Hướng dẫn chơi ChoGath ở vị trí pháp sư đường giữa

Cho’Gath từ vị trí một tanker khó chịu suốt 4 mùa trước nay đã được mang ra đường giữa và tỏ ra là một pháp sư mạnh và vô cùng cứng cáp. Hãy cùng Liên minh huyền thoại pro tìm hiểu cách chơi Cho’Gath đường giữa ap mid nhé.

Hướng dẫn chơi Cho'Gath

Hướng dẫn chơi Cho’Gath ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Là một vị tướng khó chịu với hai kĩ năng khống chế trên diện rộng
 • Kĩ năng Q vừa có khả năng hất tung, vừa làm chậm
 • Có thể dọn lính nhanh
 • Cứng cáp, nhiều máu
 • Gây một lượng lớn sát thương chuẩn

Điểm yếu

 • Chậm chạp
 • Không có kĩ năng chạy trốn
 • Kĩ năng Q dễ bị đối phương né được

Kĩ năng

Thú Ăn Thịt

Thú Ăn Thịt

Bất cứ khi nào Cho’Gath tiêu diệt một đơn vị, hắn được hồi lại máu và năng lượng. Giá trị này gia tăng dựa trên cấp của Cho’Gath.

Rạn Nứt

Rạn Nứt

Tiêu hao: 90 Năng lượng
Khoảng cách: 950

Tạo một vụ địa chấn tại vị trí mục tiêu, tung kẻ địch lên không, gây sát thương và làm chậm.

Tạo ra một cơn địa chấn tại vị trí mục tiêu. Những kẻ địch trúng chiêu sẽ bị hất lên không trong 1 giây, chịu 80/135/190/245/305 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, và bị làm chậm đi 60% trong 3 giây.

Tiếng Gầm Hoang Dã

Tiếng Gầm Hoang Dã

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 300

Cho’Gath phóng thích một luồng sóng âm theo hình nón, gây sát thương phép và làm câm lặng kẻ địch trong vài giây.

Làm câm lặng kẻ địch theo hình nón trong 1.5/1.75/2/2.25/2.5 giây và gây 75/125/175/225/275 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

Phóng Gai

Phóng Gai

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: Bản thân

Các đòn đánh vật lí của Cho’gath phóng gai ra gây sát thương lên tất cả kẻ địch phía trước hắn.

Bật tắt: Đòn đánh vật lí phóng ra gai về phía trước, gây 20/35/50/65/80 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Những cây gai nhọn cũng biến hóa khi Cho’gath lên cấp.

Xơi Tái

Xơi Tái

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 175

Nuốt chửng một kẻ địch, gây sát thương chuẩn cực mạnh. Nếu mục tiêu bị tiêu diệt, Cho’Gath tiến hóa, tăng thêm máu (tối đa 6 lần cộng dồn). Cho’Gath mất nửa số cộng dồn khi bị hạ gục.

Nuốt chửng một kẻ địch, gây 300/475/650 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương chuẩn lên một mục tiêu tướng địch, hoặc 1000 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương chuẩn lên mục tiêu lính.

Nếu nạn nhân bị tiêu diệt bởi Xơi Tái, Cho’gath hóa lớn, nhận thêm 90/120/150 máu tối đa (tối đa 6 lần cộng dồn). Một nửa số cộng dồn sẽ bị mất đi khi chết.

Phép bổ trợ

Khi chơi ở đường giữa, Cho’Gath đóng vai trò tướng dồn sát thương, bạn sẽ phải tìm cách tiêu diệt được pháp sư hoặc xạ thủ địch. Do đó hai phép bổ trợ thích hợp nhất cho Cho’Gath là Tốc biếnThiêu đốt.

Tốc biếnthiêu đốt

Bảng bổ trợ

Cho’Gath đi đường giữa rất dễ bị đối phương cấu máu do là tướng đánh gần. Do đó Cho’Gath buộc phải sử dụng 9 điểm ở bảng bổ trợ Thủ. 21 điểm còn lại nên sử dụng cho bảng Công để có thế gây nhiều sát thương hơn về cuối trận.

Bảng bổ trợ Cho'Gath

Ngọc bổ trợ

Như hầu hết các pháp sư khác, Cho’Gath có thể sử dụng bảng ngọc cơ bản của pháp sư:

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (0.34 kháng phép x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Do là tướng đánh gần, Cho’Gath rất dễ bị cấu máu trong thời gian đầu. VÌ thế bạn nên khởi đầu với một lọ tinh thể, 3 bình máu và một mắt vật tổ để có thể trụ đường lâu hơn. Nếu tự tin hơn về khả năng né kĩ năng hoặc đối phương ít có khả năng cấu máu, bạn nên khởi đầu với Nhẫn Doran và hai Bình máu

bình máu crystalline-flask Mắt vật tổ

 

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trong lần về nhà đầu tiên, hãy mua cho mình đá bảo hộ và một chiếc Giày thường nếu còn tiền. Hai trang bị này cho phép Cho’Gath có thêm máu, năng lượng để trụ đường cũng như tốc độ di chuyển cần thiết để bắt kịp đối phương nhằm tung chiêu cuối mỗi khi đối phương còn ít máu.

 

Đá bảo hộ Giày thường

Trang bị thiết yếu

Trượng trường sinh và Giày pháp sư chính là hai trang bị thiết yếu của bạn. Hãy cố gắng mua cho mình những trang bị này sớm nhất có thể. Trượng trường sinh không chỉ giúp bạn cứng cáp hơn mà còn cung cấp thêm năng lượng và sức mạnh phép thuật. Giày pháp sư ngoài tăng tốc độ di chuyển còn giúp tăng lượng sát thương mà Cho’Gath có thể gây ra.

Trượng trường sinh giày pháp sư

Trang bị giữa trận

Về giữa trận, pháp sư và xạ thủ đối phương đều có ít nhất là 2 trang bị lớn và có thể gây ra nhiều sát thương. Bạn sẽ cần gia tăng cho mình khả năng phòng thủ để có thể sống sót trong giao tranh. Hãy cố gắng lên cho mình Gậy đầu lâu và Tim băng để có cả kháng phép và giáp. Không những thế, hai trang bị này đều có hiệu ứng làm giảm kháng phép và tốc độ đánh của đối phương giúp đem lại rất nhiều lợi thế trong giao tranh.

Gậy đầu lâu Tim băng

Trang bị cuối

Về cuối trận, Cho’Gath sẽ cần mua cho mình đồng hồ cát để sống lâu hơn trong giao tranh. Ngoài ra khi đó xạ thủ đối phương cũng có nhiều kháng phép hơn. Do đó Mặt nạ đọa đày Liandry sẽ giúp các kĩ năng của Cho’Gath thực sự thấm mỗi khi tiến lên tấn công xạ thủ đối phương.

 

Đồng hồ cát Zhonya Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

 

Thứ tự nâng kĩ năng của Cho’Gath

Kĩ năng W cần được tăng tối đa đầu tiên vì nó là kĩ năng chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương. Tiếp theo là kĩ năng Q và cuối cùng là kĩ năng E được tăng tối đa. Lý do của việc tăng kỹ năng W trước thay vì Q là do kĩ năng Q rất khó trúng đối phương.

cách nâng skill Cho'Gath

Mẹo sử dụng kĩ năng

Bạn có thể sử dụng kĩ năng Q để thăm dò bụi rậm.

Nội tại giúp Cho’Gath hồi lại máu và năng lượng mỗi khi tiêu diệt được quân lính. Kĩ năng này giúp Cho’Gath có thể trụ đường rất tốt ở giai đoạn đầu, do đó hãy cố gắng last-hit thật tốt.

Combo để tấn công Q => W => Tốc biến => R: Cho’Gath rất khó tiếp cận đối phương để tung chiêu cuối nếu đối phương không bị làm chậm bởi kĩ năng Q. Do đó bạn cần chớp thời cơ khi thấy mục tiêu bị trúng chiêu Q, ngay lập tức tung kĩ năng W để làm câm lặng hắn. Cho’Gath sẽ có đủ thời gian để tiến đến và đánh thường và tung phép Thiêu đốt nếu có. Hãy tung chiêu cuối nếu thấy có đủ khả năng tiêu diệt đối phương.

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đầu, Cho’Gath cần tập trung last-hit để ăn lính và hồi lại máu cũng như năng lượng nhờ nội tại.

Nếu đối phương khó ăn lính trong trụ, Cho’Gath có thể đẩy lính thật nhanh vào trụ bằng cách bật kĩ năng E và đánh liên tục vào lính rồi dùng kĩ năng W để xóa xổ nhiều lính một lúc.

Khi có cho mình đá bảo hộ, Cho’Gath có thể đẩy lính thật nhanh và vào ăn bãi quái rừng.

Giai đoạn giữa trận

Với chiêu cuối của mình, Cho’Gath có thể phối hợp cùng đồng đội ăn rồng một cách nhanh chóng. Cho’Gath sẽ hiệu quả hơn khi giao tranh cùng đồng đội, do đó hãy chủ động kêu gọi đồng đội ăn rồng và đẩy trụ.

Cho’Gath trong giao tranh

Trong giao tranh tổng, Cho’Gath nên đứng giữa vừa bảo kê xạ thủ, vừa hỗ trợ những vị tướng “tiên phong” đang tấn công xạ thủ đối phương.

Nếu xạ thủ bạn đang gặp nguy hiểm, hãy ưu tiên bảo kê xạ thủ bằng cách sử dụng kĩ năng của mình để tấn công kẻ địch đang uy hiếp xạ thủ của mình.

Nếu xạ thủ của bạn vẫn an toàn, hãy tiến lên dồn ép xạ thủ đối phương bằng kĩ năng W của mình. Nếu hắn bị trúng kĩ năng Q, hầu như sẽ bị Cho’Gath lấy mạng.

Khi nào thì nên chọn Cho’Gath?

Bạn có thể chọn Cho’Gath nếu đối đầu với những pháp sư không có khả năng cấu máu nhiều và có thể lấy mạng bạn ở thời gian đầu như Malphite, Akali, Ryze, Katarina, Annie.

Video