Hướng dẫn chơi Nunu ở vị trí đi rừng

Tuy không còn phổ biến nhưng Nunu vẫn là một sự lựa chọn không tồi cho vị trí đi rừng. Với khả năng dọn dẹp quái rừng nhanh, dễ ăn rồng và baron, Nunu có thể dễ dàng vượt hơn hai cấp độ so với tướng đi rừng đối phương. Nunu có thể được sử dụng ở cả 4 vị trí đi rừng, hỗ trợ, đường trên và đường giữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn chơi Nunu ở vị trí đi rừng.

huong-dan-choi-nunu

Hướng dẫn chơi Nunu ở vị trí đi rừng

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Dễ cướp rồng hoặc Baron
 • Dọn dẹp quái rừng nhanh
 • Khả năng đảo đường để gank tốt
 • Gây nhiều sát thương diện rộng với chiêu cuối
 • Có thể lên cấp nhanh hơn tướng đi rừng đối phương nếu chơi tốt

Điểm yếu

 • Không có kĩ năng khống chế cứng
 • Không có kĩ năng áp sát để mở đầu giao tranh
 • Chiêu cuối có thể bị ngắt bởi đối phương với các kĩ năng khống chế cứng

Kĩ năng

Nhìn Xa Trông Rộng

Nhìn Xa Trông Rộng

Nunu có thể chưởng phép miễn phí sau mỗi 5 cú đánh.

Nuốt Chửng

Nuốt Chửng

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: 125

Nunu hiệu lệnh cho người tuyết cắn vào một đơn vị lính hoặc quái vật, gây sát thương cực mạnh lên chúng và giúp hồi máu cho bản thân.

Nunu hiệu lệnh cho người bạn hữu yeti của mình cắn vào một quân lính hoặc quái thú, gây 500/625/750/875/1000 sát thương chuẩn lên mục tiêu và hồi cho hắn 90/130/170/210/250 (+75% sức mạnh phép thuật) máu.

Nunu nhận thêm các hiệu ứng phụ trong 120/150/180/210/240 giây dựa trên thứ hắn nuốt chửng.

Bò Sát: Các đòn đánh và phép gây thêm 1% máu tối đa của Nunu thành sát thương phép.
Người Đá: Tăng 10% Kích Cỡ và Máu tối đa
Sói hoặc Ma: Tiêu diệt một đơn vị được tăng 15% Tốc độ Di chuyển trong 3 giây

Sôi Máu

Sôi Máu

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Khoảng cách: 700

Nunu thúc đẩy huyết áp của bản thân giúp tăng tốc độ đánh và di chuyển của mình và một đơn vị đồng minh.

Huyết áp của Nunu và một đơn vị đồng minh biến động, giúp họ được tăng 8/9/10/11/12% Tốc độ di chuyển và 25/30/35/40/45% Tốc độ đánh trong 12 giây.

Cầu Tuyết

Cầu Tuyết

Tiêu hao: 75/85/95/105/115 Năng lượng
Khoảng cách: 550

Nunu quẳng một quả cầu tuyết vào kẻ địch, gây sát thương và làm chậm Tốc độ Di chuyển và Tốc độ Đánh của nạn nhân trong thoáng chốc.

Nunu phi một quả cầu tuyết vào một đơn vị kẻ địch gây 85/130/175/225/275 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm chậm Tốc độ di chuyển của nạn nhân đi 20/30/40/50/60% và Tốc độ đánh đi 25% trong 3 giây.

Tuyệt Đỉnh Băng Giá

Tuyệt Đỉnh Băng Giá

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 650

Nunu gồng người lên bắt đầu hút cạn nhiệt độ xung quanh, làm chậm tất cả kẻ địch trong thời gian đó. Khi kết thúc niệm chú, hắn gây sát thương cực lớn lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

Nunu hút hết nhiệt độ xung quanh, niệm chú trong lên đến 3 giây, làm chậm Tốc độ di chuyển của những đơn vị kẻ địch xung quanh đi 50% và giảm Tốc độ đánh đi 25%.

Những kẻ địch còn trong vùng ảnh hưởng khi thời gian niệm phép kết thúc sẽ nhận đến 625/875/1125 (+250% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, tùy thuộc vào thời gian niệm phép trong bao lâu.

Phép bổ trợ

Giống như hầu hết các tướng đi rừng khác, Nunu cũng sử dụng hai phép bổ trợ là Tốc biến và Trừng phạt.

Tốc biến Trừng phạt

 

Bảng bổ trợ

Vai trò của Nunu trong giao tranh sẽ là tướng chịu đòn do đó cần tăng 21 điểm vào bảng Thủ. Ngoài ra Nunu cũng cần khá nhiều năng lượng, do đó bạn nên tăng 9 điểm còn lại vào bảng Đa dụng. Cuối cùng ta có bảng bổ trợ 0/21/9 cho Nunu

 

bang-bo-tro-nunu

Ngọc bổ trợ

Nunu có khả năng dọn quái và phục hồi tốt, do đó bạn nên sử dụng ngọc Tím tăng tốc độ di chuyển để có thể đảo ra đường gank nhanh hơn cũng như có thể dọn quái ở cả khu rừng trên và dưới. Ngọc đỏ tăng tốc độ đánh cũng sẽ giúp bạn dọn dẹp quái rừng một cách nhanh chóng, do đó bạn có thể đi ra đường gank mà không bị chậm chỉ số lính.

Ngọc bổ trợ cho Nunu như sau:

 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc đỏ: Tốc độ đánh (+1.7% tốc độ đánh x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Cách lên đồ của Nunu

Trang bị khởi đầu

Khác với các tướng đi rừng khác, Nunu có khả năng hồi phục rất tốt với chiêu Nuốt chửng nên không cần đến 4 bình máu. Thay vào đó, Nunu sẽ khởi đầu với Rựa thợ săn, 2 Bình máu, một Mắt xanh và Máy quét:

 

Rựa thợ săn bình máu mắt xanh Máy quét

Trang bị cần lên sớm

Trang bị mà Nunu cần lên sớm nhất là Linh hồn khổng lồ đá. Trang bị này sẽ giúp bạn đủ cứng cáp trong giao tranh cùng đồng đội và kiếm được nhiều tiền hơn từ quái rừng. Với trang bị này bạn có thể đủ cứng cáp để đứng tung chiêu cuối trong giao tranh. Ngoài ra bạn cần trang bị cho mình một chiếc Giày cơ động để có thể đảo đường đi gank hoặc phản gank một cách kịp thời

Linh hồn khổng lồ đá Giày cơ động

 

Trang bị thiết yếu

Tiếp theo bạn cần trang bị cho mình Dây chuyển Iron Solari để có thể bảo kê đồng đội một cách tốt nhất. Sau đó bạn có thể trang bị cho mình Tim băng để có thêm năng lương và giảm tốc độ đánh của đối phương trong giao tranh

Lá chắn quân đoàn Tim băng

 

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, bạn cần trang bị cho mình Gậy đầu lâu để có thể chống lại các sát thương phép do đối phương gây ra. Ngoài ra, mua cho mình Khiên băng Raduin sẽ giúp bạn chống lại sát thương từ xạ thủ của đối phương một cách hiệu quả

Gậy đầu lâu Khiên băng Raduin

 

Cách nâng kĩ năng

Kĩ năng Nuốt chửng giúp bạn dọn dẹp quái rừng nhanh và giúp bạn phục hồi lại một lượng máu, do đó cần được tăng tối đa sớm nhất. Kĩ năng W chỉ cần lấy một điểm ở cấp độ 3 để giúp tăng tốc độ di chuyển và sẽ được tăng tối đa sau cùng. Chiêu cuối của Nunu cần được lấy đúng cấp độ:

cach-nang-ki-nang-nunu

Mẹo sử dụng kĩ năng

Nunu có thể solo rồng ở cấp độ 7 khi đã có 4 điểm ở Nuốt chửng.

Trong giao tranh, đừng quên sử dụng Nuốt chửng lên bất kỳ quân lính hoặc quái rừng nào gần đó để hồi lại máu cho bản thân.

Chiêu cuối của Nunu có thể gây ra một lượng sát thương cực lớn nếu được niệm đủ lâu. Tuy nhiên trong hầu hết trường hợp bạn không đủ thời gian làm việc đó vì đối phương sẽ tìm cách bỏ chạy ra khỏi tầm ảnh hưởng của bạn. Trong trường hợp đó bạn có thể kết thúc chiêu cuối của Nunu sớm hơn bằng cách di chuyển Nunu thay vì đứng yên đó.

Trong giao tranh, hãy ưu tiên sử dụng chiêu cuối để bảo kê xạ thủ của bạn thay vì cố lao lên truy đuổi đối phương.

Giai đoạn đầu trận đấu

Với khả năng di chuyển và ăn quái nhanh của mình, bạn có thể ra đường gank sau khi ăn được 2 bùa và có cho mình cấp độ 3. Hãy chọn đường giữa hoặc đường trên để gank.

Nunu có thể dễ dàng cướp bùa đối phương, hãy để ý những lúc bùa lợi bên rừng đối phương xuất hiện và tìm cách sang cướp. Chú ý cắm mắt để đề phòng bị đối phương tập kích.

Giai đoạn giữa trận đấu

Khi đã có cho mình Linh hồn khổng lồ đá, bạn đã sẵn sàng cho giao tranh. Hãy chủ động kêu gọi đồng đội ăn rồng và đẩy trụ. Với chiêu Nuốt chửng và kĩ năng Trừng phạt, hầu như bạn sẽ ăn được rồng mà không sợ đối phương cướp.

Nunu trong giao tranh

Nhiệm vụ của bạn trong giao tranh là buff cho xạ thủ với kĩ năng W, bảo vệ xạ thủ với chiêu cuối và làm chậm tốc độ đánh của xạ thủ đối phương với chiêu E.

Trong giao tranh, hãy luôn ưu tiên việc bảo vệ xạ thủ hơn là tiến lên đàn áp xạ thủ đối phương vì với bộ kĩ năng của mình, Nunu khó có thể lấy mạng được xạ thủ địch. Ngược lại, với chiêu cuối của mình, Nunu có thể làm chậm và gây cả tấn sát thương lên những kẻ nào có ý định ăn hiếp xạ thủ của bạn.

Hãy tung chiêu Cầu tuyết lên kẻ địch (tốt nhất là xạ thủ) để làm chậm tốc độ di chuyển và cả tốc độ đánh của hắn. Tuy nhiên nếu xạ thủ đối phương ở xa quá, bạn chỉ cần đơn giản là tung nó lên kẻ nào gần nhất.

Đừng quên tăng tốc cho xạ thủ với kĩ năng Sôi máu của mình. Nó sẽ giúp xạ thủ của bạn dễ dàng vừa chạy vừa bắn khi bị kẻ địch áp sát.

Video