Hướng dẫn chơi Malzahar ở vị trí AP mid

Malzahar là một pháp sư rất mạnh với khả năng gây ra một lượng sát thương khổng lồ. Trong giao tranh, vị tướng này có thể khống chế và tiêu diệt được nhiều vị trí ở phía đối phương, thậm chí cả những vị trí rất trâu bò. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Malzahar ở vị trí pháp sư đường giữa

Malzahar

Hướng dẫn chơi Malzahar ở vị trí AP mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Khả năng dồn sát thương cực kỳ lớn
 • Gây sát thương lớn trên diện rộng
 • Dễ ăn lính
 • Dễ quấy rối, cấu máu đối phương

Điểm yếu

 • Mỏng manh dễ chết
 • Khá yếu đuối khi các kĩ năng đang trong thời gian hồi
 • Không có kĩ năng để chạy trốn

Kĩ năng

Triệu Hồi Bọ Hư Không(nội tại)

Sau mỗi 4 phép tung ra, Malzahar triệu hồi một con Bọ Hư Không tồn tại lên đến 21 giây. Bọ Hư Không có 200 + 50 x cấp máu và 20 + 5 x cấp sát thương.
Bọ Hư Không tăng trưởng sau 7 giây (+50% sát thương/giáp, và Điên loạn sau 14 giây (+100% tốc độ đánh).


Bạn không thể điều khiển trực tiếp Bọ hư không được nhưng nó sẽ tự động tấn công mục tiêu mà Malzahar đang tấn công hoặc mục tiêu đang dính kĩ năng Ám ảnh kinh hoàng
Có thể có nhiều Bọ hư không cùng lúc nếu bạn có đủ giảm thời gian hồi chiêu

Tiếng Gọi Hư Không

Tiêu hao: 80/85/90/95/100 Năng lượng
Khoảng cách: 900
Malzahar mở ra hai cánh cổng đến hư không. Sau một chốc, chúng bắn ra những tia gây sát thương phép và làm câm lặng tướng địch.
Malzahar mở ra hai cánh cổng đến chân không. Sau một khoảng thời gian ngắn, chúng bắn ra những dải sáng gây 80/135/190/245/300 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm câm lặng tướng địch trúng chiêu trong 1.4/1.8/2.2/2.6/3 giây.


Kĩ năng này có thời gian delay trước khi gây tác dụng là 0.6 giây. Do đó hãy sử dụng nó một cách có tính toán
Kĩ năng này có tầm khá xa, hãy sử dụng nó để dồn ép đối phương
Bạn có thể sử dụng kĩ năng này để soi sáng bụi cỏ trong thoáng chốc

Vùng Hư Vô

Tiêu hao: 90/95/100/105/110 Năng lượng
Khoảng cách: 800
Malzahar tạo ra một vùng năng lượng độc hại gây sát thương lên kẻ địch đứng trên đó.
Malzahar tạo ra một vùng năng lượng độc hại trong 5 giây. Khu vực này sẽ gây sát thương lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng theo 4/5/6/7/8% (+[1% Ability Power]%) máu tối đa của chúng mỗi giây (sát thương lên Quái bị giới hạn còn 120 sát thương mỗi giây).


Kĩ năng này gây sát thương theo % máu tối đa vì thế lúc đầu game nó khá yếu
Hãy sử dụng kĩ năng này cùng với chiêu cuối Âm ti trói buộc để phát huy tối đa tác dụng

Ám Ảnh Kinh Hoàng

Tiêu hao: 60/75/90/105/120 Năng lượng
Khoảng cách: 650
Malzahar ếm lên tâm trí mục tiêu những hình ảnh ghê rợn và tàn độc, gây sát thương mỗi giây. Nếu mục tiêu chết trong thời gian ảnh hưởng, hiệu ứng lan truyền sang đơn vị bên cạnh và Malzahar được hồi lại năng lượng. Trợ thủ Bọ Hư Không của Malzahar sẽ ưu tiên những kẻ đang phải gánh chịu hiệu ứng.
Malzahar tiêm nhiễm tâm trí mục tiêu gây 80/140/200/260/320 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 4 giây.
Nếu mục tiêu chết trong thời gian ảnh hưởng, hiệu ứng sẽ lan truyền sang một kẻ địch cạnh bên và Malzahar nhận lại 10/14/18/22/26 năng lượng.


Kĩ năng này có thể sử dụng để quấy rối đối phương hoặc để đẩy lính
Kĩ năng này có thể giúp bạn hồi một lượng khá lớn năng lượng
Bọ hư không sẽ tấn công mục tiêu đang dính kĩ năng này

Âm Ti Trói Buộc

Tiêu hao: 150 Năng lượng
Khoảng cách: 700
Malzahar vận dụng sức mạnh của Hư Không, áp chế mục tiêu tướng địch gây sát thương mỗi giây.
Malzahar niệm chú triệu hồi sức mạnh của Chân không áp chế mục tiêu tướng địch, gây 250/400/550 (+130% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 2.5 giây.


Bạn phải đứng yên trong khi tung kĩ năng này
Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các kĩ năng khác ngoại trừ phép bổ trợ Tốc biến trong khi đang tung kĩ năng này
Bạn cũng có thể kích hoạt các trang bị (ví dụ như Bùa đầu lâu) khi đang tung kĩ năng này
Không sử dụng kĩ năng này lên các mục tiêu có phép bổ trợ Thanh tẩy hoặc có trang bị Khăn giải thuật trừ phi bạn chắc rằng phép bổ trợ hay trang bị đó đang trong thời gian hồi

Phép bổ trợ

Bạn có thể sử dụng phép bổ trợ Thiêu đốt và Tốc biến để có khả năng gây ra đủ lượng sát thương cần thiết:

thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ

Malzahar có thể tung kĩ năng ở khoảng cách khá xa vì thế bạn không cần tăng điểm vào bảng Phòng thủ mà sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như sau:

Bảng bổ trợ cho Malzahar

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng: Giáp theo cấp độ (+0.15 giáp mỗi cấp)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn nên khởi đầu bằng một Mắt xanh, một Lọ tinh thể và một Bình máu. Những trang bị này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng đê tập trung ăn lính trong thời gian đầu và có tầm nhìn để tránh bị tướng đi rừng của đối phương tập kích:

mắt xanh crystalline-flask bình máu

Trang bị cần lên sớm

Hãy cố gắng để mua được Mặt nạ ma ám và một chiếc Giày thường sau khi trở về nhà lần đầu tiên. Hai trang bị này sẽ giúp bạn có đủ sát thương và tốc độ di chuyển trong việc đi gank ở các đường khác:

boots-of-speed Mặt nạ ma ám

Trang bị thiết yếu

Tiếp theo, bạn nên nâng cấp lên Giày pháp sư thật sớm rồi mua cho mình Trượng pha lê Rylai trước khi nâng cấp cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry. Trang bị này sẽ giúp bạn đủ cứng cáp trong những cuộc giao tranh và có khả năng gây sát thương rất lớn theo phần trăm máu của đối phương

giày pháp sư Trượng pha lê rylai Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Trang bị cuối

Để có đủ sát thương, bạn cần lên ngay Mũ phù thủy Rabadon. Sau đó bạn có thể mua cho mình Đồng hồ cát Zhonya để tăng khả năng sống sót trong giao tranh và Trượng hư vô để tối đa hóa sát thương gây ra

Mũ phù thủy Rabadon Đồng hồ cát Zonya Trượng hư vô

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Cách nâng điểm kĩ năng

Kĩ năng E là kĩ năng chính để ăn lính trong giai đoạn đầu nên bạn cần tăng max kĩ năng này trước sau đó là kĩ năng Q và W:

Thứ tự nâng điểm kĩ năng cho Malzahar

Cách combo kĩ năng

Với combo sau bạn có thể dễ dàng tiêu diệt đối phương với lượng sát thương khủng khiếp của mình: Hãy để ý tung combo này khi kĩ năng tiếp theo của bạn sẽ tạo ra Bọ hư không. Mở đầu bằng kĩ năng Q để làm câm lặng đối phương. Ngay khi thấy đối phương trúng chiêu, hãy sử dụng Tốc biến lên để rút ngắn khoảng cách và tung liền hai kĩ năng W và E lên mục tiêu và tiếp theo đó là kĩ năng R để áp chế đối phương. Cuối cùng bạn có thể sử dụng Thiêu đốt để kết liễu đối phương:

Combo: Q –> Tốc biến –> W –> E –> R –> Thiêu đốt

Giai đoạn đi đường

Giống như phần đa các pháp sư khác, nhiệm vụ hàng đầu của bạn ở giai đoạn này là ăn lính. Hãy tìm cách last hit lính tránh để lính của mình đẩy lên cao quá. Khi thấy kĩ năng tiếp theo tung ra sẽ triệu hồi Bọ hư không, bạn có thể tung kĩ năng E của mình lên tướng đối phương để cấu máu hắn.

Hãy cắm mắt xanh khi bạn sắp đạt cấp độ 3. Ở mùa 3 này, một số tướng đi rừng có thể gank khá sớm, khi bạn vừa đạt cấp độ 3 thì có thể hắn đã núp trong bụi cỏ bên cạnh bạn rồi. Với một vị tướng không có kĩ năng để chạy thoát như Malzahar thì bị tướng đi rừng tập kích thì hầu như bạn sẽ mất Tốc biến hoặc mất mạng. Do đó hãy chơi một cách cẩn thận

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi đạt được cấp độ 7 và có cho mình Mặt nạ ma ám, bạn có thể bắt đầu đi gank hoặc đẩy trụ. Hãy chủ động đề nghị tướng đi rừng của mình nhường bùa xanh mỗi khi nó hồi lại. Hãy cố gắng phối hợp cùng đồng đội đẩy trụ và ăn rồng trong thời gian này

Malzahar trong giao tranh

Với khả năng gây sát thương rất lớn, nhiệm vụ chính của bạn là gây ra càng nhiều sát thương lên đội đối phương càng tốt. Bạn nên tập trung sát thương của mình vào những mục tiêu chủ lực của đối phương như ADC (Chủ lực vật lý hay Xạ thủ) hay AP (Chủ lực phép thuật) của đối phương.

Tuy nhiên nếu những tướng chủ lực của đối phương giữ khoảng cách quá xa thì bạn cũng không nên cố gắng lao lên để tiếp cận kẻo có thể trở thành mục tiêu đồ sát của đối phương. Khi đó bạn có thể tập trung sát thương lên tướng địch gần nhất. Tuy vậy bạn cũng không nên tung chiêu cuối của mình lên những vị tướng trâu bò bên phía địch nếu không đảm bảo tiêu diệt được mục tiêu.

Là một tướng chủ lực, giữ khoảng cách hợp lý là việc tối quan trọng trong giao tranh. Nếu bạn ở gần đối phương quá, có thể bạn sẽ bị dồn sát thương và đột tử trước khi kịp tung ra kĩ năng. Ngược lại nếu ở xa quá, bạn có thể không gây ra được sát thương lên đối phương.

Bạn không nên truy đuổi đối phương mà hãy cố gắng ở lại phối hợp cùng đồng đội. Malzahar không có các kĩ năng cần thiết để bắt kịp kẻ địch đang tháo chạy.

Một điều quan trọng cần chú ý: Khi tung chiêu cuối, bạn phải đứng yên. Vì vậy cần chọn cho mình vị trí an toàn kẻo bạn sẽ bị “chết đứng giữa trận tiền” đó

Video