Hướng dẫn chơi Kassadin ở vị trí AP mid

Kassadin là một vị tướng Anti-AP với khả năng khắc chế các pháp sư khác rất tốt. Với khả năng cơ động cao của mình, Kassadin có thể dễ dàng nhảy vào giao tranh lấy mạng đối phương rồi lạnh lùng biến mất. Tuy nhiên, đây không phải là một vị tướng dễ chơi, lại càng không dễ để trở thành pro. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách chơi Kassadin ở vị trí pháp sư đường giữa.
Kassadin

Hướng dẫn chơi Kassadin ở vị trí AP mid

Tổng quan

Kassadin là một vị tướng rất mạnh khi đối đầu với các pháp sư khác. Đây là một vị tướng vào loại cơ động nhất Liên minh huyền thoại nên bạn có thể dễ dàng lấy mạng đối phương. Tuy nhiên khi ở dưới cấp độ 6, Kassadin khá yếu và không gây được nhiều sát thương. Ngoài ra do là tướng đánh gần nên ở giai đoạn đầu hắn cũng dễ bị đối phương quấy rối từ xa.

Điểm mạnh

 • Siêu cơ động
 • Có khả năng dồn sát thương lớn
 • Gây sức ép lớn và tạo bất ngờ lên đối phương
 • Không phụ thuộc nhiều vào trang bị lúc đầu game

Điểm yếu

 • Yếu ở đầu trận
 • Cần kĩ năng quản lý năng lượng tốt
 • Phụ thuộc nhiều vào trang bị về cuối trận

Kĩ năng

Đá Hư Không (nội tại)
Kassadin giảm 15% sát thương phép nhận vào và chuyển mỗi điểm sát thương này thành 1% tốc độ đánh trong 4 giây. Các hiệu ứng cộng dồn hoàn toàn và thời gian duy trì sẽ hồi lại mỗi lần Kassadin nhận sát thương phép.
Kĩ năng nội tại này giúp Kassadin tự tin hơn khi trao đổi chiêu thức với Pháp Sư đối phương. Lượng tốc độ tấn công tăng thêm cũng giúp Kassadin gây thêm sát thương từ những cú đánh cơ bản.
Quả Cầu Hư Không
Kassadin bắn một quả cầu năng lượng chân không, gây sát thương và làm câm lặng mục tiêu trong thời gian hiệu lực.
Sát thương phép: 80/130/180/230/280 (+0.7)
Thời gian Câm Lặng: 1/1.4/1.8/2.2/2.6 giây
Đây là kĩ năng giúp Kassadin gây sát thương cũng như quấy rối đối thủ. Nếu đối thủ là những kẻ cứng mặt, đôi khi Kassadin còn phải dùng kĩ năng này để farm nữa. Vì thời gian Câm Lặng sẽ tăng theo cấp độ nên kĩ năng này được ưu tiên nâng tối đa trước.
Lưỡi Kiếm Âm Ti
Nội tại: Đòn đánh cơ bản của Kassadin giúp hồi năng lượng. Năng lượng sẽ hồi gấp 3 nếu đánh lên tướng địch.
Kích hoạt: Đòn đánh cơ bản của Kassadin gây thêm sát thương phép.
Năng lượng hồi lại: 8/11/14/17/20
Sát thương cộng thêm: 30/45/60/75/90 (+0.15)
Kĩ năng này giúp Kassadin hồi lại năng lượng mỗi phát đánh và bật kĩ năng này sẽ cho sát thương phép. Tuy nhiên Kassadin là tướng cận chiến nên không cần phải đánh cơ bản nhiều. Do đó kĩ năng này lên lấy sớm (cấp độ 2) nhưng lên tối đa sau cùng. Nâng sớm kĩ năng này giúp bạn có năng lượng để dùng kĩ năng liên tục đồng thời farm dưới trụ tốt hơn.
Áp Suất Hư Không
Kassadin hút năng lượng từ những phép tung ra từ xung quanh. Khi tích tụ xong, Kassadin có thể sử dụng Áp Suất Hư Không để gây sát thương và làm chậm kẻ địch theo hình nón trước mặt hắn.
Sát thương phép: 80/130/180/230/280 (+0.7)
Làm chậm: 30/35/40/45/50/55%
Dù đây là kĩ năng có khả năng gây sát thương trên diện rộng và làm chậm đối phương nhưng do phải tích lũy nên không nâng tối đa sớm. Thời gian đầu trận việc trao đổi chiêu thức không đủ để bạn có thể dùng Áp Suất Hư Không được liên tục. Khi vào những pha giao tranh hãy cố gắng dùng trúng càng nhiều đối phương càng tốt. Chiêu này sẽ nâng tối đa sau khi đã nâng hết Quả Cầu Hư Không.
Hư Vô Bộ Pháp (chiêu cuối)
Kassadin dịch chuyển đến vị trí gần bên gây sát thương lên các kẻ địch xung quanh. Ngoài ra, sử dụng Hư Vô Bộ Pháp nhiều lần trong thời gian ngắn sẽ làm hao tổn thêm năng lượng và gây thêm sát thương.
Sát thương cơ bản: 60/70/80 (+0.8)
Sát thương gia tăng mỗi lần nhảy: 60/70/80
Chiêu cuối của Kassadin giúp hắn trở thành một sát thủ thực sự bởi khả năng thoắt ẩn thoắt hiện. Cùng với khả năng gây sát thương mạnh, Kassadin có thể tiêu diệt chớp nhoáng một kẻ thù rồi biến mất ngay lập tức. Tuy nhiên, kĩ năng này cũng đòi hỏi sự khéo léo bởi bạn vẫn hoàn toàn có thể chết trước khi kĩ năng này hồi lại.

Phép bổ trợ

Kassadin là một sát thủ vì vậy hai phép bổ trợ thích hợp nhất cho hắn ta là Tốc biến và Thiêu đốt. Tốc biến sẽ giúp bạn có thể thoát thân hoặc tiếp cận đối phương khi chiêu cuối chưa có hoặc đang trong thời gian hồi chiêu. Thiêu đốt sẽ giúp bạn có đủ sát thương để tiêu diệt đối phương.

Tốc biến thiêu đốt

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như dưới đây với 9 điểm ở bảng đa dụng giúp bạn tăng khả năng hồi năng lượng và giảm thời gian hồi các phép bổ trợ.

Bảng bổ trợ cho Kassadin

Ngọc bổ trợ: Kassadin có sẵn nội tại giúp làm giảm sát thương phép nên bạn có thể không cần dùng ngọc xanh kháng phép như các pháp sư đường giữa khác nữa mà thay vào đó là Sức mạnh phép thuật theo cấp độ. Ba loại ngọc còn lại lấy theo bảng ngọc cơ bản của pháp sư đường giữa.

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng: Máu theo cấp độ (+1.08 máu mỗi level x 9)
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật theo cấp độ (+0.17 sức mạnh phép thuật mỗi cấp x 9)

Ghi chú: Nếu chưa biết, bạn có thể đọc bài viết này để biết thêm về cách chọn ngọc bổ trợ cho pháp sư đường giữa: http://www.lmhtpro.com/ngoc-bo-tro-cho-ap-mid/

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn có thể khởi đầu với một Lam ngọc và hai Bình máu. Hai trang bị này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và khả năng hồi phục cần thiết trong giai đoạn đầu. Mua Lam ngọc từ đầu cũng giúp bạn lên Đá bảo hộ và Trượng ngàn tuổi sớm hơn.

Lam ngọc bình máu

Trang bị thiết yếu

Bạn cần nâng cấp lên Đá bảo hộ và một chiếc Giày thường sớm để có khả năng trụ đường tốt hơn. Sau khi có Trượng ngàn tuổi và Giày pháp sư, bạn có thể tung hoành sang các đường khác để hạ gục kẻ thù.

Trượng trường sinh giày pháp sư

Trang bị cuối

Về cuối trận, bạn cần có các trang bị tăng sức mạnh phép thuật để tăng lượng sát thương gây ra. Mũ phù thủy Rabadon là trang bị không thể thiếu. Song kiếm tai ương sẽ giúp bạn có khả năng gây một lượng sát thương khổng lồ với đòn đánh thường sau khi đã dùng chiêu cuối nhảy vào đối phương. Trang bị này cũng kết hợp rất tốt với chiêu Lưỡi kiếm âm ty giúp bạn trở thành một sát thủ đích thực. Về cuối trận, bạn có thể mua Đồng hồ cát Zhonya để thoát khỏi các chiêu thức của đối phương và Bùa đầu lâu để tối đa hóa lượng sát thương gây ra

Mũ phù thủy Rabadon Song kiếm tai ương Đồng hồ cát Zonya Bùa đầu lâu

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Cách nâng điểm kĩ năng

Thứ tự nâng điểm kĩ năng của Kassadin

Cách combo kĩ năng

Combo chuẩn của kassadin để tiêu diệt mục tiêu: Với combo này, bạn có thể dễ dàng áp sát đối phương, tung chiêu Q để làm câm lặng mục tiêu khiến hắn không thể dùng kĩ năng để thoát đi ngay được. Trong thời gian bị câm lặng hắn sẽ bị trúng các chiêu còn lại của bạn. Nếu thấy chưa đủ sát thương hãy sử dụng Thiêu đốt để kết liễu đối phương

 Hư vô bộ pháp –> Quả cầu hư không –> Áp suất hư không –> Lưỡi kiếm âm ti –> Thiêu đốt

Bạn cũng có thể dùng Tốc biến nếu thấy cần thiết để rút ngắn khoảng cách nhanh trước khi tung combo hoặc để chạy thoát khi bị đối phương vây bắt sau khi tung combo trên.

Giai đoạn đầu trận

Đây là giai đoạn khó khăn nhất của bạn. Ở những cấp độ đầu, các kĩ năng của bạn khó gây được nhiều sát thương lên đối phương. Ngoài ra do là tướng cận chiến nên bạn dễ bị đối thủ quấy rối, cấu máu từ xa.

Hãy cố gắng tập trung ăn lính trong giai đoạn này. Bạn có thể tung chiêu Quả cầu hư không để cấu máu và làm câm lặng đối phương. Ở cấp độ 2, kĩ năng Lưỡi kiếm âm ty sẽ giúp bạn hồi năng lượng nhanh hơn. Hãy chú ý chỉ last hit, đừng để lính của bạn lên quá cao. Nếu phải ăn lính trong trụ, bạn có thể kích hoạt kĩ năng Lưỡi kiếm âm ty để có đủ sát thương cần thiết.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi đạt cấp độ 6 và có Đá bảo hộ, bạn có thể chơi hổ báo hơn. Nếu thấy tướng đi rừng đối phương ở xa, bạn có thể sử dụng combo kĩ năng được nói ở trên để khiến đối phương mất một lượng lớn máu (thường sẽ khoảng 50% máu của hắn). Lúc này bạn có thể dồn ép khiến hắn mất chỉ số lính.

Sau khi đẩy quái vào trụ đối phương, bạn có thể đi sang các đường khác để gank. Với combo kĩ năng của mình, bạn có thể băng trụ để tiêu diệt đối phương và thoát ra ngoài dễ dàng. Chú ý động thái của tướng đi rừng đối phương và phân tích tình huống tốt để gank hiệu quả nhất.

Kassadin trong giao tranh tổng

Đừng bao giờ là kẻ lao vào đầu tiên mở đầu giao tranh. Hãy để nhiệm vụ đó cho đồng đội của bạn. Khi giao tranh bắt đầu, hãy tung chiêu Q của mình vào pháp sư chủ lực của đối phương để hắn không thể sử dụng kĩ năng.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trong giao tranh là tiêu diệt tướng sát thương vật lý chủ lực của đối phương càng nhanh càng tốt. Nếu thấy khoảng cách đủ gần, hãy dùng Hư vô bộ pháp để tiếp cận hắn, sử dụng Áp suất hư không để làm chậm (do có thể chiêu Q của bạn đã được sử dụng cho pháp sư đối phương mất rồi), tiếp theo là kích hoạt Lưỡi kiếm âm ty và đánh thường (nếu có Song kiếm tai ương).

Nếu bị đối phương tập trung tấn công, hãy kích hoạt Đồng hồ cát Zhonya. Đối phương sẽ phải chuyển hướng sang tấn công đồng đội của bạn. Sau khi hết giao tranh, đối phương sẽ tìm cách tháo lui khi còn ít máu. Lúc này bạn có thể dễ dàng dùng chiêu cuối để truy đuổi và lấy mạng kẻ thù.

Video