Hướng dẫn chơi Fiddlesticks AP Mid

Fiddlesticks với cơn bão quạ ghê rợn của hắn thực sự là một cơn ác mộng với nhiều người. Đây là một vị tướng sở hữa nhiều kĩ năng khống chế đối phương và có thể gây ra một lượng sát thương diện rộng vô cùng lớn vào giai đoạn cuối game. Với chiêu cuối và khả năng làm câm lặng đối phương, tên bù nhìn rơm này có thể lật ngược thế cờ một cách chóng vánh nếu đối phương không dè chừng y.

Lol_fiddlesticks

Hướng dẫn chơi Fiddlestick ở vị trí AP mid

Tổng quan

Fiddlesticks thường được sử dụng ở vị trí đi rừng hoặc đi đường giữa. Đây là một vị tướng có khả năg khống chế tốt và có thể gây một lượng sát thương lớn trên diện rộng. Điểm yếu của vị tướng này là khá mỏng manh, chiêu cuối có thể bị phá nếu bị trúng phải các kĩ năng khống chế cứng (hard CC) như làm choáng, hất tung … Ngoài ra chiêu cuối của Fiddlesticks cũng không dễ để sử dụng được hiệu quả do thời gian chuẩn bị tung chiêu khá lâu.
Bạn nên chọn Fiddlesticks khi đối phương không có chiêu khống chế cứng và khá mỏng manh ví dụ như Katarina, Kathus, Lux, Ryze … Hãy cẩn thận với những pháp sư có khả năng dồn sát thương lớn ví dụ như Le Blanc hay Syndra

Kĩ năng

 • Khiếp Hãi: Khiến cho một kẻ địch bị hoảng sợ, chạy bấn loạn trong thời gian hiệu lực.

 • Hút Máu: Fiddlesticks hút máu từ một kẻ địch, gây sát thương và hồi máu cho bản thân.

 • Cơn Gió Đen: Chưởng một luồng gió độc lên kẻ địch và nảy sang các mục tiêu cạnh bên, gây sát thương và làm câm lặng các nạn nhân.

 • Bão Quạ: Một đám quạ gớm ghiếc bay quanh Fiddlesticks, gây sát thương mỗi giây lên tất cả kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

 • Kinh Hoàng (nội tại): Những kẻ địch cạnh bên bị giảm kháng phép đi 10.

Phép bổ trợ

Tốc biến và Thiêu đốt là hai phép bổ trợ bạn nên dùng khi sử dụng Fiddlesticks đi đường giữa. Tốc biến là phép bổ trợ không thể thiếu. Nó giúp bạn truy đuổi đối phương cũng như chạy thoát khỏi những tình huống nguy hiểm. Phép Thiêu đốt sẽ giúp bạn đảm bảo tiêu diệt được đối phương trong những pha gank hoặc giao tranh tổng.

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Bảng bổ trợ

Fiddlesticks là một vị tướng tiêu tốn khá nhiều năng lượng, vì thế bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như sau:

Bảng bổ trợ cho Fiddlesticks

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc đỏ:Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím:Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng:Hồi năng lượng (+0.41 hồi năng lượng / 5 giây x 9)
 • Ngọc xanh:Kháng phép theo cấp (+0.15 kháng phép mỗi cấp / 5 giây x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn có thể khởi đầu với một nhẫn doran, một bình máu và một bình năng lượng. Những trang bị này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để tung kĩ năng.

Nhẫn doran Bình năng lượng bình máu

Trang bị cần lên sớm

Cố gắng mua được thêm một nhẫn doran nữa và một giày pháp sư sau lần về mua đồ đầu tiên. Hai nhẫn doran sẽ giúp bạn có đủ lượng máu và sức mạnh phép thuật cần thiết để tung chiêu cuối

Nhẫn doran giày pháp sư

Trang bị thiết yếu

Đồng hồ cát Zhonya là trang bị không thể thiếu của Fiddlesticks. Nó sẽ giúp bạn sống sót sau khi dùng chiêu cuối nhảy vào giữa đội hình địch. Hãy lên trang bị này sớm để có thể tham gia giao tranh cùng đồng đội. Sau đó bạn nên lên Trượng pha lê rylai để có khả năng làm chậm đối phương và giúp bạn cứng cáp hơn trong giao tranh

Đồng hồ cát Zonya Trượng pha lê rylai

Trang bị cuối

Mũ phù thủy Rabadon và Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry sẽ giúp bạn gây được nhiều sát thương hơn. Nội tại của Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry kết hợp với Trượng pha lê rylai sẽ gây ra sát thương theo phần trăm máu tối đa của đối phương.

Mũ phù thủy Rabadon Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Cách nâng và sử dụng kĩ năng

Ở level 1 bạn có thể nâng kĩ năng E đầu tiên để ăn lính và cấu máu đối phương. Sau đó hãy nâng tối đa chiêu W trước, tiếp theo đó là chiêu Q. Cụ thể như sau:

 • Kĩ năng Q: Nâng tại các level 3, 8, 10, 12, 13
 • Kĩ năng W: Nâng tại các level 2, 4, 5, 7, 9
 • Kĩ năng E: Nâng tại các level 1, 14, 15, 17, 18
 • Kĩ năng R: Nâng tại các level 6, 11, 16

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn giữa game

Fiddlesticks trong giao tranh tổng

Video