Hướng dẫn chơi Karthus pháp sư đường giữa ap mid

Tuy đã trở nên ít phổ biến nhưng Karthus vẫn là một lựa chọn thú vị trong Liên minh huyền thoại. Với khả năng gây sát thương rất lớn trong giao tranh lên nhiều mục tiêu, Karthus có thể trở thành cơn ác mộng của kẻ địch. Đây cũng là một vị tướng khá dễ chơi phù hợp với các bạn mới chơi hoặc những người chơi lâu ngày nhưng thích đổi gió. Bài viết này sẽ trình bày hướng dẫn chơi Karthus  trong vai trò pháp sư đường giữa, vị trí phù hợp nhất cho vị tướng này.

huong-dan-choi-karthus

Hướng dẫn chơi Karthus ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Chiêu cuối toàn bản đồ
 • Lượng sát thương gây ra cực lớn trong giao tranh
 • Mạnh về cuối trận
 • Dễ ăn lính
 • Vẫn có thể gây sát thương khi đã chết

Điểm yếu

 • Mỏng manh ở thời gian đầu
 • Cần đủ trang bị để gây được nhiều sát thương
 • Không có phép khống chế cứng
 • Dễ bị đối phương chọn tướng khắc chế
 • Xấu trai

Kĩ năng

Vong Hồn

Vong Hồn

Khi chết, Karthus tiến vào trạng thái vong hồn cho phép hắn tiếp tục thi triển kỹ năng trong 7 giây.

Tàn Phá

Tàn Phá

Tiêu hao: 20/26/32/38/44 Năng lượng
Khoảng cách: 875

Karthus phóng thích một luồng chưởng vào vị trí, gây sát thương kẻ địch xung quanh.

Tạo ra một vụ nổ sau một chốc tại vị trí con trỏ của Karthus. Sau 0.5 giây, gây 40/60/80/100/120 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên mỗi kẻ địch cạnh bên, gấp đôi sát thương nếu chỉ một đơn vị trúng chiêu.

Bức Tường Đau Đớn

Bức Tường Đau Đớn

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 1000

Karthus tạo ra một bức tường hút năng lượng. Bất cứ kẻ địch nào bước qua sẽ bị giảm Kháng phép, và Tốc độ Di chuyển trong một khoảng thời gian ngắn.

Tạo ra một bức tường tại vị trí đã chọn trong 5 giây. Những kẻ địch bước qua bức tường sẽ bị giảm Kháng Phép đi 15% còn Tốc độ Di chuyển đi 40/50/60/70/80% trong 5 giây (Tốc độ di chuyển sẽ dần dần hồi phục trở lại bình thường theo thời gian).

Ô Uế

Ô Uế

Tiêu hao: 30/42/54/66/78 Năng lượng mỗi giây
Khoảng cách: 550

Karthus đánh cắp năng lượng từ nạn nhân của hắn, giúp hồi Năng lượng khi tiêu diệt được mỗi đơn vị. Ngoài ra, Karthus còn có thể bọc lấy bản thân bằng linh hồn của các nạn nhân, gây sát thương lên kẻ địch xung quanh, nhưng bù lại năng lượng của hắn sẽ bị tổn thất nhanh chóng.

Tắt: Khi Karthus tiêu diệt một đơn vị, hắn nhận lại 20/27/34/41/48 Năng lượng.

Bật: Sử dụng 30/42/54/66/78 Năng lượng để gây 30/50/70/90/110 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên mỗi giây.

Khúc Gọi Hồn

Khúc Gọi Hồn

Tiêu hao: 150/175/200 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Sau 3 giây niệm chú, Karthus gây sát thương lên tất cả tướng địch.

Sau 3 giây niệm chú, Karthus gây 250/400/550 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả tướng địch (bất kể khoảng cách).

Phép bổ trợ

Với Karthus, Tốc biến và Kiệt sức là hai phép bổ trợ hoàn hảo nhất. Phép Kiệt sức sẽ giữ chân đối phương lại trong tầm ảnh hưởng của kĩ năng E cũng như giảm khả năng gây sát thương của hắn. Cùng với việc chặn tường, kĩ năng này sẽ giúp bạn lấy được mạng đối phương khi đi đường.

Kiệt sức Tốc biến

 

Bảng bổ trợ

Karthus tốn khá nhiều năng lượng trong giai đoạn đầu để tung kĩ năng. Do đó bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 với 9 điểm ở bảng Đa dụng để có thể hồi năng lượng tốt hơn:

bang-bo-tro-karthus

 

Ngọc bổ trợ

Với khả năng tung kĩ năng từ xa và cách chơi an toàn ở những cấp độ đầu, Karthus có thể sử dụng bảng ngọc bổ trợ cơ bản của pháp sư:

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (0.34 kháng phép x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Karthus có thể khởi đầu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để ăn lính trong giai đoạn đầu. Ngoài ra nó cũng cho phép bạn có nhiều máu hơn, tránh việc bị chết sốc khi gặp những đối thủ dồn sát thương tốt ở cấp độ đầu.

Nhẫn doranbình máuMắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trang bị đầu tiên mà Karthus cần mua là Đá bảo hộ và một chiếc Giày thường nếu còn tiền. Tất nhiên là vài bình máu cộng với một con mắt thường sẽ là những thứ mà bạn nên mua mỗi khi trở về nhà.

 

Đá bảo hộ Giày thường

 

Trang bị thiết yếu

Trang bị trấn phái của Karthus là Trượng trường sinh. Trang bị này giúp Karthus có khả năng trụ đường tốt, năng lượng, sự cứng cáp cũng như tăng sát thương gây ra. Giày pháp sư cũng là trang bị bạn nên mua sau đó để tăng khả năng di chuyển hỗ trợ các đường khác cũng như giúp bạn gây được nhiều sát thương hơn lên tướng địch. Tiếp theo bạn nên mua cho mình Nước mắt nữ thần để có lượng năng lượng dồi dào hơn.

 

Trượng trường sinh giày pháp sư Nước mắt nữ thần

Trang bị cuối

Tiếp theo hãy nâng cấp Nước mắt nữ thần thành Quyền trượng thiên thần sớm nhất có thể. Ba trang bị cuối mà Karthus nên mua đó là Mũ phù thủy Rabadon, Đồng hồ cát ZhonyaTrượng hư vô.

 

Quyền trượng thiên thần Mũ phù thủy Rabadon Đồng hồ cát Zhonya Trượng hư vô

Thứ tự nâng kĩ năng của Karthus

Với thời gian hồi nhanh, kĩ năng Q cần được tăng tối đa đầu tiên. Bạn sẽ sử dụng nó để ăn lính và cấu máu đối phương. Tiếp theo là kĩ năng E được tăng một điểm ở cấp độ 3 và tăng tối đa thứ hai sau kĩ năng Q. Bạn nên lấy một điểm kĩ năng W ở cấp độ 4 để làm chậm đối phương và sẽ tăng tối đa nó sau cùng:

cach-nang-ki-nang-karthus

 

Mẹo sử dụng kĩ năng

Với kĩ năng bị động của mình, Karthus có thể tiếp tục tung kĩ năng 7 giây sau khi chết. Nên nhớ rằng bạn không thể di chuyển trong thời gian này, do đó trong giao tranh hãy chọn vị trí chết sao cho hợp lý nhất.

Kĩ năng Q của Karthus sẽ gây gấp đôi sát thương lên mục tiêu đơn lẻ. Đây là một trong những kĩ năng gây được nhiều sát thương nhất trong game. Hãy cố gắng sử dụng nó hợp lý để ăn lính bằng cách tung nó vào những quân lính đơn lẻ. Như vậy bạn không những gây được nhiều sát thương hơn mà còn tránh đẩy lính lên quá cao (do trúng nhiều quân lính cùng lúc).

Kĩ năng Q của Karthus có thể sử dụng để lấy tầm nhìn trong bụi cỏ.

Kĩ năng W có thể sử dụng để làm chậm mục tiêu, khi đó hắn sẽ khó có thể né được chiêu Q của bạn.

Combo lấy mạng đối phương khi đi đường W => E => Q => Q => Q: Đầu tiên bạn tung kĩ năng W để làm chậm đối phương rồi bật kĩ năng E và tiến đến tung chiêu Q liên tục. Ngay khi đối phương hết bị làm chậm, hãy lập tức sử dụng phép Kiệt sức lên hắn và tiếp tục dùng Q để lấy mạng đối phương.

Chiêu E rất tốn năng lượng, do đó hãy sử dụng nó một cách hợp lý khi đi đường. Trong giao tranh hãy kích hoạt nó và cố gắng trúng càng nhiều mục tiêu càng tốt.

Chiêu cuối có thể bị ngắt nếu bạn bị đối phương hất tung, làm choáng, đẩy lùi … Do đó, chỉ sử dụng chiêu cuối khi bạn đã chết hoặc ở vị trí an toàn.

Giai đoạn đi đường

Karthus có animation đánh rất chậm. Cộng với việc sát thương từ đánh tay vào loại thấp nhất game, bạn sẽ rất khó để ăn lính bằng cách đánh thường. Do đó bạn cần sử dụng kĩ năng Q vào những quân lính đơn lẻ để ăn lính tốt hơn.

Khi đối phương đứng lẻ, bạn có thể sử dụng Q để cấu máu hắn. Tuy nhiên nên hạn chế vì trong 2 cấp độ đầu, bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt năng lượng nếu tung kĩ năng Q liên tục.

Khi chưa có kĩ năng W, đối phương nếu di chuyển liên tục sẽ dễ dàng né chiêu Q của bạn, trừ phi hắn là gà. Do đó tốt hơn cả là bạn chơi chắc chắn trong 3 cấp độ đầu. Nên nhớ với lượng máu ít ỏi của mình, nếu bị tướng đi rừng đối phương gank thì bạn sẽ mất tốc biến hoặc mất mạng hoặc cả hai.

Giai đoạn giữa trận

Sau khi có cho mình Trượng trường sinh, bạn đã có thể trụ đường và ăn lính một cách dễ dàng. Hãy chủ động xin bùa xanh để bạn có đủ năng lượng. Bạn có thể bật kĩ năng E lên và dọn sạch lính một cách nhanh chóng. Như vậy tướng đi đường giữa phía đối phương cũng sẽ phải ở lại để giữ trụ, tránh để hắn đi gank ở các đường khác.

Hãy thường xuyên để ý giao tranh ở các đường khác và sẵn sàng tung chiêu cuối để hỗ trợ kịp thời.

Giai đoạn này bạn vẫn nên tập trung cho việc ăn lính và đi đường cho đến khi bạn có cho mình Quyền trượng đại thiên sứMũ phù thủy Rabadon. Sau khi có cho mình những trang bị này, bạn đã có thể lao vào giao tranh cùng đồng đội.

Karthus trong giao tranh

Với khả năng phòng thủ kém cỏi của mình, bạn không được phép lao vào trước khi giao tranh. Hãy tìm thời cơ thuận lợi để tung kĩ năng W lên càng nhiều mục tiêu càng tốt rồi lao vào bật kĩ năng E lên và spam Q liên tục vào đối phương. Nếu phải tốc biến để có được vị trí tốt nhất, hãy thực hiện điều đó một cách quyết đoán. Sau khi chết, hãy tung kĩ năng Q khoảng 2 lần vào đối phương rồi ngay lập tức bật chiêu cuối trước khi quá muộn.

Một Karthus với kĩ năng W và E trúng nhiều mục tiêu có thể gây ra một lượng sát thương khủng khiếp trong giao tranh. Sau đây là một ví dụ:

Video