Hướng dẫn chơi Ahri ở vị trí ap mid

Ahri là một sát thủ vô cùng cơ động với khả năng lao vào lấy mạng đối phương rồi lạnh lùng bay ra khỏi giao tranh. Sau khi bị giảm sức mạnh đi một chút, Ahri trở nên ít phổ biến hơn trong các giải đấu. Tuy nhiên, gần đây Ahri đã trở lại và tỏ ra vô cùng mạnh khi đánh xếp hạng ở máy chủ Bắc Mĩ và cả Việt Nam. Bài này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Ahri ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid.

huong-dan-choi-ahri

Hướng dẫn chơi Ahri ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Vô cùng cơ động với chiêu cuối
 • Dễ lấy mạng đối phương
 • Có kĩ năng khống chế
 • Dễ cấu máu đối phương
 • Có thể gánh team

Điểm yếu

 • Mỏng manh dễ vỡ
 • Thiếu năng lượng ở giai đoạn đầu
 • Phụ thuộc vào trang bị
 • Không có kĩ năng chạy thoát ở dưới cấp độ 6

Kĩ năng

Hút Hồn

Hút Hồn

Ahri nhận một tích trữ Hút Hồn bất cứ khi nào phép của cô trúng phải kẻ địch (tối đa: 3 điểm cộng dồn mỗi phép). Khi đã đủ 9 điểm cộng dồn, phép kế tiếp của Ahri có 35% Hút máu phép.

Quả Cầu Ma Thuật

Quả Cầu Ma Thuật

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 880

Ahri phóng ra rồi thu về viên ngọc của mình, gây sát thương phép trên đường bay ra và sát thương chuẩn trên đường thu về.

Gây 40/65/90/115/140 (+33% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, rồi thu nó về gây 40/65/90/115/140 (+33% sức mạnh phép thuật) sát thương chuẩn.

Lửa Hồ Li

Lửa Hồ Li

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: 800

Ahri tung ra ba ngọn lửa hồ li, chúng sẽ tự khóa mục tiêu và tấn công những kẻ địch cạnh bên.

Phóng thích ra ba ngọn lửa hồ li, chúng sẽ tự khóa mục tiêu lên những kẻ địch cạnh bên (ưu tiên tướng), gây 40/65/90/115/140 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Mỗi ngọn lửa hồ li tung bồi thêm trúng vào cùng một mục tiêu sẽ gây 40% sát thương.

Hôn Gió

Hôn Gió

Tiêu hao: 50/65/80/95/110 Năng lượng
Khoảng cách: 975

Ahri hôn gió gây sát thương và mê hoặc kẻ địch trúng phải, buộc nạn nhân phải mê say bước về phía cô.

Ahri hôn gió gây 60/90/120/150/180 (+35% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và mê hoặc mục tiêu đầu tiên trúng phải, buộc nạn nhân phải say đắm lao về phía cô trong 1/1.25/1.5/1.75/2 giây.

Nạn nhân trúng phải Hôn Gió sẽ chịu thêm 20% sát thương phép từ Ahri trong 6 giây. Sát thương chuẩn từ Quả Cầu Ma thuật cũng được gây thêm sát thương từ hiệu ứng này.

Phi Hồ

Phi Hồ

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 450

Ahri lao về phía trước và bắn ra các luồng sét, sát thương 3 tướng cạnh bên. Phi Hồ có thể niệm lên đến ba lần trước khi bắt đầu thời gian hồi chiêu.

Ahri lướt tới trước và bắn ba luồng sét vào ba kẻ địch gần nhất (ưu tiên tướng), gây 85/125/165 (+35% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Phi Hồ có thể được dùng đến ba lần trong vòng 10 giây trước khi bắt đầu thời gian hồi chiêu.

 

Phép bổ trợ

Ahri là một sát thủ với mục tiêu hàng đầu là lấy mạng đối phương, do đó Tốc biến và Thiêu đốt là hai phép bổ trợ tốt nhất dành cho cô ta.

Tốc biếnthiêu đốt

Bảng bổ trợ

Bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 cho Ahri. Bảng đa dụng với 9 điểm sẽ cho Ahri khả năng hồi năng lượng tốt hơn để có thể tung kĩ năng khi đi đường

bang-bo-tro-ahri

Ngọc bổ trợ

Ahri có thể sử dụng bảng ngọc bổ trợ cơ bản của pháp sư:

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (0.34 kháng phép x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Ahri có thể khởi đầu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và lượng sát thương cần thiết khi tung kĩ năng quấy rối đối phương.

Nhẫn doranbình máuMắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trang bị đầu tiên mà Ahri cần mua là Sách quỷ và một chiếc Nhẫn Doran nữa. Hai trang bị này cho phép bạn có thể tung kĩ năng để dọn dẹp lính và tìm cách lấy mạng đối phương khi đạt cấp độ 6.

Sách quỷ Nhẫn doran

 

 

Trang bị thiết yếu

Trang bị trấn phái của Ahri chính là Bùa đầu lâu với khả năng gây một lượng sát thương khổng lồ trong nháy mắt. Tiếp đến bạn cần có cho mình Giày pháp sư để cung cấp thêm lượng xuyên kháng phép cần thiết cũng như tốc độ di chuyển để đi gank các đường khác. Sau đó bạn cần mua Mũ phù thủy Rabadon để tăng lượng sát thương gây ra.

Bùa đầu lâu giày pháp sư Mũ phù thủy Rabadon

 

 

Trang bị cuối

Về cuối trận, Ahri cần mua Đồng hồ cát Zhonya để có thể sống sót trong những tình huống nguy cấp. Tiếp theo bạn có thể trạng bị cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry và Trượng hư vô để gây ra được lượng sát thương lớn nhất.

Đồng hồ cát Zhonya Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Trượng hư vô

 

Thứ tự nâng kĩ năng của Ahri

Kĩ năng Q cần được tăng tối đa đầu tiên vì nó là kĩ năng chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương. Tiếp theo bạn tăng tối đa W và cuối cùng là E. Chiêu cuối lấy đúng cấp độ. Kĩ năng E cần được lấy 1 điểm ở cấp độ 2 để có thể khống chế đối phương.

cach-nang-ki-nang-ahri

Mẹo sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q gây sát thương hai lần trong đó gây sát thương chuẩn khi nó bay trở về, do đó có thể cấu được một lượng máu rất lớn của đối phương nếu trúng phải.

Bạn có thể nâng cho mình kĩ năng E từ sớm để đàn áp đối phương từ đầu với combo E => Q.

Combo cấu máu E => Q: Đầu tiên bạn tung kĩ năng E để khống chế đối phương rồi ngay sau đó tung kĩ năng Q vào hắn. Do bị khống chế nên hắn sẽ lĩnh trọn sát thương từ chiêu Q.

Combo gây sát thương E => Q => W: Tương tự như combo trên nhưng sau đó bạn tiến lại gần đối phương và kích hoạt thêm kĩ năng W

Combo tấn công với chiêu cuối R => E => Q => W => R => R: Đầu tiên bạn sử dụng chiêu cuối để áp sát đối phương rồi tung kĩ năng E để khống chế hắn. Tiếp sau đó bạn tung chiêu Q rồi kích hoạt W để gây sát thương. Sau đó kích hoạt chiêu cuối một lần nữa. Nếu mục tiêu vẫn còn sống bạn có thể đứng lại đánh thường rồi tung chiêu cuối một lần nữa vừa để kết liễu hắn vừa để thoát ra ngoài.

Giai đoạn đi đường

Ahri có thể cấu máu đối phương rất tốt với kĩ năng Q. Hãy thử cấu máu đối phương khi hắn tiến lên ăn lính. Tuy nhiên bạn không nên tung kĩ năng nhiều quá vì nó tốn khá nhiều năng lượng. Thường thì bạn chỉ nên thử cấu máu đối phương khoảng 2 lần ở cấp độ 1.

Ngay khi đạt cấp độ 2, nếu đối phương là tướng đánh gần, bạn nên nâng cấp kĩ năng E rồi tìm cách áp chế hắn từ sớm. Nếu ở cấp độ 1 hắn đã bị bạn cấu máu thì một combo E => Q cộng với đánh thường và phép Thiêu đốt của Ahri có thể lấy mạng được hắn.

Nên nhớ là Ahri không có kĩ năng chạy thoát khi chưa có chiêu cuối, do đó sau khi đạt cấp độ 3 hãy chơi cẩn thận và cắm mắt đề phòng tướng đi rừng đối phương.

Giai đoạn giữa trận

Sau khi có cho mình chiêu cuối và Sách quỷ, hãy tìm cách đẩy lính thật nhanh rồi đảo đường để lấy mạng đối phương. Nếu đối phương lên cao, Ahri có thể dễ dàng cùng với đồng đội lấy mạng mục tiêu với chuỗi kĩ năng của mình.

Trong giai đoạn giữa game, hãy cố gắng đảo đường và cùng đồng đội ăn các mục tiêu lớn như rồng và trụ.

Ahri trong giao tranh

Trong giao tranh tổng, Ahri cần đứng ở phía sau và chọn thời điểm thích hợp để lao vào lấy mạng tướng xạ thủ hoặc pháp sư đối phương. Nếu xạ thủ đối phương đứng ở quá xa, bạn có thể tập trung vào việc bảo kê xạ thủ của mình trong lúc đợi cơ hội đến.

Khi nào thì nên chọn Ahri?

Ahri sẽ chiếm lợi thế hơn khi đối đầu với Twisted Fate, Teemo, Master Yi, Katarina, Lux hay Morgana với khả năng ăn lính từ xa, khống chế đối phương và di chuyển cơ động với chiêu cuối

Video