Hướng dẫn chơi Cho’Gath ở vị trí solo top

Tuy không được phổ biến lắm nhưng Cho’Gath vẫn là một vị tướng solo top khá mạnh, nhất là khi đối đầu với những vị tướng tay ngắn và không gây nhiều sát thương giai đoạn đầu như Shyvana, Trundle …

Cho'Gath

Tổng quan

Cho’Gath là một vị tướng nửa chịu đòn (offtank). Do đã có sẵn nội tại từ chiêu cuối giúp tăng máu tối đa nên bản thân Cho’Gath đã rất cứng cáp. Với khả năng làm câm lặng nhiều mục tiêu và gây sát thương chuẩn, Cho’Gath có thể khuấy đảo đội hình đối phương trong giao tranh. Tuy nhiên vị tướng này sẽ gặp bất lợi trong giai đoạn đầu nếu phải đối mặt với những vị tướng cấu máu tay dài như Teemo, Jayce hay những kẻ có thể gây sát thương lớn lúc đầu như Zed, Riven, Darius …

Điểm mạnh

 • Có khả năng hồi phục khá tốt nhờ nội tại
 • Có kĩ năng hất tung và làm chậm diện rộng
 • Gây sát thương chuẩn với chiêu cuối
 • Trâu bò
 • Không phổ biến nên dễ khiến đối thủ gặp khó khăn

Điểm yếu

 • Tay ngắn và không có kĩ năng để áp sát hay chạy trốn
 • Bị khắc chế bởi những vị tướng có thể gây sát thương theo phần trăm máu
 • Cần nhiều năng lượng
 • Luôn đẩy lính lên cao dù muốn hay không
 • Khó phối hợp trong giao tranh tổng

Kĩ năng

 

Thú Ăn Thịt

Thú Ăn Thịt (Nội tại)

Bất cứ khi nào Cho’Gath tiêu diệt một đơn vị, hắn được hồi lại máu và năng lượng. Giá trị này gia tăng dựa trên cấp của Cho’Gath.

Rạn Nứt

Rạn Nứt

Tiêu hao: 90 Năng lượng
Khoảng cách: 950Tạo một vụ địa chấn tại vị trí mục tiêu, tung kẻ địch lên không, gây sát thương và làm chậm.

Tạo ra một cơn địa chấn tại vị trí mục tiêu. Những kẻ địch trúng chiêu sẽ bị hất lên không trong 1 giây, chịu 80/135/190/245/305 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, và bị làm chậm đi 60% trong 3 giây.

Tiếng Gầm Hoang Dã

Tiếng Gầm Hoang Dã

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 300Cho’Gath phóng thích một luồng sóng âm theo hình nón, gây sát thương phép và làm câm lặng kẻ địch trong vài giây.

Làm câm lặng kẻ địch theo hình nón trong 1.5/1.75/2/2.25/2.5 giây và gây 75/125/175/225/275 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

Phóng Gai

Phóng Gai

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: Bản thânCác đòn đánh vật lí của Cho’gath phóng gai ra gây sát thương lên tất cả kẻ địch phía trước hắn.

Bật tắt: Đòn đánh vật lí phóng ra gai về phía trước, gây 20/35/50/65/80 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Những cây gai nhọn cũng biến hóa khi Cho’gath lên cấp.

Xơi Tái

Xơi Tái

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 150Nuốt chửng một kẻ địch, gây sát thương chuẩn cực mạnh. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt, Cho’Gath tiến hóa, tăng thêm máu (tối đa 6 lần cộng dồn). Cho’Gath mất nửa số cộng dồn khi bị hạ gục.

Nuốt chửng một kẻ địch, gây 300/475/650 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương chuẩn lên một mục tiêu tướng địch, hoặc 1000 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương chuẩn lên mục tiêu lính.

Nếu nạn nhân bị tiêu diệt bởi Xơi Tái, Cho’gath hóa lớn, nhận thêm 90/120/150 máu tối đa (tối đa 6 lần cộng dồn). Một nửa số cộng dồn sẽ bị mất đi khi chết.

Phép bổ trợ

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đánh hổ báo và lấy mạng tướng đối phương thì có thể sử dụng Thiêu đốt và Tốc biến. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp thì Cho’Gath không phải là vị tướng dễ dàng làm được điều đó, trừ phi đối phương thực sự lúng túng khi gặp bạn. Do đó bạn có thể chọn cho mình phép bổ trợ Dịch chuyển và Tốc biến để có thể đi đẩy đường lẻ và dịch chuyển đến hỗ trợ đồng đội khi cần

Dịch chuyển Tốc biến

Ngọc bổ trợ

Cho’Gath có tốc độ di chuyển khá chậm chạp, do đó bạn nên sử dụng Ngọc tím tăng tốc độ di chuyển để có thể dễ dàng truy đuổi hoặc bỏ chạy khỏi đối phương trong giai đoạn đầu. Ba loại ngọc còn lại cũng giống như ngọc bổ trợ cho các pháp sư khác

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Tăng tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc vàng: Giáp (+1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép theo cấp độ (+0.167 kháng phép mỗi cấp x 9)

Bảng bổ trợ

Vì Cho’Gath cần nhiều năng lượng, nhất là trong giai đoạn đầu nên bạn có thể tăng 9 điểm vào bảng Đa dụng và 21 điểm ở bảng Thủ:

Bảng bổ trợ của Cho'Gath

Cách lên đồ

Trang bị khởi đầu

Khởi đầu với một Nhẫn Doran và một bình máu sẽ cho bạn có đủ năng lượng và sức mạnh phép thuật cần thiết. Tuy nhiên với trang bị này bạn sẽ thiếu khả năng phòng thủ trước các đòn đánh thường

Nhẫn doran bình máu Mắt vật tổ

Trang bị thiết yếu

boots-of-speed Trượng trường sinh Khiên mãnh sư

Trang bị cuối

Giày thủy ngân Trượng trường sinh Tim băng Gậy đầu lâu Trượng pha lê rylai Mũ phù thủy Rabadon

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Một số người có thể thích nâng cho mình kĩ năng W trước và dùng nó như kĩ năng chính vì nó dễ trúng kẻ địch hơn. Tuy nhiên kĩ năng này tốn khá nhiều năng lượng, và sát thương gây ra cũng ít hơn kĩ năng Q. Nếu bạn phải đối mặt với kẻ địch có khả năng né tránh tốt thì tăng max W trước sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan. Ngược lại hãy max Q trước và chỉ dùng W để làm câm lặng đối phương là chính.

Thứ tự nâng skill của Cho'Gath

Giai đoạn đi đường

Tất nhiên ăn lính là mục tiêu hàng đầu ở giai đoạn này. Các kĩ năng của Cho’Gath đều có thể giúp bạn ăn lính từ xa. Hạn chế trao đổi chiêu thức với đối phương vì khả năng phòng thủ của bạn ban đầu khá yếu. Hãy cố gắng trang bị cho mình Đá bảo hộ sau lần về nhà đầu tiên để có thể trụ đường tốt hơn.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có cho mình Trượng trường sinh và đạt cấp độ 6, bạn đã có thể tự tin trong giao tranh. Tuy nhiên hãy bám trụ ở đường để ăn lính và dùng phép Dịch chuyển để tới giúp đồng đội khi cần. Khi đã có đủ 6 điểm cộng dồn của chiêu cuối và có cho mình Khiên mãnh sư, bạn đã có thể đi phối hợp với đồng đội trong các pha giao tranh.

Cho’Gath trong giao tranh

Luôn cố gắng tích lũy đủ 6 điểm cộng dồn của chiêu cuối trước khi vào giao tranh. Hãy cố gắng sử dụng kĩ năng W để làm câm lặng pháp sư đối phương, sau đó tập trung vào tướng xạ thủ hoặc pháp sư của địch, hất tung hắn bằng kĩ năng Q và cố gắng tiêu diệt đối phương với chiêu cuối.

Video

Cách khắc chế Cho’Gath

Bạn có thể tham khảo trang Tiêu điểm tướng Cho’Gath để biết thêm về việc Cho’Gath sẽ gặp khó khăn khi phải đối đầu với những đối thủ nào cũng như cách khắc chế Cho’ Gath của đối phương