Hướng dẫn chơi Akali ở vị trí AP mid

Akali là một vị tướng rất mạnh thường được sử dụng ở đường giữa hoặc đường trên. Với khả năng cơ động cao và dồn sát thương lớn, Akali có thể nhanh chóng hạ gục tướng chủ lực đối phương bằng chuỗi kĩ năng của mình. Tuy nhiên, Akali cũng không hề dễ chơi và có thể bị lép vế nếu gặp một số vị tướng khắc chế vì thế hãy cân nhắc cho thật kĩ khi chọn cô nàng này trong những trận đấu quan trọng

Akali

Hướng dẫn chơi Akali ở vị trí AP mid

Tổng quan

Akali là một vị tướng sát thủ vô cùng nguy hiểm với khả năng dồn sát thương cực lớn và lẩn trốn tốt. Tuy nhiên, vị tướng này đòi hỏi sự khéo léo trong việc điều khiển và phụ thuộc nhiều vào trang bị. Akali dễ bị khắc chế khi phải đối mặt với một số vị tướng nên cần phải cẩn thận khi lựa chọn

Ưu điểm:

 • Sát thương lớn
 • Cơ động,khả năng truy đuổi và chạy trốn tốt
 • Sử dụng nội năng thay vì mana
 • Khả năng quấy nhiễu đối phương và trụ đường tốt

Nhược điểm:

 • Cận chiến
 • Chỉ thực sự khỏe khi đạt cấp độ 6
 • Cần đồng đội có nhiều cc để thực sự hiệu quả
 • Có thể bị counter bằng cách dùng mắt tím hoặc oricle
 • Yếu ở giai đoạn giữa game
 • Không hiệu quả khi gặp tanker
 • Thực sự mạnh khi có nhiều trang bị

Akali là lựa chọn tốt khi đối đầu với các tướng như Kathus,Ezreal,Lux,Ahri…
Nếu phải đối đầu với Akali hãy lựa chọn các tướng như Garen,Cho’Gath,Fiddlesticks, Lee Sin …

Kĩ năng

Kĩ năng bị động

Twin Disciplines.jpg Song NghệKhi được cộng thêm 20 sức mạnh phép thuật, đòn đánh cơ bản của Akali gây thêm 8% sát thương phép, con số này tăng thêm 1% theo mỗi 6 điểm sức mạnh phép thuật nhận thêm sau đó.Khi được cộng thêm 10 sát thương vật lý, Akali nhận 8% hút máu phép, con số này sẽ tăng thêm 1% theo mỗi 6 điểm sát thương vật lý nhận thêm sau đó.

Đây là kỹ năng nội tại khá hữu ích vào đầu game. Khả năng hút máu phép và sát thương vật lý cho phép bạn quấy nhiễu đối phương mà không phải lo về máu, khiến đòn đánh bình thường của bạn mạnh hơn các tướng cận chiến khác. Bạn nên có cả 2 kĩ năng bị động này mà không cần sự hộ trợ của thiết bị nào, điều đó có nghĩa là, nếu không có đúng bảng phép và bảng bổ trợ đúng, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Kĩ năng thứ nhất (Q)

Mark of the Assassin.jpg Dấu Ấn Sát ThủAkali phóng vũ khí vào một mục tiêu kẻ địch, gây sát thương phép và khắc một dấu ấn lên nạn nhân trong 6 giây. Đòn đánh cận chiến của Akali lên nạn nhân đó sẽ kích hoạt dấu ấn gây thêm sát thương và phục hồi nội năng.

Bạn cần chú ý vì đây là kĩ năng chủ yếu và quan trọng nhất của bạn. Nó vừa là đòn sát thương, quấy rối, chăn farm và 1 phần quan trọng trong combo của bạn. Đây là kĩ năng duy nhất giúp Akali phục hồi nội năng. Mặc dù chỉ có tỷ lệ phép thuật là 0.4 nhưng vì mỗi khi kích hoạt Dấu Ấn, nó lại gây thêm sát thương 1 lần nữa nên thực ra, Dấu Ấn Sát Thủ có thể nâng tỷ lệ phép thuật gấp đôi lên 0.8. Bạn nên lợi dụng lợi thế đó, Q mọi lúc có thể lên người đối phương.

Kỹ năng hồi chiêu của Dấu Ấn Sát Thủ lần lượt là 6/5.5/5/4.5/4 trong khi dấu ấn tạo lên đối phương có hiệu lực trong vòng 6 giây. Điều này có nghĩa là combo của bạn sẽ là Q lên người đối thủ, đợi khoảng 2 giây rồi dùng kỹ năng R Vũ Điệu Bóng Đêm để đánh 1 đòn cận chiến, trong khoảng thời gian này, Dấu Ấn Sát Thủ đã kịp hồi chiêu, bạn lại tiếp tục Q rồi đánh 1 đòn đánh cận chiến khác. Chỉ trong tích tắc, bạn đã 2 lần kích hoạt dấu ấn, gây tổn thất không hề nhỏ cho đối phương.

Kĩ năng thứ hai (W)

Twilight Shroud.jpg Bom KhóiAkali tung khói mù. Khi bên trong vùng khói, Akali được tăng Giáp, Kháng phép và trở nên tàng hình. Tấn công hay sử dụng kĩ năng sẽ làm cô thoáng hiện hình. Kẻ địch bên trong khói bị giảm Tốc độ di chuyển.

Kĩ năng này thể hiện trình độ sát thủ của bạn khi chơi Akali. Sử dụng một cách hiệu quả, bạn có thể một lúc chấp 3 tướng đối phương, hoặc giúp bạn thoát khỏi tình huống xấu nhất có thể. Trong giai đoạn đầu, bạn nên dùng nó để ép góc đối phương, trong trường hợp gặp khó khăn khi chăn farm, bạn có thể ném bom lên lũ quái vật kia, chỉ đánh cận chiến hoặc dùng phép để kiếm vàng.

Kĩ năng này cũng cho bạn kha khá Giáp và Kháng Phép, giúp bạn khỏe hơn nhiều trong những trận chiến 1v1. Cách đánh khuyên dùng sẽ là dùng kỹ năng Dấu Ấn Sát Thủ (Q) rồi Vũ Điệu Bóng Đêm (R), ngay sau khi kích hoạt dấu ấn, bạn thả Bom Khói (W) xuống, đứng yên không dùng bất kỳ kỹ năng gì để tàng hình. Một combo nhỏ như thế này có khả năng sát thương rất cao và gây khó chịu cho đối phương khi chỉ trong chớp nhoàng bị mất khá nhiều máu mà không kịp đáp trả. Nhưng bạn cũng phải cẩn thận nếu đối phương có Mắt Tím/Thuốc Tiên Oracle hay những phép đánh lan khá mạnh như kỹ năng Tuyệt Đỉnh Băng Giá (R) của Nunu, Bão Tuyết (R) của Anivia.

Kĩ năng thứ ba (E)

Crescent Slash.jpg Múa LiềmAkali quay vũ khí quanh mình, gây sát thương dựa trên sát thương vật lí và sức mạnh phép thuật.

Kĩ năng này chủ yếu được dùng để chăn farm và hồi máu qua hút máu phép. Bạn không bao giờ nên sử dụng kĩ năng này trong những trận chiến lớn vì bạn sẽ mất rất nhanh nội năng và trở nên khá vô dụng khi không thể sử dụng các kỹ năng khác của mình. Chỉ sử dụng khi cần để kết liễu đối phương. Ở cấp độ 3, dùng Múa Liềm 2 lần có thể giết hết quái đánh xa. Chọn ví trí chính xác để dùng phép thuật này lên nhiều quái vật farm nhất có thể để hồi máu một cách tối đa.

Kĩ năng cuối (R)

Shadow Dance.jpg Vũ Điệu Bóng ĐêmAkali phóng qua bóng đêm tấn công mục tiêu, gây sát thương và tiêu thụ một tích lũy Tinh Hoa Bóng Đêm. Akali nạp lại tích lũy Tinh Hoa Bóng Đêm theo thời gian hoặc khi tiêu diệt hay hỗ trợ, tối đa 3 tích lũy.

Một kỹ năng cuối tuyệt vời, một chiêu phi thân với tầm đánh khá xa, cùng với đó là khả năng hồi chiêu rất ngắn. Chỉ dùng khi bạn thực sự muốn tham chiến. Bạn chỉ có 3 Tinh Hoa Bóng Đêm nên nếu không giành được bất kỳ kill hoặc assist nào, khả năng sát thương sẽ bị giảm đi đáng kể. bản có thể dùng kỹ năng này lên quái vật farm để vượt chướng ngại vật một cách nhanh chóng, hồi máu qua hút máu phép, và tiếp cận đối phương một cách nhanh chóng. Tránh việc sử dụng kỹ năng này đầu game vì khả năng hồi chiêu hơi lâu nhưng thoải mái hơn khi vào giữa và cuối game. Nên đánh ở gần nơi có quái vật farm để tiện cho việc dùng Vũ Điệu Bóng Đêm để tham chiến hoặc rút lui một cách an toàn

Phép bổ trợ

Giống như đa phần các vị tướng sát thủ khác, bạn nên sử dụng phép bổ trợ Thiêu đốt và Tốc biến
thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Do là một sát thủ cận chiến nên bạn cần tăng 9 điểm Phòng thủ để có thể giảm bớt sát thương khi bị đối phương cấu máu lúc đầu game. Bảng bổ trợ 21/9/0 là sự lựa chọn phù hợp nhất với Akali
Bảng bổ trợ cho Akali

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng: Máu theo cấp độ (+1.08 máu mỗi level)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn có thể khởi đầu bằng Giày3 Bình máu khi phải đối mặt với hầu hết các vị tướng (trừ các trường hợp nêu dưới đây)
boots-of-speed bình máu

Đối mặt với tướng sát thương vật lý

Khi phải đối mặt với các vị tướng sát thương vật lý ví dự như Zed, Darius, Talon, Yorick … hãy khởi đầu bằng Giáp lụa5 bình máu

Giáp lụa bình máu

Đối mặt với pháp sư có khả năng dồn sát thương lớn từ đầu game:

Nếu phải đối mặt với một số vị tướng như Leblanc, Fizz, hãy khởi đầu bằng Áo vải và 2 Bình máu
Áo vải bình máu

Trang bị thiết yếu

Kiếm súng Hextech và Giày pháp sư là hai trang bị mà bạn cần phải lên được sớm. Chúng sẽ cho bạn khả năng gây sát thương lớn và tốc độ di chuyển để đi gank ở các đường khác.

Kiếm súng Hextech giày pháp sư

Trang bị cuối

Mũ phù thủy Rabadon và Gậy đầu lâu sẽ cho bạn một lượng sát thương cực lớn, Đồng hồ cát Zhonya giúp bạn tránh khỏi các chiêu thức của đối phương khi bị tấn công

Mũ phù thủy Rabadon Gậy đầu lâu Đồng hồ cát Zonya

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Cách tăng kĩ năng

 • Tăng tối đa kĩ năng Q càng sớm càng tốt, sau đó nâng tối đa kĩ năng E.
 • Kĩ năng W chỉ lấy 1 điểm ở cấp độ 3. Kĩ năng cuối tăng đúng cấp độ.
 • Với cách lên điểm như thế này, bạn có mức sát thương cao nhất có thể với combo Q R Q, bạn có thể dùng cả E nếu cần để kết liễu tướng đối phương.

Cách tăng điểm kĩ năng của Akali

Cách sử dụng kĩ năng

Combo chuẩn: Đầu tiên bạn sử dụng kĩ năng Q lên đối phương để khắc dấu ấn lên hắn. Sau đó có thể đợi kĩ năng Q hồi chiêu xong và lao vào bằng kĩ năng R, tiếp theo là Q và E. Hãy nhớ sử dụng hiệu ứng kích hoạt của Kiếm súng Hextech để gây sát thương và làm chậm đối phương.

Hãy sử dụng chiêu W của mình để tàng hình khi thấy cần thiết. Để chạy trốn, tốt nhất là dùng chiêu W sao cho vòng tròn của bạn tiếp giáp với một bụi cỏ gần đó, khi đó bạn có thể lẩn vào bụi khi đang tàng hình và đối phương không thể nhìn thấy bạn. Ví dụ như hình dưới đây:

Giai đoạn đi đường

Akali khá yếu trước khi đạt được Cấp độ 6. Hãy tập trung ăn lính bằng chiêu Q của mình. Khi đã có chiêu W, bạn có thể dùng nó để đối phương không thể quấy rối khi bạn tiến lên ăn lính.

Khi đạt được Cấp độ 6, hãy đợi cho đến khi bạn có đủ 3 điểm Tinh hoa bóng đêm để có thể đi gank. Giờ đây bạn đã trở thành một hiểm họa thật sự đối với đối phương, đừng ngại cấu máu đối phương bằng chiêu Q và lẩn tránh bằng chiêu W.

Akali trong giao tranh tổng

Akali luôn luôn nên là người sau cùng lao vào giao tranh, đặc biệt là nếu đối phương có Mắt Tím/Thuốc Tiên Oracle. Hãy ở đằng sau đồng đội của bạn và đợi cho đối phương sử dụng hết kỹ năng vô hiệu hóa. Ngay tức thì, bạn hãy dùng Vũ Điệu Bóng Đêm, phá vỡ đội hình đối phương và lao vào giết tướng sát thương chủ lục của họ. Ghi nhớ rằng chỉ nên tập trung hỏa lực của bạn vào 1 đối phương cho tới hắn chết thì Vũ Điệu Bóng Đêm của bạn mới được hồi chiêu. Trong trường hợp bị các tướng khác chú ý, cố gắng bảo vệ tướng chủ lực của họ, bạn hãy ném ngay Bom Khói xuống, kiên nhẫn chờ đợi họ chuyển hướng tấn công rồi tiếp tục công cuộc tàn sát những tướng yếu, ít máu, kháng phép bên đối phương.

Video