Hướng dẫn chơi Mundo ở vị trí Solo Top

Mundo là một trong những vị tướng chịu đòn cứng cáp nhất Liên minh huyền thoại. Với chiêu cuối của mình, hắn ta gần như bất tử trong giao tranh. Mundo cũng có khả năng trụ đường và ăn lính khá tốt vì thế thường được sử dụng cho việc đi đường trên – solo top. Tuy cũng có thể được chơi ở vai trò đi rừng nhưng Mundo thường khó có thể gank một cách hiệu quả ở vị trí này.

Hướng dẫn chơi Mundo solo top

Tổng quan

Ưu điểm

 • Gần như Không thể bị tiêu diệt với chiêu cuối vào cuối trận
 • Có khả năng quấy rối và ăn lính tốt với Dao Phay Nhiễm Khuẩn
 • Dễ phản gank với kĩ năng Nỗi Đau Bỏng Cháy và Cuồng Bạo
 • Có thể đỡ đòn trước 3 hoặc 4 tướng địch mà vẫn sống sót trở về

Nhược điểm

 • Không có kĩ năng khống chế cứng
 • Dễ hi sinh gặp các kĩ năng gây sát thương chuẩn
 • Cận chiến nhưng khả năng gây sát thương kém hơn một số vị tướng khác như Darius hay Jarvan
 • Chiêu cuối bị khắc chế bởi hiệu ứng Vết thương sâu

Kĩ năng

Hooc-môn Hưng Phấn

Hooc-môn Hưng Phấn (Nội tại)

Dr. Mundo hồi 0.3% máu tối đa mỗi giây.

Dao Phay Nhiễm Khuẩn

Dao Phay Nhiễm Khuẩn

Tiêu hao: 50/60/70/80/90 Máu
Khoảng cách: 900Dr. Mundo phóng dao phay, gây sát thương theo phầm trăm máu hiện tại của mục tiêu và làm chậm chúng trong thời gian ngắn. Nếu kẻ địch trúng đòn, Dr. Mundo sẽ được hồi lại một số máu.

Dr. Mundo phóng dao phay gây sát thương phép bằng 15/18/21/23/25% số máu hiện tại của mục tiêu (80/130/180/230/280 sát thương tối thiểu) và làm chậm chúng đi 40% trong 2 giây.

Nỗi Đau Bỏng Cháy

Nỗi Đau Bỏng Cháy

Tiêu hao: 10/15/20/25/30 Máu mỗi giây
Khoảng cách: 325Dr. Mundo hút sinh lực của bản thân, giúp giảm thời gian hiệu lực các trạng thái vô hiệu hóa và gây sát thương liên tục lên kẻ địch xung quanh.

Bật tắt: Dr. Mundo gây 35/50/65/80/95 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên, đồng thời giảm các trạng thái vô hiệu hóa gây ra trên Dr. Mundo đi 10/15/20/25/30%.

Cuồng Bạo

Cuồng Bạo

Tiêu hao: 25/35/45/55/65 Máu
Khoảng cách: Bản thânCuồng Bạo tăng sát thương vật lí cho Dr. Mundo trong 5 giây. Ngoài ra, Dr. Mundo còn nhận thêm một lượng sát thương theo mỗi phần trăm máu hắn đã mất.

Tăng Sát thương vật lí thêm 40/55/70/85/100 trong 5 giây. Dr. Mundo tăng thêm +0.4/0.55/0.7/0.85/1 Sát thương vật lí theo mỗi phần trăm Máu hắn mất.

Máu Điên

Máu Điên

Tiêu hao: 20% Máu hiện tại
Khoảng cách: Bản thânDr. Mundo hi sinh một phần máu của hắn để tăng tốc độ di chuyển và tăng mạnh tốc độ hồi háu.

Dr. Mundo hồi phục 40/50/60% Máu tối đa của hắn trong 12 giây. Ngoài ra, hắn tăng 15/25/35% Tốc độ di chuyển.

Phép bổ trợ

Bạn nên dùng Tăng tốc thay cho Tốc biến, vì trong lúc bạn kích hoạt Tăng tốc, bạn có thể bật hiệu ứng Nỗi Đau Bỏng Cháy để đốt máu đối phương.

Phép bổ trợ còn lại bạn có thể chọn Dịch chuyển hoặc Thiêu đốt. Phép dịch chuyển giúp bạn đến hỗ trợ đồng đội ăn rồng hoặc Baron hay thủ trụ kịp thời. Nếu thấy dễ dàng đì đọt và lấy mạng đối phương khi đi đường thì bạn có thể sử dụng Thiêu đốt.

Dịch chuyển Tăng tốc

Bảng bổ trợ

Với khả tăng sát thương theo số máu bị mất, Mundo có thể bỏ qua một số điểm ở bảng Công và tăng nhiều điểm ở bảng Thủ hơn. Bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 5/25/0 như sau:

Bảng bỏ trợ cho Mundo

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (9 x 0.87 xuyên kháng phép)
 • Ngọc tím: Tăng tốc chạy (3 x 1.5% tốc độ chạy)
 • Ngọc vàng: Giáp (9 x 1.0 Giáp)
 • Ngọc xanh: Kháng phép theo cấp (9 x 1.67 kháng phép mỗi cấp)

Với bảng ngọc này, bạn có thể khiến đối phương bất ngờ về lượng sát thương bạn gây ra (nhờ xuyên kháng phép) và tốc độ chạy. Với 4.5% tốc độ chạy cộng thêm, bạn có thể dễ dàng “dí” đối phương khi bật Nỗi Đau Bỏng Cháy

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn nên khởi đầu với một Khiên Doran và một Bình máu cộng thêm một Mắt vật tổ. Những trang bị này giúp bạn có khả năng trụ đường khá tốt

Khiên Doran bình máu Mắt vật tổ

Trang bị thiết yếu

Áo choàng lửa và Giày thủy ngân là hai món đồ bạn nên lên sớm. Nếu phải đối đầu với những vị tướng gây nhiều sát thương phép thì bạn có thể cân nhắc mua trước cho mình Áo choàng ám ảnh trước khi mua Áo choàng lửa.

Áo choàng lửa Giày thủy ngân

Trang bị cuối

Về cuối trận, ngoài Giáp tâm linh và Giáp máu Warmog là hai món đồ trấn phái cần mua, bạn có thể cân nhắc mua Giáp gai và Khiên băng Raduin nếu thấy tướng xạ thủ của đối phương xanh. Ngoài ra bạn có thể trang bị cho mình Mặt nạ đọa đày để gia tăng lượng sát thương gây ra

Giáp tâm linh Giáp máu warmogs Khiên băng Raduin Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Cách nâng điểm kĩ năng

Ban đầu bạn nên nâng kĩ năng Q để có thể quấy rối đối phương hoặc ăn lính từ xa nếu gặp đối thủ khó xơi. Sau đó bạn ưu tiên tăng 2 điểm cho 2 kĩ năng còn lại. Ở cấp độ 5, bạn có 2 điểm ở Dao phay nhiễm khuẩn để dễ dàng trụ đường hơn, và 2 điểm ở Nỗi đau bỏng cháy để gây nhiều sát thương hơn, nhất là khi đối phương cố áp sát và tiêu diệt bạn.

Sau cấp độ 6, bạn nên ưu tiên nâng max hai kĩ năng W và E trước, kĩ năng Q ở giai đoạn này chỉ còn mang ý nghĩa là làm chậm để giữ chân đối phương.

Thứ tự nâng kĩ năng

Cách sử dụng kĩ năng

 

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn giữa trận đấu

Mundo trong giao tranh

Video

Khi nào nên chọn Mundo?

Để biết nên chọn Mundo khi đối đầu với những vị tướng nào, các bạn có thể tham khảo trang Tiêu điểm tướng Mundo