Hướng dẫn chơi Garen ở vị trí solo top

Đa phần mọi người thường chơi Garen ở vị trí đường trên theo lối chịu đòn (tanker). Tuy nhiên, Garen lại có khả năng gây một lượng sát thương khủng khiếp, nhất là khi kết liễu những vị tướng chịu đòn của đối phương. Bài viết này sẽ giới thiệu một cách chơi khác cho Garen, với thiên hướng tấn công nhiều hơn.

Garen

Hướng dẫn chơi Garen ở vị trí solo top

Tổng quan

Garen là một vị tướng rất cứng cáp và có thể trụ đường được lâu nhờ khả năng hồi máu nội tại của mình. Anh chàng này cũng có khả năng gây câm lặng mục tiêu trong thời gian khá lâu và gây ra một lượng sát thương lớn với các chiêu thức của mình. Ban đầu, Garen cũng dễ dàng ăn lính với chiêu E của mình. Tuy nhiên điểm yếu của Garen là không có khả năng tiếp cận mục tiêu nhanh cũng như chạy trốn và không có kĩ năng khống chế cứng vì thế khó giữ chân được mục tiêu lại để tiêu diệt

Kĩ năng

Bền Bỉ

Bền Bỉ (Nội tại)

Nếu Garen không nhận phải sát thương từ quái, trụ hay tướng trong vòng 9 giây, hắn sẽ được hồi lại 0.4% Máu tối đa mỗi giây. Sát thương từ lính không làm mất Bền Bỉ.

Đòn Quyết Định

Đòn Quyết Định

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: Bản thânGaren được tăng mạnh Tốc độ Di chuyển, giải phóng khỏi mọi trạng thái làm chậm đang tác động lên hắn, đồng thời cú đánh kế tiếp của hắn sẽ tấn công vào điểm yếu của kẻ địch, gây thêm sát thương và làm câm lặng nạn nhân.

Garen phóng thích bản thân khỏi mọi trạng thái làm chậm và nhận thêm 35% Tốc độ Di chuyển trong 1.5/2.25/3/3.75/4.5 giây.

Đòn đánh thường kế của hắn gây 30/55/80/105/130 (+140% sát thương vật lí) sát thương vật lí và làm câm lặng mục tiêu trong 1.5/1.75/2/2.25/2.5 giây.

Lòng Dũng Cảm

Lòng Dũng Cảm

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: Bản thânGaren được tự tăng Giáp và Kháng Phép nội tại. Hắn cũng có thể kích hoạt kĩ năng này để tạo ra một lớp giáp giúp giảm sát thương và các trạng thái khống chế nhận vào trong một khoảng thời gian ngắn..

Nội Tại: Garen nhận thêm 20% giá trị từ Giáp và Kháng Phép cộng thêm.

Kích Hoạt: Garen dựng nên một lá chắn trong 2/3/4/5/6 giây, giúp giảm sát thương gánh chịu đi 30% đồng thời nhận thêm 30% Kháng Hiệu Ứng Khống Chế.

Phán Quyết

Phán Quyết

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 325Garen thực hiện một vũ điệu tử thần bằng thanh kiếm của mình, gây sát thương lên xung quanh bản thân trong thời gian hiệu lực

Garen múa kiếm liên tục quanh mình trong 3 giây, gây 20/45/70/95/120 (+70/80/90/100/110% sát thương vật lí) thành sát thương vật lí lên những kẻ địch cạnh bên mỗi giây. Garen có thể chạy xuyên vật thể khi đang xoay nhưng sẽ di chuyển chậm hơn 20% khi chạy xuyên trực tiếp qua người vật thể.

Phán Quyết có thể chí mạng gây thêm sát thương.
Phán Quyết gây giảm 25% sát thương lên lính và quái.

Công Lí Demacia

Công Lí Demacia

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 400Garen kêu gọi sức mạnh của Demacia giúp tung ra một một đòn kết liễu tướng đối phương, gây sát thương dựa trên số máu mục tiêu đã tổn thất..

Garen triệu hồi sức mạnh tinh thần của Demacia để hành quyết một tướng đối phương, gây 175/350/525 sát thương phép cộng thêm 1 sát thương theo mỗi 3.5/3/2.5 Máu nạn nhân đã mất đi.

Phép bổ trợ

Các vị tướng đi solo đường trên thường thích sử dụng Tốc biến và Thiêu đốt để có thể có đủ sát thương tiêu diệt đối phương. Nếu bạn thích chơi hổ báo và tìm cách lấy mạng đối phương sớm thì có thể lấy 2 phép bổ trợ này. Tuy nhiên tôi thấy rằng Garen trước khi đạt được cấp độ 6 không có nhiều cơ hội để đoạt mạng đối phương. Còn sau khi đạt cấp độ 6 thì chiêu cuối cho bạn một lượng sát thương rất lớn nên thường không cần sử dụng đến thiêu đốt. Vì thế tôi thích chọn Tốc biến và Kiệt sức hơn. Phép Kiệt sức sẽ giúp bạn gây ra sát thương tối đa với chiêu E của mình. Ngoài ra nó cũng có thể cứu bạn trong nhiều tình huống.

Kiệt sức Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 15/15/0 để tăng lượng sát thương có thể gây ra và có đủ khả năng phòng thủ cần thiết:

Bảng bổ trợ cho Garen

Ngọc bổ trợ

Với garen, tốc độ di chuyển khá quan trọng. Vì khi thấy bạn sử dụng chiêu Q hoặc E của mình, đối phương sẽ bỏ chạy và bạn không có cách gì giữ hắn lại cả. Do đó bạn nên sử dụng ngọc tím tăng tốc độ di chuyển. Ngọc đỏ xuyên giáp sẽ giúp bạn gây ra được nhiều sát thương lên tướng địch hơn:

  • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
  • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
  • Ngọc vàng: Giáp (+1.41 giáp x 9)
  • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Nhiều người thường khởi đầu với một Khiên Doran và hai bình máu. Tôi thường không thích cách đó vì bạn sẽ trở thành một Garen hiền như cục đất trong khi Garen rất mạnh ở giai đoạn đầu. Khởi đầu bằng một bình thuốc cường lực, một bình máu và một con mắt sẽ đảm bảo bạn có lợi thế khi giao tranh. Thuốc cường lực cho phép bạn có ngay 120-235 máu ngay lập tức (xin nhấn mạnh là ngay lập tức chứ không phải là hồi dần dần như bình máu nhé). Hãy sử dụng thuốc cường lực khi thấy mình còn rất ít máu và chuẩn bị chết.

Thuốc cường lực bình máu mắt xanh


Trang bị thiết yếu

Trong trường hợp bạn hoàn toàn có thể đì đọt được đối phương, bạn có thể lên tiếp hai Kiếm Doran và một gậy hung ác để tiếp tục giữ ưu thế bề trên của mình.

Kiếm Doran

Kiếm Doran Gậy hung ác

 

 

Trong trường hợp không thể chiếm ưu thế trước đối phương, bạn có thể lên 2 Kiếm Doran và Giáp cai ngục. Những trang bị này giúp bạn có thể chống chịu được sát thương của đối phương và có đủ sát thương cần thiết để ăn lính cũng như phối hợp với tướng đi rừng tiêu diệt đối phương

Kiếm Doran Kiếm Doran Giáp cai ngục

Giày:

Tùy vào đối phương mà bạn nên lên loại giày phù hợp. Nếu đối phương có nhiều các chiêu khống chế như làm choáng, trói, làm chậm thì bạn nên mua Giày thủy ngân để giảm thời gian bị khống chế. Nếu không, hãy sử dụng giày ninja để giảm sát thương nhận vào từ các đòn đánh thường của đối phương.

Giày ninja Hoặc Giày thủy ngân

Trang bị cuối

Về cuối trận, đối phương có khả năng gây ra một lượng sát thương lớn. Do đó bạn cần lên các trang bị phòng thủ. Khiên băng Raduin là trang bị không thể thiếu của Garen. Nó giúp bạn đủ cứng cáp và có thể giữ chân đối phương. Nếu bạn đã mua Gậy hung ác, hãy nâng cấp nó thành Rìu đen. Nếu đối phương gây ra nhiều sát thương phép, hãy lên Giáp tâm linh để chống chịu. Nếu thấy lượng sát thương phép gây ra lên người bạn không đáng kể, hãy mua Búa băng để vừa có khả năng làm chậm, vừa có thừa lượng máu để chống chịu sát thương

Rìu đen Khiên băng Raduin Búa băng

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Cách nâng điểm kĩ năng

Tăng max kĩ năng E sớm sẽ giúp bạn dễ dàng ăn lính và gây ra một lượng lớn sát thương lên đối phương sớm hơn. Kĩ năng Q và W cũng cần nâng một điểm từ sớm để có thể sử dụng khi giao tranh với đối phương

Thứ tự nâng skill của Garen

Cách sử dụng kĩ năng

Thứ tự tung kĩ năng của Garen khá đơn giản: Đầu tiên bạn kích hoạt chiêu Q của mình và lao thẳng vào chém đối phương sau đó kích hoạt kĩ năng E của mình. Đối phương sẽ bị câm lặng và không thể dùng kĩ năng hay phép bổ trợ để chạy khỏi tầm ảnh hưởng của bạn. Khi thấy lượng máu đối phương còn thấp, hãy sử dụng chiêu R của mình để kết liễu hắn. Bạn có thể kích hoạt chiêu W trong khi đang lao vào đối phương để giảm sát thương mà hắn có thể gây ra cho bạn trước.

Giai đoạn đi đường

Với cách lên đồ như trên, bạn nên chủ động chơi hổ báo từ đầu. Garen có khả năng tự hồi lại máu khá nhanh nên bạn hãy tìm cách ép đối phương trao đổi chiêu thức. Tuy nhiên hãy chú ý đừng để lính đối phương đánh quá nhiều nếu không bạn sẽ bị thiệt. Khi bị lính bắn, hãy chạy thẳng vào bụi để chúng không thể tiếp tục tấn công do mất tầm nhìn. Hãy cắm mắt để đảm bảo không bị tướng đi rừng đối phương tập kích bất ngờ.
Một cách chơi kinh điển của Garen là núp vào bụi và kiên nhẫn chờ đợi. Đối phương nếu là kẻ ít kinh nghiệm có thể sẽ thử chui vào bụi xem bạn còn ở đó hay không. Ngay khi đối phương ló mặt vào, hãy kích hoạt chiêu Q và chiêu E của mình để tấn công. Tuy nhiên những đối thủ kinh nghiệm thường sẽ chẳng dại dột đi vào bụi để kiểm tra như vậy
Những game thủ có kinh nghiệm sẽ nhanh chóng bỏ chạy nếu thấy bạn kích hoạt chiêu Q. Thường thì bạn chỉ có 2 cách để làm câm lặng đối phương: Một là núp bụi như đã nói ở trên, hai là sử dụng Tốc biến để áp sát, ngay sau đó kích hoạt chiêu Q và chém vào đối phương. Sau đó bạn bật chiêu E và làm Kiệt sức đối phương. Nếu không đủ sát thương, bạn có thể sử dụng chiêu cuối để kết liễu kẻ địch

Garen trong giao tranh tổng

Với cách lên đồ như trên, rõ ràng bạn không phải là một tanker thực thụ. Do đó đừng dại dột mở đầu giao tranh, nhất là khi bạn chưa có Khiên băng Raduin. Nhiệm vụ của bạn là phá vỡ đội hình và tìm cách làm câm lặng các vị tướng pháp sư của đối phương. Với chiêu cuối của mình, bạn có thể tiêu diệt một tanker của đối phương khi hắn còn 20% máu, một việc không dễ dàng với các vị tướng khác.

Video