Hướng dẫn chơi Kayle ở vị trí AP mid

Kayle là một vị tướng có khả năng gây ra một lượng lớn sát thương trong giao tranh và khiến cho đối phương khó chịu với chiêu cuối của mình. Đây cũng là một vị tướng khá dễ chơi cho các bạn mới làm quen với Liên minh huyền thoại. Kayle là một trong số ít những vị tướng có thể đi ở tất cả các vị trí. Cô ta có thể đảm nhiệm vị trí đường trên (top), đường giữa (mid), đi rừng, sát thương vật lý chủ lực hoặc hỗ trợ. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chơi Kayle ở vị trí pháp sư đường giữa (AP mid)

Kayle

Hướng dẫn chơi Kayle ở vị trí AP mid

Tổng quan

Kayle là một vị tướng khá mạnh ngay từ thời gian đầu, đặc biệt khi đối đầu với những tướng cận chiến. Bạn có thể dễ dàng ăn lính một cách nhanh chóng với cô nàng này. Tuy nhiên, điểm yếu của vị tướng này là không có kĩ năng khống chế cứng (hard CC), không có kĩ năng chạy trốn cơ động nên dễ bị gank trong thời gian đầu.

Kĩ năng

  • Trừng PhạtChưởng kẻ địch bằng sức mạnh thần thánh, gây sát thương và làm chậm tốc độ di chuyển. Khi kẻ địch bị chậm, Kayle gây thêm sát thương lên chúng.

  • Ban PhướcBan phước lành cho một chiến binh đồng mình, lập tức hồi máu và tăng tốc độ di chuyển cho chiến binh đó.

  • Công Lí Thịnh NộThanh gươm của Kayle được bao phủ bởi lửa, giúp tăng tầm đánh cho Kayle đồng thời thời gây sát thương lan và thêm sát thương phép.

  • Bất Tử Hộ ThânBảo vệ Kayle hoặc đồng minh trong thời gian ngắn, khiến họ miễn nhiễm với sát thương.

  • Nhiệt Huyết Thần ThánhKhi Kayle tấn công một tướng, mục tiêu mất 3% giáp và kháng phép trong 5 giây. Hiệu ứng cộng dồn tối đa 5 lần.

Phép bổ trợ

Giống như phần đa các pháp sư đường giữa khác, bạn có thể lấy phép bổ trợ Tốc biến và Thiêu đốt để có đủ sát thương nhằm tiêu diệt đối phương

Tốc biến thiêu đốt


Một lựa chọn khác là dùng phép Tốc biến và Dịch chuyển. Phép Dịch chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng gây bất ngờ cho đối phương ở một đường khác và với khả năng quét sạch lính nhanh của mình, bạn có thể dễ dàng cùng đồng đội phá trụ ở đường đó. Ngoài ra phép dịch chuyển cũng cho phép bạn đẩy lẻ một đường trong khi đồng đội của mình đang ở đường khác

Tốc biến Dịch chuyển


Một lựa chọn cũng không tệ là sử dụng Tốc biến và Lá chắn. Do Kayle gây sát thương chính qua các đòn đánh thường nên Lá chắn sẽ giúp bạn sống sót thêm một chút để gây thêm sát thương. Tuy nhiên phép bổ trợ này khá yếu về cuối game.

Tốc biến Lá chắn

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Bảng bổ trợ

Giống như các pháp sư đánh xa khác, bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như sau:

Bảng bổ trợ cho Kayle

Ngọc bổ trợ:

  • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
  • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
  • Ngọc vàng: Giáp theo cấp độ (+0.15 giáp mỗi cấp)
  • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Ban đầu bạn cần khá nhiều năng lượng để tung kĩ năng. Ngoài ra, với lượng máu ít ỏi và khả năng chạy trốn thiếu thốn của mình, bạn thường trở thành miếng mồi béo bở cho tướng đi rừng của đối phương. Hãy bắt đầu bằng 1 Lọ tinh thể, 1 Bình máu và 1 Mắt xanh để giải quyết những vấn đề trên

mắt xanh crystalline-flask bình máu

Trang bị thiết yếu

Giày Khai Sáng Ionia và Kiếm Chích sẽ giúp bạn có một lượng Giảm thời gian hồi chiêu – thứ tối quan trọng với Kayle và Tốc độ đánh đáng kể. Mặt nạ ma ám sẽ cung cấp thêm sát thương cho các đòn đánh của bạn.

Giày khai sáng Ionia Mặt nạ ma ám Kiếm chích

Trang bị cuối

Từ các trang bị đã có, bạn cần nâng cấp chúng thành Mặt nạ đọa đày Liandry và Nanh Nashor. Tiếp theo bạn nên mua Mũ phù thủy Rabadon để tăng thêm Sức mạnh phép thuật. Trượng pha lê Rylai sẽ giúp bạn đủ cứng cáp và có thể làm chậm đối phương. Về cuối trận, đối phương thường có khá nhiều kháng phép vì thế Trượng hư vô sẽ giúp bạn có đủ Xuyên kháng phép để tiêu diệt kẻ địch

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Nanh Nashor Mũ phù thủy Rabadon Trượng pha lê rylai Trượng hư vô

 

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Bạn nên nâng tối đa kĩ năng Trừng phạt trước để có thể gây một lượng lớn sát thương và làm chậm đối phương. Tiếp theo đó là kĩ năng Công lý thịnh nộ để tăng lượng sát thương gây ra của kĩ năng này:

Thứ tự nâng skill của Kayle

Giai đoạn đi đường

Trong giai đoạn đầu của game, hãy tập trung ăn lính. Nếu đối đầu với những pháp sư cận chiến như Akali, Katarina bạn có thể quấy rối đối phương.

Nên nhớ rằng bạn là miếng mồi ngon với những tướng đi rừng có khả năng khống chế và áp sát nhanh. Do đó hãy luôn cần trọng. Đừng bao giờ lên quá cao cho dù lính của bạn đã đẩy lên gần trụ đối phương nếu không biết chắc tướng đi rừng của bên kia đang ở xa. Hãy cắm mắt ở bụi cỏ ngay khi gần đạt được Cấp 3 để đề phòng bị tập kích.

Sau khi đạt Cấp 6, bạn có thể đi gank ở đường khác hoặc phối hợp cùng tướng đi rừng băng trụ tiêu diệt đối phương. Ngay cả ở thời gian này, ưu tiên hàng đầu của bạn vẫn nên là farm. Bạn có thể dễ dàng dọn sạch lính của đối phương trong vài giây rồi vào rừng ăn Bãi ma và 3 con sói. Nếu đối phương không có ở đó, hãy đẩy trụ.

Khi có đủ những trang bị cần thiết, lượng sát thương mà bạn gây ra là vô cùng lớn. Lúc này bạn có thể dễ dàng hạ gục mục tiêu bằng cách tốc biến –> làm chậm –> quạt chả vào mặt hắn.

Bạn nên chủ động bảo tướng đi rừng nhường Bùa xanh vì Kayle phụ thuộc khá nhiều vào Bùa lợi này để có thể tung kĩ năng liên tục.

Giao tranh tổng

Trong giao tranh tổng, Kayle có tính chất khá giống một Sát thương vật lý chủ lực (AD Carry), đó là giữ vị trí tốt sao cho không bị đối phương lao vào tấn công và tung đòn đánh từ xa vào kẻ thù. Đùng bao giờ lao lên trước nếu bạn không đảm bảo sẽ tiêu diệt được đối phương mà mình vẫn sống sót. Vị trí của Kayle là đứng sau đồng đội và quạt chả vào mặt kẻ thù

Hãy sử dụng chiêu cuối để cứu đồng đội một cách kịp thời và hợp lý. Điều này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Nhiều khi bạn tung chiêu cuối ra mà đồng đội vẫn chết một cách vô ích hoặc  bạn giữ nó lại cho mình và vị trí Sát thương vật lý nhưng khi vị trí Đỡ đòn đã chết thì bạn cũng nhanh chóng tan chảy trước sự lao lên ồ ạt của đối phương.

Video