Hướng dẫn chơi Alistar đường trên – solo top

Thời gian gần đây Alistar đi đường trên đột nhiên trở nên hot với rất nhiều lần chơi và tỉ lệ thắng khá cao (theo thống kê trên server Bắc Mĩ). Với khả năng vừa gây sát thương lớn vừa cứng cáp và có kĩ năng khống chế, Alistar có thể trở nên vô cùng nguy hiểm trong giao tranh. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Alistar ở vị trí đường trên – solo top.

hướng dẫn chơi Alistar

Hướng dẫn chơi Alistar đường trên – solo top

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Khả năng phục hồi tốt
 • Mở đầu giao tranh tốt
 • Sát thương lớn khi đủ trang bị
 • Vô cùng cứng cáp với chiêu cuối
 • Có cả hai kĩ năng hất tung và đẩy bật kẻ thù

Điểm yếu

 • Khó ăn lính trong 3 cấp độ đầu
 • Cần nhiều năng lượng
 • Chậm chạp
 • Thời gian hồi chiêu lâu

Kĩ năng

Giày Xéo

Giày Xéo

Mỗi khi Alistar dùng phép, hắn Giày Xéo lên trụ và đơn vị cạnh bên trong vài giây, gây sát thương khi hắn băng ngang qua chúng.

Nghiền Nát

Nghiền Nát

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 365

Alistar dộng xuống đất, gây sát thương lên tất cả kẻ địch xung quanh và hất chúng lên không trung. Khi rơi xuống đất, chúng bị choáng.

Alistar dộng mạnh xuống đất, gây 60/105/150/195/240 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hất tất cả kẻ địch xung quanh lên không, làm choáng chúng trong 1.5 giây.

Bò Húc

Bò Húc

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 650

Alistar húc mục tiêu, gây sát thương và hất văng nạn nhân đi.

Alistar lao đến một đơn vị kẻ địch hất nạn nhân văng đi, gây 55/110/165/220/275 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm choáng nạn nhân trong thời gian đẩy lùi.

Tiếng Gầm Chiến Thắng

Tiếng Gầm Chiến Thắng

Tiêu hao: 40/50/60/70/80 Năng lượng
Khoảng cách: 575

Alistar gầm lên tiếng thét uy lực, lập tức hồi máu cho bản thân và một nửa số đó cho đồng minh xung quanh. Có thể niệm liên tục nếu kẻ địch xung quanh chết.

Hồi 60/90/120/150/180 (+20% sức mạnh phép thuật) máu cho Alistar và nửa số đó cho các đồng minh xunh quanh. Thời gian hồi chiêu được giảm đi 2 giây mỗi khi một đơn vị kẻ địch chết xung quanh.

Bất Khuất

Bất Khuất

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Alistar gầm lên, tăng sát thương, loại bỏ tất cả trạng thái bất lợi, giảm sát thương vật lí và phép thuật nhận vào trong thời gian hiệu lực.

Loại bỏ các trạng thái vô hiệu hóa khỏi Alistar, đồng thời hắn được tăng 60/75/90 Sát thương vật lí và được giảm 50/60/70% sát thương vật lí, sát thương phép nhận vào trong 7 giây.

 

Phép bổ trợ cho Alistar

Alistar có thể dùng phép bổ trợ Tốc biến và Dịch chuyển để dễ dàng đến hỗ trợ đồng đội ở các đường khác. Nếu thích lối chơi hổ báo và gặp những đối thủ dễ chơi thì tất nhiên bạn có thể sử dụng Thiêu đốt thay cho Dịch chuyển để dễ lấy mạng đối phương hơn.

Tốc biếnDịch chuyển

Bảng bổ trợ của Alistar

Alistar đường trên sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0. Với khả năng hồi phục tốt khi đi đường cộng với sự cứng cáp đem lại từ chiêu cuối, Alistar có thể chỉ cần 9 điểm ở bảng Thủ và dùng 21 điểm ở bảng Công giúp giảm thời gian hồi chiêu và tăng sát thương một cách tối đa:

bang-bo-tro-alistar

 

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Trong phần lớn trường hợp, các bạn có thể khởi đầu với Lọ tinh thể, hai Bình máu và một Bình năng lượng. Nếu phải đối mặt với những vị tướng tay dài như Jayce, bạn có thể sử dụng Khiên Doran thay vào đó.

crystalline-flask bình máu Bình năng lượng

 

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Thủy kiếm. Trang bị này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và gây được nhiều sát thương mỗi khi tung kĩ năng với nội tại của Thủy kiếm

Thủy kiếm

 

Trang bị thiết yếu

Hai trang bị thiết yếu nhất dành cho Alistar khi đi đường trên là Tam hợp kiếm và Giày thủy ngân. Tam hợp kiếm giúp bạn có đủ sát thương khi giao tranh còn Giày thủy ngân giúp giảm thời gian bạn bị khống chế bởi đối phương.

Tam hợp kiếm Giày thủy ngân

 

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, Alistar có vai trò là một tướng chịu đòn. Do đó bạn cần trang bị cho mình Khiên băng Raduin và Giáp tâm linh. Nếu trận đấu kéo dài, bạn có thể trang bị cho mình Gươm vô danh để có thể có đủ sát thương lấy mạng tướng xạ thủ đối phương trong giao tranh.

Khiên băng Raduin Giáp tâm linh Gươm của vua vô danh

 

Thứ tự nâng kĩ năng

Khi đi đường trên, Alistar sẽ phải sử dụng kĩ năng W thường xuyên để quấy rối đối phương. Đây cũng là kĩ năng có thời gian hồi chiêu ngắn nhất do đó tăng tối đa chiêu này đầu tiên sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn cả. Tiếp theo bạn sẽ nâng cấp kĩ năng Q. Kĩ năng E cần được lấy một điểm ở cấp độ 4 để đem lại khả năng hồi phục cho Alistar khi đi đường. Dĩ nhiên, chiêu cuối cần được lấy đúng cấp độ như tất cả vị tướng khác.

cach-nang-ki-nang-alistar

 

Combo kĩ năng của Alistar

Alistar có các chuỗi kĩ năng (combo) sau cần luyện tập thành thục:

Combo cấu máu đối phương khi đi đường: W + đánh thường. Sau khi bạn sử dụng W lên đối phương, Alistar sẽ tự động đánh đối phương với một phát đánh thường. Do đó, khi bạn có Thủy kiếm, combo này sẽ gây ra một lượng sát thương không nhỏ.

Combo lao vào và hất tung đối phương: W => Q. Combo này cần được luyện tập để có thể tung ra chính xác. Về cách thực hiện, bạn cần ấn Q ngay khi chiêu W của bạn gần chạm tới mục tiêu. Thường thì bạn chỉ cần ấn Q ngay sau khi ấn W khoảng 1/10 giây. Nếu ấn muộn quá, đối phương sẽ bị đẩy về sau mà không bị hất tung.

Tốc biến rồi sử dụng combo 2: Tốc biến => W => Q. Tốc biến để rút ngắn khoảng cách rồi mới tung combo 2.

Chiêu cuối giúp Alistar giảm sát thương nhận vào và xóa bỏ các trạng thái bất lợi bị dính trước đó. Tuy nhiên bạn vẫn bị dính những kĩ năng khống chế sau khi kích hoạt chiêu cuối.

Ngoài việc giảm sát thương nhận vào, chiêu cuối còn giúp Alistar tăng 60 sát thương, ngang với một thanh kiếm BF. Do đó với Gươm vô danh, bạn hoàn toàn có thể lấy mạng xạ thủ đối phương trong giao tranh. Quan trọng là phải chọn đúng thời điểm thích hợp kích hoạt chiêu cuối.

Giai đoạn đi đường

Bạn sẽ cần tập luyện một chút để quen với động tác đánh thường của Alistar để có thể ăn lính một cách chuẩn xác vì animation của nó khá chậm. Trong giai đoạn này bạn hãy tập trung vào việc ăn lính, thi thoảng sử dụng W để quấy rối đối phương. Hãy để ý đến số năng lượng của bạn vì các kĩ năng của Alistar đều tốn khá nhiều năng lượng.

Khi bị tướng đi rừng gank, bạn hãy sử dụng W để hất một trong hai tướng đối phương về sau rồi chạy thẳng về trụ. Hãy luôn chú ý cắm mắt và không đẩy lính lên quá cao.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có Tam hợp kiếm, bạn có thể tỏa sáng trong giao tranh. Hãy phối hợp cùng đồng đội phá nổ trụ đường trên rồi ăn rồng và phá trụ ở các đường khác.

Alistar trong giao tranh

Alistar có thể mở đầu giao tranh tốt với combo W + Q của mình. Khi đội bạn có đủ người và thấy tướng xạ thủ hoặc pháp sư đối phương lên cao, hãy sử dụng combo trên vào hắn để mở đầu giao tranh.

Trong giao tranh, hãy tiến đến áp sát xạ thủ đối phương, làm choáng hắn với kĩ năng Q, bật chiêu cuối rồi kích hoạt gươm vô danh rồi đánh thương liên tục. Hầu như bạn sẽ lấy mạng được hắn hoặc buộc hắn phải bỏ chạy khỏi giao tranh.

Video