Hướng dẫn cách chơi Maokai đi rừng

Maokai là một vị tướng đi rừng rất phổ biến trong mùa 2 của Liên minh huyền thoại. Tuy nhiên trong các mùa sau, khi xu hướng các vị tướng đi rừng có khả năng gây sát thương lớn và cướp rồng hay Baron tốt thịnh hành thì Maokai dường như bị quên lãng trong các giải đấu lớn. Dẫu vậy, Maokai vẫn là một vị tướng đi rừng rất hiệu quả và dễ gây áp lực lên đối phương. Hãy cùng lmhtpro tìm hiểu cách chơi vị tướng Maokai trong vai trò đi rừng nhé

Hướng dẫn cách chơi Maokai

Hướng dẫn cách chơi Maokai đi rừng

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Mạnh về đầu và cuối trận đấu
 • Dễ gank
 • Có khả năng khống chế tốt
 • Nhiều kĩ năng phạm vi rộng đa mục tiêu

Điểm yếu

 • Thời gian hồi chiêu khá lâu
 • Dễ bị đối phương xâm lăng rừng
 • Đồng đội phải đứng gần bạn để được bao bọc bởi chiêu cuối, dễ trở thành mục tiêu cho các kĩ năng diện rộng của đối phương

Kĩ năng

Ma Pháp Nhựa Cây

Ma Pháp Nhựa Cây

Mỗi khi có một kỹ năng được sử dụng gần Maokai, hắn hút năng lượng từ đó và nhận một điểm tích lũy Ma Pháp Nhựa Cây. Khi có đủ 5 điểm tích lũy, đòn đánh cận chiến kế tiếp của hắn sẽ hồi máu lại cho hắn bằng 7% số máu tối đa của mình.

 

Sóng Cổ Học

Sóng Cổ Học

Tiêu hao: 55 Năng lượng
Khoảng cách: 600Maokai đẩy lùi những kẻ địch cạnh bên bằng một luồng sóng chấn động, gây sát thương phép và làm chậm chúng.

Maokai phóng ra một sóng chấn động. Những kẻ địch xung quanh sẽ bị đẩy lùi và tất cả kẻ địch trúng phải chịu 70/115/160/205/250 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị làm chậm 20/27/34/41/48% trong 2 giây.rn

Bụi Cây Ma Thuật

Bụi Cây Ma Thuật

Tiêu hao: 75/80/85/90/95 Năng lượng
Khoảng cách: 650Maokai biến thành một đám mây năng lượng phóng đến kẻ địch, gây sát thương và trói chân nạn nhân lại.

Maokai biến thành một đám mây năng lượng bí ẩn lao nhanh vào một mục tiêu kẻ địch, gây 80/115/150/185/220 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và trói hắn trong 1/1.25/1.5/1.75/2 giây.rn

Ném Chồi Non

Ném Chồi Non

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 1100Maokai quẳng ra một mầm cây con gây sát thương tại điểm va chạm. Mầm cây con sẽ soi sáng vị trí đó. Khi kẻ địch tiến đến gần, cây con sẽ tấn công bằng một vụ nổ.

Maokai ném một chồi non gây 40/75/110/145/180 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép khi trúng phải.

Mầm non quan sát khu vực xung quanh, và đuổi theo kẻ địch nào nó phát hiện, nổ tung gây 80/130/180/230/280 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Chồi non tồn tại trong 35 giây.

Bão Lá Thù Hận

Bão Lá Thù Hận

Tiêu hao: 75 Năng lượng, 30 Năng lượng mỗi giây
Khoảng cách: 625Maokai bảo vệ đồng minh bằng cách tạo ra một khu vực đặc biệt, giảm sát thương gây ra trên đồng minh trong khu vực đó (không giảm sát thương từ trụ). Khi Maokai kết thúc chiêu, hắn phóng thích năng lượng đã hấp thụ ra gây sát thương bên trong khu vực đó.

Bật: Maokai tạo ra một cơn lốc ma thuật bảo vệ hắn và các tướng đồng minh bằng cách giảm sát thương từ những đơn vị không phải trụ đi 20%.

Maokai có thể kết thúc hiệu ứng để phóng ra năng lượng tích tụ, gây 100/150/200 (+50% sức mạnh phép thuật) (+2 mỗi sát thương hấp thụ) sát thương phép lên những kẻ địch bên trong cơn lốc. Maokai có thể tích tụ tối đa 200/250/300 sát thương cộng thêm.rnPhép bổ trợ

Dĩ nhiên giống như các hầu hết tướng đi rừng khác, Trừng phạt và Tốc biến là hai phép bổ trợ mà bạn cần sử dụng:

Tốc biến Trừng phạt

Bảng bổ trợ

Maokai cần khá nhiều năng lượng trong giai đoạn đầu trận đấu, do đó bạn nên sử dụng cho mình bảng bổ trợ 0/21/9 với 9 điểm ở bảng Đa dụng để tăng khả năng hồi năng lượng:

Bảng bổ trợ cho Maokai

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc đỏ: Tốc độ đánh (1.7% tốc độ đánh x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép theo cấp (0.17 kháng phép mỗi cấp x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Giống như các vị tướng khác khi đi rừng, Maokai có thể khởi đầu với Rựa thợ săn và 5 Bình máu cộng với Máy quét. Máy dò sẽ giúp bạn gank sớm hơn và tận dụng khoảng thời gian đầu game, khi Maokai có thể gây ảnh hưởng lớn

Rựa thợ săn bình máu Máy quét

 

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Đá tâm linhGiày thường. Đá tâm linh sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và khả năng hồi phục cần thiết. Giày giúp bạn di chuyển nhanh hơn để có thể ghé thăm các đường nhằm hỗ trợ đồng đội lấy mạng đối phương.

Đá tâm linh Giày thường

Trang bị thiết yếu

Đầu tiên bạn nên nâng cấp cho mình Đá tâm linh lên thành Linh hồn khổng lồ đá để có thể có được nhiều tiền hơn từ quái rừng. Sau đó bạn cần trang bị cho mình Giày cơ động để có thể đảo đường một cách nhanh chóng. Món trang bị thiết yếu thứ ba cho Maokai chính là Găng tay băng giá. Trang bị này sẽ giúp bạn vừa có đủ sát thương, vừa khống chế được đối phương

 

Linh hồn khổng lồ đá Giày cơ động Găng tay băng giá

Trang bị cuối

Về cuối trận, bạn cần mua cho mình các trang bị chịu đòn không thể thiếu đó là Khiên băng Raduin và Giáp tâm linh. Cuối cùng bạn có thể chọn lựa giữa hai món đồ là Giáp gai nếu đối phương có nhiều sát thương vật lý hoặc Gậy đầu lâu nếu muốn tăng khả năng kháng phép của mình

Khiên băng Raduin Giáp tâm linh Gậy đầu lâu

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng E được nâng đầu tiên để thăm dò các bụi rậm và ăn quái rừng nhanh hơn. Tiếp theo bạn nên tăng max kĩ năng Q trước vì kĩ năng này có thời gian hồi chiêu khá nhanh và có thể sử dụng để ăn quái rất tốt. Tiếp theo là đến kĩ năng W và E. Chiêu cuối cần được tăng đúng cấp độ 6, 11, 16.

Thứ tự nâng kĩ năng của Maokai

Cách sử dụng kĩ năng

Combo kĩ năng khi gank: Khi có cho mình đủ 3 kĩ năng, hãy đảo ra đường sau khi nhắc đồng đội dụ đối phương lên cao. Đầu tiên bạn tiến ra phía sau chặn đường tháo chạy của hắn, đợi hắn tốc biến hoặc sử dụng kĩ năng chạy trốn xong hãy tung kĩ năng W để lao đến đối phương. Sau đó dùng kĩ năng Q để giữ chân hắn lại. Nếu đối phương vẫn còn chút máu chạy về đến trụ, hãy ném kĩ năng E vào hắn từ phía ngoài.

Combo: W ==> Q ==> E

Trong giao tranh, bạn cần sử dụng kĩ năng Q để làm chậm những kẻ có ý định lao lên tiếp cận xạ thủ và pháp sư của bạn. Sau đó sử dụng chiêu cuối để giảm sát thương cho càng nhiều đồng đội càng tốt, nhất là những thành viên đang phải hứng chịu nhiều sát thương.

Kĩ năng E có thể được sử dụng để cấu máu từ xa. Ngoài ra nó còn rất hiệu quả trong việc thăm dò các bụi rậm từ xa.

Giai đoạn đầu

Bạn nên khởi đầu từ bùa xanh. Hãy tung ra vài mầm cây vào vị trí bùa xanh trước khi nó xuất hiện. Như vậy bạn có thể hạ được nó nhanh hơn. Bạn cần nâng kĩ năng Q ngay khi đạt cấp độ 2 rồi tiến ra ăn bãi sói và tiến sang ăn bùa đỏ. Hãy chú ý kiểm tra bụi ở gần bùa đỏ trước xem tướng đi rừng của đối thủ có xâm lăng hay không.

Sau khi đạt cấp độ 3, bạn có 2 lựa chọn:

1. Nâng một điểm ở kĩ năng W để ra đường gank ngay lập tức: Với trường hợp này, bạn có thể đi ra đường lấy mạng tướng đối phương. Tuy nhiên điểm yếu là khả năng ăn quái rừng khá chậm chạp.

2. Nâng tiếp một điểm ở kĩ năng Q và tiếp tục đi ăn quái rừng cho đến khi đạt cấp độ 4 bạn mới nâng kĩ năng W để đi gank. Với lựa chọn này, bạn sẽ có thể ăn quái rừng và lên cấp độ nhanh hơn.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có cho mình Linh hồn khổng lồ đá và giày, bạn đã đủ cứng cáp để phối hợp cùng đồng đội ăn rồng hoặc đẩy trụ.

Maokai trong giao tranh

Với vai trò là một tanker – tướng chịu đòn, bạn sẽ có vai trò là người mở đầu giao tranh với combo W ==> Q của mình. Nếu thấy tướng xạ thủ hoặc pháp sư của đối phương lớ ngớ lao lên, hãy dùng kĩ năng W của mình vào hắn ta. Khi bị đối phương dồn sát thương vào người, bạn có thể kích hoạt chiêu cuối và lui dần về phía đồng đội hoặc dồn đuổi xạ thủ đối phương nếu thấy hắn còn ít máu.

Video