn công, hãy kích hoạt kĩ năng W lên bản thân để tránh sát thương nhận vào. Trừ phi đối phương có nhiều kĩ năng khống chế để giữ chân bạn lại, còn hầu hết trường hợp bạn hầu như có thể chạy trốn thành công

Combo: Q ==> E ==> W

Trong giao tranh, bạn cần sử dụng kĩ năng W lên đồng đội khi thấy họ bị đối phương tập trung sát thương. Ngoài ra bạn cần sử dụng chiêu cuối thật hợp lý sao cho có thể khóa càng nhiều tướng đối phương càng tốt. Nếu chơi tốt, Galio có thể giúp cả đội lật kèo trong sự ngỡ ngàng của đối phương

Giai đoạn đi đường

Ăn lính là mục tiêu quan trọng nhất của vị tướng này khi đi đường. Bạn không có nhiều lợi thế trong việc chơi hổ báo. Hãy tập trung ăn lính, thi thoảng sử dụng Q để quấy rối đối phương. Hãy luôn nhớ rằng ngoài kĩ năng E để tăng tốc thì bạn không có khả năng nào để chạy trốn cả. Do đó bạn cần chơi một cách thận trọng.

Giai đoạn giữa trận đấu

Thời gian này bạn vẫn chưa đủ cứng cáp để có thể lao thẳng vào giữa đội hình đối phương, do đó bạn vẫn nên chăm chỉ ăn lính cho đến khi mua cho mình các trang bị chịu đòn. Khi đến hỗ trợ đồng đội giao tranh, hãy ra vào một cách hợp lý, tránh để bị đối phương khống chế.

Galio trong giao tranh

Nhiệm vụ của bạn trong giao tranh là bảo vệ đồng đội và làm choáng càng nhiều mục tiêu của đối phương càng tốt. Khi thấy đối phương đã tung ra các kĩ năng khống chế, bạn hãy tung kĩ năng E để tăng tốc rồi lao vào đội hình địch và kích hoạt chiêu cuối sao cho khóa được càng nhiều mục tiêu càng tốt, nhất là các mục tiêu gây nhiều sát thương như xạ thủ và pháp sư của đối phương. Khi thấy đồng minh bị dồn sát thương, hãy sử dụng kĩ năng W lên họ.

Video

Đối thủ của Galio

Trang Tiêu điểm tướng Galio sẽ cho các bạn biết nên chọn Galio khi gặp những vị tướng nào, hoặc thậm chí là các mẹo khi phải đối đầu với Galio