Hướng dẫn chơi Lissandra đường giữa – ap mid

Bài này sẽ giới thiệu về cách chơi Lissandra. Có thể nói Lissandra là một vị tướng sở hữu các kĩ năng vô cùng đa dạng trong Liên minh huyền thoại. Không chỉ có thể cấu máu từ xa, Lissandra còn có khả năng khống chế rất mạnh. Ngoài ra cô nàng này còn có thể di chuyển vô cùng cơ động qua Con đường băng giá của mình. Những điều này khiến cho Lissandra có thể trở thành một thế lực vô cùng bá đạo ở đường giữa. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi ở người chơi sự thuần thục để có thể phát huy tối đa sức mạnh của Lissandra.

Hướng dẫn chơi Lissandra

Hướng dẫn cách chơi Lissandra đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Nội tại giúp Lissandra có thể tung kĩ năng mà không tốn năng lượng
 • Không thiếu năng lượng nếu sử dụng hợp lý
 • Lượng khống chế lớn
 • Cơ động
 • Dễ ăn lính
 • Có thể mở đầu giao tranh rất tốt

Điểm yếu

 • Thời gian hồi chiêu khá dài
 • Phụ thuộc vào trang bị
 • Tầm đánh tay ngắn hơn một số pháp sư khác
 • Sát thương cơ bản gây ra ít hơn nhiều pháp sư khác

Kĩ năng

Băng Yêu

Băng Yêu

Mỗi 18 giây, kĩ năng kế tiếp của Lissandra không cần sử dụng năng lượng. Công kích kẻ địch bằng các kĩ năng tác động đến tốc độ di chuyển của kẻ địch sẽ giảm thời gian hồi của chiêu này đi 1 giây (các hiệu ứng tác động tốc độ di chuyển bởi trang bị không được tính).

 

Mảnh Băng

Mảnh Băng

Tiêu hao: 85 Năng lượng
Khoảng cách: 725Quẳng một cây thương băng đi, thứ sẽ tan vỡ khi tiếp xúc với một kẻ địch, gây sát thương phép và làm chậm Tốc độ Di chuyển. Những mảnh vỡ sẽ bay xuyên qua nạn nhân, gây sát thương tương tự lên những kẻ địch khác trúng phải.

Quẳng một cây thương băng đi, thứ sẽ tan vỡ khi tiếp xúc với một kẻ địch, gây 75/110/145/180/215 (+65% sức mạnh phép thuật) gây sát thương phép và làm chậm Tốc độ Di chuyển của nạn nhân đi 16/19/22/25/28% trong 1,5 giây. Những mảnh vỡ sẽ bay xuyên qua nạn nhân, gây sát thương tương tự lên những kẻ địch khác trúng phải.

Vòng Tròn Lạnh Giá

Vòng Tròn Lạnh Giá

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Khoảng cách: 450Khiến những kẻ địch cạnh bên bị trúng băng giá, gây sát thương phép và trói chân các nạn nhân.

Gây 70/110/150/190/230 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên và trói chân chúng trong 1.1/1.2/1.3/1.4/1.5 giây.

Con Đường Băng Giá

Con Đường Băng Giá

Tiêu hao: 80/85/90/95/100 Năng lượng
Khoảng cách: 1050Lissandra tạo ra một vết cào băng giá gây sát thương phép. Tái kích hoạt kĩ năng sẽ biến Lissandra tới vị trí hiện tại của vết cào.

Tạo ra một vết cào băng giá gây 70/115/160/205/250 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch trúng phải. Tái kích hoạt kĩ năng sẽ biến Lissandra tới vị trí hiện tại của vết cào.

Hầm Mộ Hàn Băng

Hầm Mộ Hàn Băng

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 550Nếu niệm lên một tướng địch, mục tiêu bị đông cứng, bị choáng. Nếu niệm lên Lissandra, cô tự bao phủ bản thân trong băng đen, trở nên không thể bị tổn thương hoặc chọn làm mục tiêu. Băng đen sau đó mọc ra từ mục tiêu, gây sát thương lên những kẻ địch và làm chậm Tốc độ Di chuyển.

Niệm lên kẻ địch: Làm mục tiêu bị đông cứng, choáng nạn nhân trong 1.5 giây.

Niệm lên bản thân: Lissandra tự bao phủ bản thân trorng băng đen trong 2.5 giây, trở nên không thể bị tổn thương hoặc chọn làm mục tiêu, bù lại không thể có bất kì hành động gì.

Băng đen sau đó mọc ra từ mục tiêu, gây 150/250/350 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch. Băng đen tồn tại trong 3 giây và làm chậm Tốc độ Di chuyển của kẻ địch đi 20/30/40%.

Phép bổ trợ

Vai trò của Lissandra trong trận đánh chính là trở thành sát thủ – tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của kẻ địch. Do đó hai phép bổ trợ cần thiết nhất dành cho Lissandra chính là Tốc biến và Thiêu đốt.

Tốc biến thiêu đốt

Bảng bổ trợ

Lissandra nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9. Với tầm tung kĩ năng xa, bạn có thể bỏ qua bảng Thủ để tăng 21 điểm vào bảng Công và 9 điểm ở bảng Đa dụng như sau:

Bảng bổ trợ cho Lissandra

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Khi chơi Lissandra bạn có thể khởi đầu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ giúp bạn có đủ năng lượng cần thiết để tung kĩ năng. Ngoài ra nó cũng cung cấp cho bạn một lượng máu kha khá giúp bạn có thể sống sót nếu bị tướng đi rừng của đối phương gank.

Nhẫn doran bình máu Mắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Sau khi về nhà lần đầu tiên, hãy mua cho mình thêm một Nhẫn Doran, một Sách QuỷGiày thường. Những trang bị này sẽ cho bạn có đủ sức mạnh phép thuật và độ cứng cáp cũng như tốc độ di chuyển sau khi đạt cấp độ 6 để có thể giúp đỡ đồng đội ăn rồng hoặc phản gank.

Nhẫn doran Sách quỷ Giày thường

Trang bị thiết yếu

Nếu thấy mình đang chiếm ưu thế bạn nên nâng cấp cho mình ngay Bùa đầu lâu để có thể áp đặt sự thống trị của mình ở đường giữa và lấy mạng đối thủ trong nháy mắt. Sau đó bạn cần trang bị cho mình Giày pháp sưĐồng hồ cát Zhonya. Hai trang bị này sẽ giúp bạn vừa gây ra được lượng sát thương lớn, vừa có thể sống sót trong giao tranh.

Bùa đầu lâu giày pháp sư Đồng hồ cát Zhonya

Trang bị cuối

Do đã có trang bị phòng thủ là Đồng hồ cát Zhonya, về cuối trận bạn có thể tập trung lên cho mình các trang bị tấn công để tối đa hóa lượng sát thương gây ra. Các trang bị bạn cần lên theo thứ tự sẽ là Mũ phù thủy Rabadon, Trượng hư vô và Quỷ thư Morello. Mũ phù thủy sẽ bổ sung tối đa số Sức mạnh phép thuật của bạn, Trượng hư vô để xuyên kháng phép của đối phương còn Quỷ thủ Morello sẽ giảm khả năng hồi máu của tướng địch

Mũ phù thủy Rabadon Trượng hư vô Quỷ thư Morello

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng Q là phương tiện chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương nên sẽ được ưu tiên tăng tối đa trước. Tiếp theo cần tăng kĩ năng W để gây ra nhiều sát thương hơn trong giao tranh. Kĩ năng E được coi như kĩ năng di chuyển nên sẽ được tăng cuối cùng. Chiêu cuối, tất nhiên, cần được tăng đúng cấp độ.

Cách nâng điểm kĩ năng của Lissandra

Mẹo sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q – Mảnh băng của bạn sẽ gây sát thương lên cả những mục tiêu đứng sau nữa. Chú ý là những mảnh băng này sẽ gây nhiều sát thương hơn nếu nó bay từ khoảng cách xa hơn rồi mới chạm vào mục tiêu đầu tiên. Nói vắn tắt là tung chiêu càng xa thì mảnh băng vỡ ra càng đau.

Mẹo kĩ năng Lissandra

Combo để tiêu diệt kẻ địch: Đầu tiên sử dụng Con đường băng giá để tiếp cận mục tiêu, sau đó kích hoạt Bùa đầu lâu rồi sử dụng kĩ năng W để giữ chân kẻ địch sau khi tung chiêu cuối lên người hắn nhằm khiến cho mục tiêu phải hứng trọn sát thương. Nếu hắn tốc biến chạy đi với một chút máu thì bạn có thể dùng kĩ năng Q để kết liễu kẻ địch:

E ==> Bùa đầu lâu ==> R ==> W ==> Q

Giai đoạn đi đường

Ăn lính, đó là mục tiêu số một của hầu như tất cả các vị tướng khi đi đường giữa trong giai đoạn đầu. Hãy cố gắng ăn lính bằng các đòn đánh thường và hạn chế sử dụng kĩ năng.

Khi đạt cấp độ 4, cuộc vui thực sự sẽ bắt đầu. Hãy xin tướng đi rừng nhường bùa xanh cho bạn rồi sử dụng kĩ năng Q của mình để quấy rối đối phương. Hãy cân nhắc cẩn thận nếu muốn dùng kĩ năng E để lao lên tấn công đối phương vì đây là kĩ năng quan trọng nhất để bạn có thể chạy thoát khỏi cuộc tập kích của tướng đi rừng.

Nếu bạn làm tốt thì tướng địch sẽ chịu sức ép rất lớn, phải về nhà để hồi máu hoặc cố đứng lại và bị bạn tiêu diệt. Hãy cắm mắt cẩn thận và cẩn trọng khi thấy đối phương bất ngờ tỏ thái độ hổ báo vì thường tướng đi rừng sẽ ghé thăm khi thấy pháp sư đường giữa của mình đang bị ăn hiếp

Giai đoạn giữa và cuối trận

Sau khi có cho mình Bùa đầu lâu, lúc này bạn đã có thể lấy mạng các mục tiêu mỏng manh của đối phương. Hãy để ý các đường khác để có thể đi gank một cách hợp lý hoặc phối hợp cùng đồng đội ăn rồng. Nên nhớ rằng nếu chưa có Đồng hồ cát Zhonya thì bạn không thể lao vào giữa đội hình đối phương được. Hãy phân tích tình huống và lao vào một cách hợp lý

Về cuối trận, bạn phải đi cùng đồng đội để chuẩn bị cho các pha giao tranh lớn. Hãy đứng cấu máu đối phương từ xa với kĩ năng Q của mình. Đừng bao giờ là người đầu tiên lao vào giữa đội hình địch trừ phi tướng xạ thủ của đối phương đứng hớ hênh và bị khống chế chờ bạn lao vào kết liễu. Trong hầu hết trường hợp, hãy chờ đồng đội của bạn mở giao tranh trước, sau đó tìm cách lao vào tiêu diệt tướng pháp sư hoặc xạ thủ của đối phương. Nếu khoảng cách quá xa để làm được việc đó, bạn có thể đứng sau vừa bảo kê cho xạ thủ của mình vừa chờ thời cơ.

Video