Hướng dẫn chơi Hecarim ở vị trí đi rừng

Hecarim đã từng là vị tướng đi rừng số một trong các giải đấu lớn mùa 3 của Liên minh huyền thoại với khả năng gây ảnh hưởng cực lớn trong giao tranh tổng. Sang mùa 4, khi các vị tướng đi rừng có thể gây sát thương lớn giai đoạn đầu lên ngôi thì Hecarim ít xuất hiện hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi Hecarim ở vị trí đi rừng

Hướng dẫn chơi Hecarim

Hướng dẫn cách chơi Hecarim ở vị trí đi rừng

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Cơ động
 • Gần như bất tử ở cuối trận
 • Có thể 1v5 cướp được Baron
 • Có khả năng mở giao tranh tốt
 • Gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh, có thể lật kèo từ thua thành thắng
 • Có thể lên đồ theo nhiều cách khác nhau

Điểm yếu

 • Khó để chơi tốt
 • Tốn nhiều tiền để lên được các trang bị thiết yếu
 • Dễ bị đối phương xâm lăng rừng ở giai đoạn đầu

Kĩ năng

Đường Ra Trận

Đường Ra Trận

Hecarim nhận thêm Sát thương Vật lí tương đương với số phần trăm Tốc độ Di chuyển được cộng thêm của hắn.

Càn Quét

Càn Quét

Tiêu hao: 24/28/32/36/40 Năng lượng
Khoảng cách: 350

Hecarim tấn công các mục tiêu xung quanh và gây sát thương vật lí.

Hecarim tấn công những mục tiêu xung quanh gây 60/95/130/165/200 (+60% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí. (66% sát thương lên quân lính và quái rừng)

Nếu Hecarim đánh trúng ít nhất một mục tiêu với kĩ năng này, hắn nhận một điểm cộng dồn vào Càn quét, giảm thời gian hồi của kĩ năng đi 1 giây. Có thể cộng dồn đến 2 lần.

Nhiếp Hồn Trận

Nhiếp Hồn Trận

Tiêu hao: 50/60/70/80/90 Năng lượng
Khoảng cách: 525

Hecarim gây sát thương ma thuật lên kẻ thù xung quanh trong một khoảng tời gian ngắn, hắn cũng được hồi máu dựa trên phần trăm lượng sát thương mà đối phương nhận được.

Hecarim gây 80/120/160/200/240 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 4 giây lên những kẻ địch xung quanh. Hecarim đồng thời được hồi 20% lượng sát thương mà những nạn nhân đó phải gánh chịu từ bất kì nguồn nào.

Hecarim không thể hồi nhiều hơn 60/90/120/150/180 máu từ lính.

Vó Ngựa Hủy Diệt

Vó Ngựa Hủy Diệt

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Hecarim nhận thêm tốc độ di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn. Đòn tấn công tiếp theo của hắn đẩy lùi mục tiêu đồng thời gây thêm sát thương vật lí dựa trên quãng đường di chuyển được từ khi kích hoạt kĩ năng.

Hecarim nhận thêm Tốc độ Di chuyển trong 4 giây. Đòn tấn công tiếp theo của hắn đẩy lùi mục tiêu và gây thêm từ 40/75/110/145/180 (+50% sát thương vật lí cộng thêm) đến 80/150/220/290/360 (+100% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí dựa trên quãng đường hắn di chuyển từ khi kích hoạt Vó ngựa hủy dịêt.

Bóng Ma Kị Sĩ

Bóng Ma Kị Sĩ

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 1000

Hecarim triệu hồi các bóng ma kị sĩ và chạy tới trước, gây sát thương phép trên một đường thẳng. Hecarim sẽ tạo ra một luồng sóng năng lượng khi hắn kết thúc cú phóng tới, khiến những kẻ địch cạnh bên bỏ chạy tán loạn trong sợ hãi.

Hecarim triệu hồi các bóng ma kị sĩ rồi phóng về phía trước, gây 150/250/350 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những mục tiêu trúng phải.

Hecarim sẽ tạo ra một luồng sóng năng lượng khi hắn kết thúc cú phóng tới, khiến những kẻ địch cạnh bên bỏ chạy tán loạn trong sợ hãi trong 1 giây.

Chỉ bản thân Hecarim di chuyển đến vị trí đã chọn. Những bóng ma kĩ sĩ sẽ luôn di chuyển hết quãng đường.

Phép bổ trợ

Hecarim có thể sử dụng hai phép bổ trợ là Tăng tốc và Trừng phạt. Do Hecarim được tăng sát thương theo tốc độ di chuyển nên sử dụng Tăng tốc sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là Tốc biến

 

Tăng tốc Trừng phạt

Bảng bổ trợ

Hecarim nên sử dụng bảng bổ trợ 24/0/6. Tuy là tướng chịu đòn, nhưng Hecarim có thể cộng nhiều điểm vào bảng Công nhằm tận dụng khả năng hồi lại máu theo lượng sát thương gây ra. Cộng 6 điểm ở bàng Thủ để lấy tốc độ di chuyển và hồi năng lượng

Bảng bổ trợ cho Hecarim

Ngọc bổ trợ

Sử dụng ngọc Tím tăng tốc độ di chuyển là tối ưu nhất cho Hecarim vì nó không những tăng tốc độ di chuyển mà còn đem lại sát thương vật lý. Ngọc đỏ xuyên giáp sẽ giúp bạn gây được nhiều sát thương hơn trong giao tranh, nhờ đó cũng hồi lại cho Hecarim nhiều máu hơn

 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên giáp (+1.28 xuyên giáp x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (+1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép theo cấp độ (+0.17 kháng phép mỗi cấp x 9)

Cách lên đồ của Hecarim

Trang bị khởi đầu

Tương tự như các tướng đi rừng khác, Hecarim khởi đầu với Rựa thợ săn và 5 Bình máu cùng với Mắt vật tổ

Rựa thợ săn bình máu Mắt vật tổ

 

Trang bị cần lên sớm

Từ Rựa thợ săn hãy nâng cấp lên thành Đá tâm linh và mua cho mình một chiếc giày sau lần về nhà đầu tiên. Trang bị lớn mà Hecarim cần lên sớm nhất là Linh hồn khủng long. Trang bị này đem lại cho Hecarim lượng sát thương cần thiết để đi gank cũng như dọn quái nhanh hơn. Tiếp theo bạn cần mua Thủy kiếm để có đủ năng lượng và gây được sát thương lớn mỗi khi kích hoạt kĩ năng

 

Giày thường Linh hồn khủng long Thủy kiếm

Trang bị thiết yếu

Hai trang bị thiết yếu cho Hecarim là Tam hợp kiếm Khiên băng Raduin. Khi đã có những món đồ này, Hecarim sẽ tha hồ  tung hoành được trong giao tranh tổng.

 

Tam hợp kiếm Khiên băng Raduin

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, bạn cần trang bị cho mình Giáp tâm linh để có thể chống lại các sát thương phép do đối phương gây ra. Ngoài ra, nó cũng tăng thêm khả năng hồi máu của Hecarim. Cuối cùng, Hecarim có thể mua cho mình Gươm của vua vô danh để tăng thêm sát thương và dễ dàng lấy mạng xạ thủ hoặc pháp sư của đối phương hơn với khả năng làm chậm.

 

Giáp tâm linh Gươm của vua vô danh

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng Q giúp bạn dọn dẹp quái rừng nhanh và có thời gian hồi chiêu ngắn, do đó cần được tăng tối đa sớm nhất. Tiếp theo là kĩ năng E và W. Chiêu cuối được lấy đúng cấp độ

Cách nâng kĩ năng của Hecarim

Mẹo sử dụng kĩ năng

Bạn có thể sử dụng Trừng phạt lên quái trong khi đang bật kĩ năng W để hồi được một lượng máu lớn trong khi đi rừng.

Kĩ năng Q tốn khá nhiều năng lượng. Trước khi có được Thủy kiếm, nếu không có bùa xanh, bạn không nên spam chiêu Q bừa bãi vì nó sẽ khiến bạn cạn kiệt năng lượng và không thể xoay sở được nếu bị đối phương xâm lăng rừng.

Kĩ năng E cần được sử dụng một cách hợp lý vì thời gian hồi chiêu của nó khá lâu.

Kĩ năng E có thể dùng để phá vỡ trạng thái Thiền của Master Yi.

Bạn có thể sử dụng chiêu cuối lao đến trước đối phương rồi dùng kĩ năng E để đẩy hắn về phía đồng đội.

Giai đoạn đầu trận đấu

Hecarim là vị tướng mạnh về cuối trận đấu, do đó ở giai đoạn đầu bạn nên tập trung ăn quái trong rừng là chủ yếu. Có thể thi thoảng đảo ra đường để gây sức ép lên đối phương nếu cần.

Thường thì đối phương sẽ tìm cách xâm lăng rừng, hãy mua mắt và cắm ở giữa sông để biết liệu tướng đi rừng bên kia có sang hỏi thăm bạn hay không. Hãy chủ động tránh chạm trán hắn nếu bạn không có sự giúp đỡ của đồng đội. Ví dụ nếu thấy hắn sang rừng phía trên của bạn thì bạn có thể sang rừng phía dưới của hắn để ăn quái.

Giai đoạn giữa trận đấu

Khi đã có cho mình Linh hồn khủng long và Tam hợp kiếm, bạn đã có thể cùng đồng đội ăn rồng và đẩy trụ. Tuy nhiên khi chưa có cho mình Khiên băng Raduin thì bạn không nên đứng lại giữa đội hình đối phương trong giao tranh.

Hecarim trong giao tranh

Giai đoạn cuối trận đấu là lúc mà Hecarim tỏa sáng. Nếu Hecarim mở đầu giao tranh và đàn áp được tướng xạ thủ của đối phương trong khi đồng đội lao lên kịp thời, đội của bạn chắc chắn sẽ giành phần thắng. Chú ý là tốc độ và khoảng cách lao lên của Hecarim rất nhanh, có thể khiến đồng đội không theo kịp mà chỉ biết đứng sau nhìn bạn hi sinh. Do đó hãy sử dụng ping hoặc alo đồng đội trước khi mở đầu giao tranh.

Video