Hướng dẫn chơi Diana ở vị trí AP mid

Diana là một vị pháp sư khá cứng cáp và có khả năng gank tốt vì thế thường được chọn trong các giải đấu lớn. Tuy nhiên để sử dụng được vị tướng này một cách hiệu quả bạn cần có lối chơi và cách lên đồ hợp lý. Vì là một sát thủ cận chiến, nếu bạn quá hổ báo và ảo tưởng về sức mạnh của mình thì sẽ dễ dàng trở thành một con thiêu thân theo đúng nghĩa đen. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cách chơi Diana ở vị trí đi đường giữa.

Diana

Hướng dẫn chơi Diana ở vị trí pháp sư đường giữa

Tổng quan

Diana là vị tướng khá cứng cáp và cơ động. Với kĩ năng tạo khiên có thời gian hồi khá nhanh cộng với khả năng áp sát nhanh dựa vào chiêu cuối, Diana có thể dễ dàng trụ đường và lấy mạng đối phương. Tuy nhiên điểm yếu của vị tướng này là khá mỏng manh, không có kĩ năng khống chế và chạy trốn khỏi đối phương. Điều đó đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, tỉnh táo và phân tích tình huống tốt.

Kĩ năng

ki nang noi tai guom anh trang diana lmht Gươm ÁnhTrăng (Nội Tại)Nhận thêm Tốc độ đánh. Mỗi cú đánh thứ ba sẽ gây sát thương phép lan ra những kẻ địch cạnh bên.
Gươm Ánh Trăng cho Diana thêm tốc độ đánh và sát thương lên một vùng ở mỗi cú đánh thứ 3. Với kĩ năng nội tại này khả năng dồn sát thương của Diana khá là đáng sợ.
Q ki nang trang luoi liem diana lmht Trăng Lưỡi Liềm (Q)Diana vung thanh gươm phóng thích một tia chớp năng lượng mặt trăng gây sát thương theo hình vòng cung trước khi phát nổ. Các đơn vị trúng chiêu sẽ bị trúng phải hiệu ứng Ánh Trăng, bị lộ diện.
Đây là kĩ năng gây sát thương chính của Diana nên bạn hãy ưu tiên nâng tối đa trước. Khi sử dụng kĩ năng này bạn hãy chú ý chọn vị trí sao cho lưỡi liềm có thể gây sát thương lên nhiều kẻ địch càng tốt.
W ki nang thac bac diana lmht Thác Bạc (W)Diana tạo ra ba quả cầu bay quanh người, chúng sẽ phát nổ khi tiếp xúc với kẻ địch gây sát thương trên khu vực. Cô cũng được nhận một lớp giáp chặn sát thương tạm thời. Lớp giáp sẽ được phục hồi nếu quả cầu thứ ba phát nổ.
Thác bạc vừa gây sát thương lên một vùng, vừa cho Diana một lớp giáp chặn sát thương nên đây là kĩ năng vô cùng hữu hiệu cho việc đi rừng
E ki nang trang mo diana lmht Trăng Mờ (E)Diana kéo vào và làm chậm tất cả kẻ địch cạnh bên.
Với hiệu ứng kéo và làm chậm tất cả kẻ địch bên cạnh, Trăng mờ rất hữu dụng trong việc không cho đối thủ bỏ chạy cũng như cứu đồng đội của Diana
R ki nang trang non diana lmht Trăng Non (R)Diana dịch chuyển đến một kẻ địch rồi gây sát thương phép. Trăng Non không cần thời gian hồi chiêu khi được sử dụng để dịch chuyển đến một mục tiêu bị ảnh hưởng bởi Ánh Trăng.
Đây là một kĩ năng giúp Diana kết thúc đối thủ rất tốt khi kết hợp với hiệu ứng Ánh Trăng, Trăng Non có thể sử dụng 2 lần liên tiếp

Phép bổ trợ

Giống như các sát thủ khác, phép bổ trợ mà Diana nên sử dụng là Tốc biến và Thiêu đốt. Tốc biến giúp bạn có khả năng gây bất ngờ và vượt địa hình. Thiêu đốt giúp bạn có đủ sát thương cần thiết để tiêu diệt đối phương.

thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Vì là một vị tướng cận chiến, Diana cần có đủ lượng giáp và kháng phép cần thiết để tránh bị đối phương cấu máu quá nhiều. Do đó bạn nên dùng bảng bổ trợ 21/9/0 cho cô nàng này:

Bảng bổ trợ cho diana

Bạn nên dùng bảng ngọc bổ trợ cơ bản cho các pháp sư đường giữa cho Diana để có đủ sát thương và đủ cứng cáp khi đi đường:

  • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
  • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
  • Ngọc vàng: Máu theo cấp độ (+1.08 máu mỗi level)
  • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn nên khởi đầu với một Lọ tinh thể, một con Mắt xanh và một Bình máu để có đủ lượng máu và năng lượng cần thiết. Con mắt được cắm vào bụi ở level 3 sẽ giúp bạn tránh khỏi những pha bắt bớ từ tướng đi rừng của đối phương.

crystalline-flask mắt xanh bình máu


Chú ý: Trong trường hợp phải đối đầu với tướng gây sát thương vật lý ví dụ như Zed, Jayce, Talon … bạn nên bắt đầu bằng một Giáp vải và 5 Bình máu

Trang bị thiết yếu

Bạn có thể lên một Nhẫn doran, một Giày và một Gậy bùng nổ sớm để có đủ lượng máu cần thiết và gây ra nhiều sát thương hơn. Sau đó hãy nâng cấp lên Giày pháp sư và Gậy đầu lâu từ những trang bị trên

Nhẫn doran giày pháp sư Gậy đầu lâu


Chú ý: Nếu phải đối đầu với tướng gây sát thương vật lý hãy lên ngay Giáp tay seeker và từ đó lên Đồng hồ cát Zhonya sớm.

Trang bị cuối

Giống như các pháp sư khác, Mũ phù thủy Rabadon và Đồng hồ cát Zhonya là hai trang bị bạn cần mua tiếp theo. Nếu bạn thường xuyên bị chết trong giao tranh, hãy ưu tiên mua Đồng hồ cát Zhonya trước.

Mũ phù thủy Rabadon Đồng hồ cát Zonya

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Trăng lưỡi liềm là chiêu thức gây sát thương chính với thời gian hồi khá ngắn. Bạn nên tăng tối đa điểm chiêu này trước sau đó đến chiêu W:

Thứ tự nâng skill của Diana

Combo

Combo chính của Diana: Q –> R –> W –> E
Ngay sau khi quét kĩ năng Trăng lưỡi liềm của mình vào đối phương, bạn có thể dùng kĩ năng Trăng non để lao vào và kích hoạt kĩ năng Thác bạc. Đối phương lúc đó sẽ tìm cách chạy thoát và bạn có thể dùng kĩ năng Trăng mờ để kéo hắn lại. Nếu không đủ sát thương, bạn có thể dùng chiêu cuối Trăng non để kết liễu đối phương.
Combo khi băng trụ: Q –> R –> W –> E –> R
Tương tự combo chính, sau khi gây ra đủ sát thương bạn có thể dùng kĩ năng R vào lính đối phương để ra khỏi tầm trụ.
Combo khi trốn chạy: Q –> R
Khi cần chạy thoát khỏi đối phương, bạn có thể dùng kĩ năng Trăng lưỡi liềm và ngay sau đó là Trăng non vào lính đối phương hoặc quái rừng.

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn đầu là thời gian khó khăn nhất của Diana. Hãy cố gắng ăn lính và tránh né các chiêu cấu máu của đối phương. Bạn có thể dùng kĩ năng Q để ăn lính hoặc quấy rối đối phương. Khi có nguy cơ bị trúng chiêu, hãy bật kĩ năng W để tạo cho mình một lớp khiên.

Khi đạt được level 3 hãy cắm con mắt xanh vào bụi cỏ ở một trong 2 bên. Sau đó bạn nên đứng ở gần bên mà bạn đã cắm mắt. Đừng bao giờ lên quá cao nếu bạn không biết chắc chắn rằng tướng đi rừng của đối phương đang ở xa.

Sau khi đạt được level 6, bạn có thể bắt đầu đi gank ở các đường khác. Nếu thấy tướng đi giữa của đối phương di chuyển, hãy đi theo hắn và báo cho đồng đội để tổ chức phản gank.

Diana trong giao tranh

Hãy luôn nhớ rằng bạn là một sát thủ mỏng manh. Hãy chờ đồng đội mở đầu giao tranh và lao vào tướng sát thương vật lý chủ lực (AD) của đối phương hoặc một vị tướng khác nếu hắn còn ít máu.

Video