Hướng dẫn chơi Darius ở vị trí solo top

Cực mạnh khi đơn đấu ở đường trên vào những cấp độ đầu, Darius từ lâu đã được xem là một kẻ khát máu và là nỗi khiếp sợ cho bất kì vị tướng cận chiến nào ở đường trên. Hãy cùng liên minh huyền thoại pro tìm hiểu cách chơi Darius nhé.

Darius

Hướng dẫn chơi Darius ở vị trí solo top

Tổng quan

Cực mạnh khi đơn đấu ở đường trên vào những cấp độ đầu, Darius từ lâu đã được xem là một kẻ khát máu và là nỗi khiếp sợ cho bất kì vị tướng cận chiến nào ở đường trên. Chỉ cần có được 1 mạng dẫn trước hay thậm chí là hơn 1 level, Darius sẽ bắt đầu lăn cầu tuyết và thiết lập sự thống trị của mình.

Tuy nhiên Darius sẽ bị bất lợi nếu gặp những vị tướng cấu máu từ xa khó chịu như Teemo, Jayce, Pantheon. Darius cũng không có kĩ năng chạy trốn nên khi bị tướng đi rừng đối phương tập kích thì chỉ còn nước tốc biến hoặc đánh khô máu. Một khi lựa chọn Darius hãy xác định là bạn sẽ cực kì bá đạo hoặc bị đồng đội chửi không ra gì 😀

Điểm mạnh

 • Có khả năng lăn cầu tuyết cực tốt
 • Khả năng gây sát thương lớn ngay từ đầu trận
 • Gây sát thương chuẩn với chiêu cuối và nội tại
 • Có khả năng dọn dẹp lính nhanh
 • Nội tại giảm khả năng hồi máu của đối phương

Điểm yếu

 • Tay ngắn và không có kĩ năng để áp sát hay chạy trốn
 • Cần nhiều đồ để tham gia giao tranh tốt.
 • Khó phối hợp trong giao tranh tổng

Kĩ năng

Xuất Huyết

Xuất Huyết

Darius tung ra các đòn đánh với một sự tính toán vô cùng chính xác, buộc mục tiêu phải bị Xuất Huyết. Hiệu ứng này có thể cộng dồn lên đến tối đa năm lần.

Tàn Sát

Tàn Sát

Tiêu hao: 40 Năng lượng
Khoảng cách: 425

Darius múa rìu xung quanh mình. Những kẻ địch trúng phải lưỡi rìu sẽ nhận nhiều sát thương hơn những kẻ bị trúng phải cán rìu.

Gây 70/105/140/175/210 (+70% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí lên tất cả những kẻ địch cạnh bên theo hình tròn. Tướng đối phương ở nửa ngoài vòng tròn bán kính kĩ năng sẽ trúng phải lưỡi rìu, chịu thêm 50% sát thương.

Đánh Thọt

Đánh Thọt

Tiêu hao: 30/35/40/45/50 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Đòn đánh kế tiếp của Darius tấn công vào huyết mạch của đối phương. Khi bị chảy máu, nạn nhân sẽ bị giảm tốc độ đánh và di chuyển. Thời gian hồi kĩ năng này sẽ được giảm đi dựa trên sự mất máu của nạn nhân.

Đòn đánh cơ bản kế tiếp sẽ gây 120/140/160/180/200% sát thương đồng thời làm chậm tốc độ đánh và di chuyển của mục tiêu đi 20/25/30/35/40% trong 2 giây.

Thời gian hồi chiêu cơ bản của Đánh Thọt sẽ được giảm đi 1 giây dựa trên số cộng dồn Xuất Huyết trên mục tiêu.

Bắt Giữ

Bắt Giữ

Tiêu hao: 45 Năng lượng
Khoảng cách: 540

Darius cường hóa chiếc rìu của mình, giúp bỏ qua một số phần trăm Giáp của mục tiêu. Khi được kích hoạt, Darius sẽ quét kẻ địch bằng chiếc rìu của mình và kéo chúng đến cạnh bên hắn.

Nội tại: Các đòn đánh thường của Darus bỏ qua 5/10/15/20/25% Giáp của mục tiêu.

Kích hoạt: Kéo tất cả những kẻ địch phía trước lại gần Darius.

Máy Chém Noxus

Máy Chém Noxus

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 460

Darius phóng đến một tướng địch rồi tấn công bằng một cú đánh mạnh mẽ, gây sát thương chuẩn. Lượng sát thương sẽ gia tăng dựa trên những điểm cộng dồn Xuất Huyết trên mục tiêu. Nếu Máy Chém Noxus là đòn đánh kết liễu, kĩ năng có thể được tái sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

Phóng đến tướng đối phương và tung một cú chém cực mạnh, gây 160/250/340 (+75% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương chuẩn.

Với mỗi điểm cộng dồn Xuất Huyết trên mục tiêu, Máy Chém Noxus gây thêm 20% sát thương.
Sát thương Tối đa: 0.

Nếu Máy Chém Noxus là đòn kết liễu, Darius có thể tái sử dụng Máy Chém Noxus trong vòng 12 giây.

Phép bổ trợ

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đánh hổ báo và lấy mạng tướng đối phương thì có thể sử dụng Thiêu đốt và Tốc biến. Tuy nhiên trong giai đoạn này thì đa phần các vị tướng đi đường trên đều dùng dịch chuyển do đó bạn cũng có thể mang Dịch chuyển và Tốc biến để hỗ trợ đồng đội khi thấy đối phương dịch chuyển đi.

Dịch chuyển Tốc biến

Ngọc bổ trợ

Darius có tốc độ di chuyển khá chậm chạp, do đó bạn nên sử dụng Ngọc tím tăng tốc độ di chuyển để có thể dễ dàng truy đuổi hoặc bỏ chạy khỏi đối phương trong giai đoạn đầu. Bạn nên dùng 9 viên ngọc đỏ xuyên giáp để gây bất ngờ cho tướng địch với lượng sát thương gây ra trong giai đoạn đầu.

 • Ngọc đỏ: 9 viên Xuyên giáp (+1.28 xuyên giáp x 4)
 • Ngọc tím: 2 viên Tăng tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 2) và 1 viên Sát thương vật lý (+2.25 sát thương vật lys0
 • Ngọc vàng: Giáp (+1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép theo cấp độ (+0.167 kháng phép mỗi cấp x 9)

Bảng bổ trợ

Bạn có thể dùng bảng 21/9/0 cho Darius nếu tự tin về khả năng ra vào giao tranh về cuối trận. Nếu không thì bạn nên dùng bảng 9/21/0 để có khả năng phòng thủ tốt hơn.

 

Cách lên đồ

Trang bị khởi đầu

Khởi đầu với một Lọ tinh thể và 3 bình máu sẽ giúp bạn có đủ khả năng hồi phục cần thiết để trao đổi chiêu thức với đối phương.

crystalline-flask bình máu Mắt vật tổ

 

Trang bị thiết yếu

Giày thủy ngân Tam hợp kiếm

 

Trang bị cuối

Rìu mãng xà Áo choàng lửa Khiên băng Raduin Dây chuyền chữ thập

 

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Bạn nên nâng cấp kĩ năng Q tối đa đầu tiên vì đây là kĩ năng có thời gian hồi ngắn, gây sát thương trên diện rộng giúp bạn dễ dàng dọn dẹp lính hơn. W và E chỉ cần lấy trước 1 điểm ở cấp 2 và 3 để có đủ kĩ năng giữ chân và gây sát thương. Với cách nâng kĩ năng này thì khi đạt cấp độ 4 bạn có thể lấy mạng đối phương.

 

Giai đoạn đi đường

Hãy ăn lính bằng đòn đánh thường và dùng kĩ năng Q để cấu máu đối phương. Mục đích của bạn là khiến đối phương còn dưới 1/2 máu khi bạn đạt cấp độ 4 để có thể lấy mạng đối phương vào lúc đó. Tuy nhiên cần chú ý thời gian đó cũng là khi tướng đi rừng đối phương hỏi thăm, do đó hãy cẩn thận và phán đoán tình huống thật tốt.

Giai đoạn giữa trận đấu

Hãy cố gắng dọn dẹp lính thật nhanh và ăn trụ top thật sớm trước khi đảo sang các đường khác. Nếu có dịch chuyển, bạn có thể cắm mắt và đẩy lẻ ở top và sử dụng dịch chuyển để hỗ trợ đồng đội khi cần.

Darius trong giao tranh

Darius không có kĩ năng lao vào nên bạn sẽ cần chờ đồng đội mở giao tranh trước. Nhiệm vụ của bạn là tập trung tấn công xạ thủ và pháp sư của đối phương trong giao tranh. Nếu không có khả năng lấy mạng đối phương, bạn cũng có thể khiến hắn thấp máu phải lui ra xa và không gây được nhiều sát thương. Đừng cố truy đuổi nếu đối phương đã chạy thoát mà hãy quay lại hỗ trợ đồng đội ở phía sau.

Video