Hướng dẫn chơi Azir ở vị trí pháp sư đường giữa ap mid

Azir là một vị tướng mang tính chiến thuật cao. Với khả năng hồi sinh trụ, Azir có thể tạo ra lợi thế lớn cho cả đội khi phòng thủ hoặc tấn công trụ. Tuy nhiên đây là một vị tướng không hề dễ chơi chút nào, chúng tôi khuyên bạn nên tập luyện nhuần nhuyễn Azir trước khi đem nó vào một trận đấu xếp hạng. Azir có cách chơi khá đa dạng. Bạn có thể lên đồ theo hướng dồn sát thương trong một combo giống như một sát thủ hoặc theo hướng “quạt chả” như Kayle. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi Azir theo cách thứ hai.

huong-dan-choi-azir

Hướng dẫn chơi Azir ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Tầm đánh xa giúp bạn dễ ăn lính lúc đầu
 • Sát thương lớn về cuối trận
 • Thời gian hồi chiêu ngắn
 • Có thể tạo ra trụ
 • Có thể phá trụ nhanh với kĩ năng W

Điểm yếu

 • Mỏng manh dễ vỡ lúc đầu trận
 • Combo khó sử dụng
 • Khó chọn vị trí tốt trong giao tranh
 • Phụ thuộc vào trang bị

Kĩ năng

Di Sản của Shurima

Di Sản của Shurima

Tiêu hao:

Khoảng cách:

Azir có thể triệu hồi chiếc Đĩa Mặt Trời từ đống đổ nát của một trụ địch hoặc đồng minh. Bên cạnh đó Azir còn được tăng Tốc độ Đánh dựa trên lượng Giảm thời gian hồi chiêu ngài sở hữu.

Cát Càn Quét

Cát Càn Quét

Tiêu hao: 70/70/70/70/70 Năng lượng

Khoảng cách: 800

Azir lệnh cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây sát thương phép lên tất cả đơn vị chúng lướt qua, và gây hiệu ứng làm chậm trong 1 giây.

Azir hiệu lệnh cho tất cả Binh Sĩ Cát lao về hướng đã chọn. Binh Sĩ Cát gây 60/90/120/150/180 (+0.5) sát thương phép lên tất cả kẻ địch chúng lướt qua và gây một điểm cộng dồn hiệu ứng làm chậm @Effect2Amount*-100@% trong 1 giây.

Trỗi Dậy!

Trỗi Dậy!

Tiêu hao: 40/40/40/40/40 Năng lượng

Khoảng cách: 450

Azir triệu hồi ra một Binh Sĩ Cát và sử dụng nó đó như một công cụ để tấn công các kẻ địch trong tầm đánh của quân lính. Những đòn đánh này sẽ gây sát thương phép lên kẻ địch theo đường thẳng.

Azir triệu hồi ra một Binh Sĩ Cát trong 9/9/9/9/9 giây. Khi Azir tấn công một kẻ địch trong tầm của binh sĩ, quân lính đó sẽ là kẻ tung đòn đánh, gây (+0.7) sát thương phép lên những kẻ địch trong một đường thẳng. Nếu có nhiều binh sĩ tấn công cùng một mục tiêu, các binh sĩ tung đòn sau binh sẽ đầu tiên sẽ chỉ gây 25% sát thương. Binh sĩ sẽ tấn công ngay cả khi Azir không ở trong tầm đánh thường của ngài.

Azir có thể tích trữ tối đa Binh Sĩ Cát một lúc. Một binh sĩ mới sẽ được tạo ra mỗi giây. Di chuyển quá xa khỏi binh sĩ sẽ khiến quân lính đó ngừng hoạt động. Binh Sĩ Cát sẽ tự tiêu hủy nhanh gấp hai lần khi xuất hiện cạnh một trụ địch.

Azir có thể sử dụng một binh sĩ để sát thương trụ địch bằng cách triệu hồi binh sĩ đó ngay sát bên trụ. Kĩ năng này sẽ gây (+) sát thương phép lên trụ.

Cát Lưu Động

Cát Lưu Động

Tiêu hao: 60/60/60/60/60 Năng lượng

Khoảng cách: 1100

Azir lướt tới một trong những Binh Sĩ Cát của ngài, hất văng lên không và sát thương những kẻ địch. Nếu tông phải một tướng địch, ngài được nhận một lớp lá chắn.

Azir lướt tới một trong những Binh Sĩ Cát của ngài, gây 60/90/120/150/180 (+0.4) sát thương phép lên những kẻ địch trúng phải và hất chúng lên không trong 0.5/0.5/0.5/0.5/0.5 giây. Nếu Azir tông phải một tướng địch, ngài dừng lại và được nhận một lớp lá chắn trong 4/4/4/4/4 giây giúp đỡ 60/100/140/180/220 (+) [15% số Máu cộng thêm] sát thương.

Phân Chia Thiên Hạ

Phân Chia Thiên Hạ

Tiêu hao: 100/100/100 Năng lượng

Khoảng cách: 250

Azir triệu hồi ra một bức tường những binh sĩ xông tới, đẩy lùi và sát thương kẻ địch.

Azir triệu hồi ra một bức tường các giáp sĩ xông tới trước, đẩy lùi kẻ địch và gây 150/225/300 (+0.6) sát thương phép. Những binh sĩ này sau đó sẽ chững lại, đóng vai trò của một bức tường trong 5/6/7 giây.

Những kẻ địch sẽ bị chặn lại hoàn toàn bởi Phân Chia Thiên Hạ, ngay cả các kĩ năng nhảy qua tường cũng sẽ bị chặn lại, trong khi đó thì Azir và các đồng minh của ngài có thể di chuyển qua lại thoải mái và được nhận 20/20/20% Tốc độ Di chuyển trong 1 giây khi họ băng qua bức tường.

Phân Chia Thiên Hạ không tương tác với các đòn đánh và kĩ năng khác của Azir.

Phép bổ trợ

Với lối chơi theo hướng dồn sát thương, bạn sẽ đảm nhiệm vai trò của một sát thủ. Do đó hai phép bổ trợ thích hợp nhất cho Azir là Tốc biếnThiêu đốt.

Tốc biếnthiêu đốt

Bảng bổ trợ

Azir cần khá nhiều năng lượng, nhất là trong giai đoạn đầu. Do đó bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 cho Azir với 9 điểm ở bảng Đa dụng để Azir khả năng hồi năng lượng tốt hơn:

bang-bo-tro-cho-azir

 

Ngọc bổ trợ

Azir có thể sử dụng bảng ngọc bổ trợ cơ bản của pháp sư:

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (0.34 kháng phép x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Với tầm đánh xa của mình, Azir có thể khởi đầu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ cho bạn khả năng hồi phục năng lượng tốt trong thời gian đầu trận.

Nhẫn doranbình máuMắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trong lần về nhà đầu tiên, hãy mua cho mình Sách quỷ và một chiếc Nhẫn Doran nữa nếu còn tiền. Hai trang bị này cho phép Azir có thể tung kĩ năng để dọn dẹp lính một cách dễ dàng khi ra đường.

Sách quỷ Nhẫn doran

 

 

Trang bị thiết yếu

Nanh NasorGiày khai sáng Ionia chính là hai trang bị thiết yếu của bạn. Hãy cố gắng mua cho mình những trang bị này sớm nhất có thể. Nanh Nasor sẽ cho bạn tốc độ đánh và cả sát thương cần thiết. Giày khai sáng Ionia cung cấp lượng Giảm thời gian hồi chiêu và đồng thời làm tăng cả tốc độ đánh của bạn.

 

Nanh Nashor Giày khai sáng Ionia

 

Trang bị cuối

Tiếp theo bạn cần mua Mũ phù thủy Rabadon để có thêm lượng Sức mạnh phép thuật cần thiết. Tiếp theo đó là Trượng pha lê Rylai, Trượng hư vô và cuối cùng là Đồng hồ cát Zhonya

Mũ phù thủy Rabadon Trượng pha lê rylai Trượng hư vô Đồng hồ cát Zhonya

 

 

Thứ tự nâng kĩ năng của Azir

Kĩ năng Q cần được tăng tối đa đầu tiên vì nó là kĩ năng chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương. Tiếp theo là kĩ năng E và cuối cùng là kĩ năng W được tăng tối đa. Tuy nhiên ở cấp độ 1 bạn cần lấy một điểm ở kĩ năng W để ăn lính từ xa khi cần thiết.

cach-nang-ki-nang-azir

 

Mẹo sử dụng kĩ năng

Chú ý rằng khi bạn lao đến quân lính cát của mình với kĩ năng E, bạn sẽ lao đến trước mặt quân lính đó.

Bạn có thể dùng chiêu cuối để khiến đối phương phải đi vòng qua hoặc thậm chí là bị giam nếu đứng ở những bãi quái trong rừng.

Bạn có thể sử dụng quân lính của mình để kiểm tra tầm nhìn trong bụi.

Combo để lao tới hoặc tháo lui W => E: Giống như combo của Jarvan, đầu tiên bạn tung kĩ năng W để tạo ra quân lính ở phía trước rồi sử dụng kĩ năng E để lao tới đó.

Combo để tấn công  W => Q => E: Giống như combo của Jarvan, đầu tiên bạn tung kĩ năng W để tạo ra quân lính ở phía trước mặt đối phương, sau đó dùng Q để lao quân lính qua phía sau kẻ địch rồi sử dụng kĩ năng E để lao tới đó.

Combo bắt lẻ W => Q => E => R: Sử dụng combo W => Q => E để lao tới phía sau đối phương rồi sử dụng chiêu cuối để đẩy bật hắn về phía đồng đội của bạn.

Giai đoạn đi đường

Azir có thể ăn lính khá nhanh và dễ dàng. Hãy chủ động dọn lính thật nhanh để gây sức ép lên trụ.

Azir có khả năng phá trụ từ sớm. Hãy cắm mắt hai bên rừng để đề phòng bị gank rồi tìm cách phá trụ giữa thật nhanh. Sau đó bạn có thể dễ dàng đi hỗ trợ các đường khác.

Khi đẩy lên cao hãy giữ cho mình combo W + E để có thể tháo lui khi bị gank.

Giai đoạn giữa trận

Với khả năng bắt lẻ tốt của Azir, hãy chủ động cắm mắt sau vào phía trong rừng đối phương và cùng với tướn đi rừng của bạn tìm cách bắt lẻ tướng địch. Ngoài ra bạn nên kêu gọi đồng đội tập trung phá trụ ở các đường trong giai đoạn này.

Azir trong giao tranh

Trong giao tranh tổng, nhiệm vụ của bạn là hất tung những mục tiêu quan trọng như Xạ thủ hoặc Pháp sư đối phương rồi đẩy hắn về với chiêu cuối của mình. Hãy cố gắng dùng kĩ năng Q để làm chậm càng nhiều mục tiêu càng tốt.

Việc chọn vị trí và thời cơ lao vào tốt là tối quan trọng và nó đòi hỏi kinh nghiệm cũng như khả năng phán đoán tình huống. Hãy luyện tập thật nhiều và rút ra cho mình những bài học, đó là cách tốt nhất để phát huy tối đa sức mạnh của Azir.

Khi nào thì nên chọn Azir?

Azir khắc chế khá tốt các vị tướng có tầm đánh ngắn và không quá mạnh ở giai đoạn đầu như Cassiopeia, Ryze, Yasuo, Akali. Heimerdinger cũng bị khắc chế bởi Azir bởi vì hắn có thể dễ dàng phá hủy các ụ súng với các quân lính của mình.

Video