Hướng dẫn cách chơi Janna ở vị trí hỗ trợ

Tuy ít được chọn trong các giải đấu lớn do khá yếu ở giai đoạn đầu, Janna vẫn là một vị tướng hỗ trợ mạnh và thú vị trong các trận đấu thường hay xếp hạng. Janna giúp tăng tốc độ di chuyển cho cả đội, thổi bay tất cả đối phương. Với các kĩ năng có hiệu ứng đa dạng, Janna có thể xử lý được rất nhiều tình huống giúp đem lại thắng lợi cho toàn đội.

Hướng dẫn chơi Janna

 

Hướng dẫn cách chơi Janna ở vị trí hỗ trợ (support)

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Có thể quét sạch lính nhanh với chiêu Gió lốc được nâng nhiều điểm
 • Có thể thổi bay tất cả kẻ địch trong tầm ảnh hưởng của chiêu cuối
 • Có nhiều hướng lên trang bị
 • Có thể tăng sát thương cho xạ thủ
 • Nội tại tăng tốc độ di chuyển cho toàn đội

Điểm yếu

 • Mong manh dễ vỡ
 • Không có kĩ năng hồi phục
 • Khá yếu trong giao đoạn đi đường ban đầu khi so với Sona, Nami, Thresh
 • Tầm đánh thường khá gần

Kĩ năng

Thuận Gió

Thuận Gió

Tăng tốc độ di chuyển của tất cả tướng đồng minh lên 3%.

 

Gió Lốc

Gió Lốc

Tiêu hao: 90/105/120/135/150 Năng lượng
Khoảng cách: 1700Bằng cách tạo ra một vùng sức ép nhiệt độ, Janna có thể gọi ra một cơn bão ngày càng lớn theo thời gian. Cô có thể kích hoạt phép lần nữa để phóng thích cơn bão. Khi phóng thích cơn bão sẽ bay về hướng nó được tung ra, gây sát thương và hất văng kẻ địch trúng phải.

Triệu hồi một cơn gió lốc, gây 60/85/110/135/160 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả đơn vị trúng phải trên đường bay của nó. Cơn gió di chuyển xa hơn, gây thêm 25/30/40/50/60 sát thương, và hất văng kẻ địch lên cao hơn theo mỗi giây nó tích tụ (tối đa ba giây).

Kích hoạt lần nữa để phóng thích cơn gió sớm hơn.

Gió Tây

Gió Tây

Tiêu hao: 40/50/60/70/80 Năng lượng
Khoảng cách: 600Janna vận dụng sức mạnh của gió giúp cô được gia tăng Tốc độ Di chuyển và cho khả năng chạy xuyên vật thể. Cô có thể kích hoạt kĩ năng này để gây sát thương và làm chậm Tốc độ Di chuyển của kẻ địch. Khi kĩ năng đang trong thời gian hồi thì lợi tức nội tại sẽ mất đi.

Nội tại: Tăng Tốc độ Di chuyển thêm 4/7/10/13/16% và cho phép chạy xuyên vật thể.

Kích hoạt: Gây 60/115/170/225/280 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, và làm chậm Tốc độ di chuyển của nạn nhân đi 24/30/36/42/48% trong 3 giây. Tác dụng nội tại sẽ biến mất khi Gió Tây đang trong thời gian hồi.

Mắt Bão

Mắt Bão

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 800Janna tạo ra một luồng gió bao phủ một tướng hoặc trụ đồng minh, giúp chặn sát thương nhận vào và tăng sát thương vật lí cho mục tiêu.

Tạo ra một lá chắn gió bao phủ lấy một tướng hoặc trụ đồng minh trong 5 giây. Lá chắn hấp thụ tối đa 80/120/160/200/240 (+90% sức mạnh phép thuật) sát thương và giúp tăng 14/23/32/41/50 Sát thương vật lí cho đến khi nó bị phá hủy.

Gió Mùa

Gió Mùa

Tiêu hao: 100/150/200 Năng lượng
Khoảng cách: 725Janna bao phủ lấy bản thân bằng một cơn bão ma thuật, hất văng kẻ địch ra xa. Sau khi cơn bão xuất hiện, những cơn gió nhẹ sẽ hồi máu cho đồng minh xung quanh khi kỹ năng còn đang trong thời gian hiệu lực.

Tạo ra một cơn bão cực mạnh hất văng những kẻ địch xung quanh đi đồng thời hồi lại @Effect1Amount@ (+@CharAbilityPower@) Máu cho các đồng minh cạnh bên trong 4 giây.

Phép bổ trợ

Janna phù hợp với phong cách chơi phòng thủ và thận trọng trong giai đoạn đầu. Vai trò của bạn trong cả trận đấu là hỗ trợ và bảo kê cho đồng đội, nhất là xạ thủ. Do đó hai phép bổ trợ thích hợp nhất là Kiệt sức và Tốc biến

Tốc biến Kiệt sức

Bảng bổ trợ

Với tầm tung kĩ năng khá xa và lối chơi thận trọng giai đoạn đầu, bạn có thể sử dụng Bảng bổ trợ 4/5/21 cho Janna với 21 điểm ở bảng Đa dụng để tăng khả năng hồi năng lượng và tốc độ di chuyển

Bảng bổ trợ cho Janna

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Giáp (0.91 giáp x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Giống như các vị tướng hỗ trợ đánh theo hướng phòng thủ khác, các trang bị khởi đầu của Janna là Đồng xu cổ đại, một Mắt xanh, một Bình máuMắt vật tổ

Đồng xu cổ đại mắt xanh bình máu Mắt vật tổ

Trang bị thiết yếu

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Mề đay Nomad, Đá tỏa sángGiày ionian. Sau khi có đá tỏa sáng, hãy thay Mắt vật tổ bằng Máy quét để có thể phá mắt của đối phương.

Mề đay Nomad Đá tỏa sáng Giày khai sáng Ionia Máy quét

Trang bị cuối

Đầu tiên bạn nên nâng cấp cho mình Bùa thăng hoa để có thể hỗ trợ đồng đội tốt hơn trong các pha tăng tốc truy đuổi đối phương hoặc bỏ chạy. Tiếp theo bạn nên mua Lá chắn quân đoàn rồi từ đó nâng cấp thành Dây chuyền Iron Solari. Cuối cùng là hai trang bị phòng thủ Tim BăngĐồng hồ cát Zhonya

bua-thang-hoa_1387420943 Lá chắn quân đoàn Tim băng Đồng hồ cát Zhonya

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng E vừa có tác dụng bảo kê xạ thủ vừa giúp xạ thủ tăng sát thương, do đó cần được tăng tối đa trước tiếp đến là kĩ năng W và cuối cùng là kĩ năng Q. Chiêu cuối tăng đúng cấp độ:

Thứ tự nâng kĩ năng của Janna

Cách sử dụng kĩ năng

Điểm quan trọng nhất khi chơi Janna là sử dụng kĩ năng sao cho hợp lý. Ban đầu khi đi đường bạn hãy đứng sau xạ thủ của mình, kích hoạt kĩ năng E lên người anh ta khi thấy anh ta bị đối phương tấn công.

Nếu xạ thủ của bạn bị đối phương áp sát, hãy tung kĩ năng Q ngay lập tức để hất tung hắn lên.

Khi truy đuổi đối phương, hãy sử dụng kĩ năng W để làm chậm hắn lại

Chiêu cuối của Janna có thể được dùng để đẩy lui đối phương lại nhằm cứu thoát đồng đội. Ngoài ra Janna có thể làm chậm rồi tốc biến lên sau lưng kẻ địch đi đơn lẻ để tung chiêu cuối để đẩy hắn về phía các đồng đội của bạn.

Giai đoạn đi đường

Kĩ năng Gió Lốc của Janna rất lợi trong những pha cướp rừng đối phương trong khoảng thời gian đầu trận. Nếu đội bạn có những vị tướng có khả năng khống chế, bạn có thể kêu gọi cả đội sang cướp rừng đối phương

Khi đi đường đừng bao giờ bước lên quá cao, hãy đứng bên cạnh hoặc đứng sau xạ thủ của mình. Hãy sử dụng kĩ năng E một cách hợp lý để bảo vệ xạ thủ của mình.

Janna không phải là một vị tướng thích hợp cho việc chơi hổ báo do thiếu sát thương, kĩ năng khống chế và khả năng phục hồi. Do đó nhiệm vụ của bạn ở giai đoạn này là Đảm bảo tầm nhìn và hỗ trợ xạ thủ của mình.

Bạn có thể đặt chiêu Q trong bụi rậm rồi mới kích hoạt lần nữa để gây bất ngờ cho đối phương.

Chú ý phán đoán hoạt động của tướng đi rừng đối phương để cắm mắt lấy tầm nhìn một cách hợp lý.

Giai đoạn giữa và cuối trận

Trong giai đoạn này, bạn cần chú ý đảm bảo tầm nhìn khu vực rồng và Baron. Nên nhớ rằng Janna vô cùng mỏng manh, do đó đừng mạo hiểm đi vào những khu vực mà không biết đối phương có núp ở đó hay không.

Hãy luôn đi cùng đồng đội để hỗ trợ họ ăn rồng và phá trụ. Luôn đứng gần xạ thủ để buff kĩ năng E cho anh ta cũng như bảo kê xạ thủ khỏi sự truy sát của đối phương. Nếu xạ thủ của bạn thấp máu, hãy tung chiêu cuối để đẩy lui kẻ địch lại và hồi máu cho đồng đội

Video