Hướng dẫn chơi Olaf ở vị trí Solo top

Sau một thời gian dài vắng bóng, vào đầu mùa 4, sau khi được Riot tăng chút sức mạnh, Olaf đã trở lại và lợi hại hơn rất nhiều. Với sự chắc chắn vốn có của mình, Olaf có thể lao thẳng vào đội hình đối phương như một vị thần. Bạn có thể chơi Olaf ở vị trí đi rừng hoặc đường trên. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn cách chơi Olaf ở đường trên – solo top.

Hướng dẫn chơi Olaf

Hướng dẫn chơi Olaf ở vị trí Solo top

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Kĩ năng E gây sát thương chuẩn và không tốn năng lượng
 • Cứng cáp ngay cả khi không có nhiều trang bị
 • Khó có thể bị gank khi còn có chiêu cuối
 • Không phụ thuộc nhiều vào năng lượng

Điểm yếu

 • Không có các kĩ năng khống chế cứng (làm choáng, trói, hất tung)
 • Dễ bị quấy rối bởi các tướng đánh xa
 • Dễ bị gank trước khi đạt cấp độ 6
 • Khả năng ăn lính trung bình

Kĩ năng

Điên Cuồng

Điên Cuồng (Nội tại)

Cứ mỗi 1% máu mất đi, tốc độ đánh của Olaf được tăng lên 1%.

Phóng Rìu

Phóng Rìu

Tiêu hao: 55/60/65/70/75 Năng lượng
Khoảng cách: 1000Olaf quẳng rìu xuống đất tại vị trí mục tiêu, gây sát thương lên những đơn vị nó xuyên qua và làm chậm Tốc độ di chuyển của chúng. Nếu Olaf nhặt lại chiếc rìu, thời gian hồi kỹ năng giảm đi 4.5 giây.

Olaf phóng cây rìu tới vị trí đã chọn, gây 80/125/170/215/260 (+100% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí lên những đơn vị trúng phải đồng thời làm chậm chúng đi 24/28/32/36/40% trong 2.5 giây. Hiệu ứng làm chậm giảm dần theo thời gian.
Nếu Olaf nhặt lại cây rìu, thời gian hồi chiêu được giảm đi 4.5 giây.

Rìu Máu

Rìu Máu

Tiêu hao: 40/45/50/55/60 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thânSát thương vật lí của Olaf được gia tăng dựa trên máu của hắn, và hắn nhận thêm Hút máu phép và Hút máu.

Trong 6 giây, sát thương vật lí của Olaf được tăng 7/14/21/28/35 (+1% Máu tối đa), hắn nhận 9/12/15/18/21% hút máu, hút máu phép.

Bổ Củi

Bổ Củi

Tiêu hao: 40/64/88/112/136 Máu
Khoảng cách: 325Đòn đánh của Olaf mạnh tới mức gây sát thương chuẩn lên cả hắn và mục tiêu.

Olaf nện cái rìu của hắn, gây 100/160/220/280/340 sát thương chuẩn lên mục tiêu.

Tận Thế Ragnarok

Tận Thế Ragnarok (Chiêu cuối)

Tiêu hao: 100/75/50 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thânOlaf miễn nhiễm với các trạng thái vô hiệu hóa đồng thời nhận thêm Giáp, Kháng Phép, và Xuyên Giáp.

Olaf loại bỏ tất cả trạng thái vô hiệu hóa khỏi bản thân rồi trở nên miễn nhiễm với chúng trong 6 giây kế tiếp. Trong suốt thời gian này, Olaf nhận 30/45/60 Giáp, 30/45/60 Kháng Phép, và 10/20/30 Xuyên Giáp.

Phép bổ trợ

Hai phép bổ trợ thường dùng cho Olaf là Dịch chuyển và Tăng tốc. Dịch chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng trụ đường hơn ở giai đoạn đầu. Ngoài ra nó cũng giúp bạn đến hỗ trợ các đường khác hoặc cùng đồng đội ăn rồng hay Baron. Phép bổ trợ Tăng tốc có thời gian hồi ngắn hơn Tốc biến, ngoài ra sử dụng nó kết hợp với chiêu cuối sẽ giúp bạn dễ dàng sống sót khi bị đối phương tập kích.

Dịch chuyển Tăng tốc

Bảng bổ trợ

Với mục tiêu là trở thành tướng chịu đòn và đánh một cách cẩn thận ở đường trên, bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 0/22/8. Bảng bổ trợ này sẽ bổ sung cho bạn một chút tốc độ di chuyển và hồi năng lượng. Điều này khá có ích cho Olaf nhất là ở giai đoạn đầu trận đấu

Bảng bổ trợ cho Olaf

Ngọc bổ trợ

Tất nhiên là đập hết vào Máu. Với bảng ngọc loại này, bạn tập trung vào sức mạnh sau khi đạt cấp độ 6 và phải chơi khá cẩn thận trong thời gian trước đó. Đây là chiến thuật hợp lý bởi vì trước cấp độ 6, Olaf rất dễ bị gank nếu chơi quá hổ báo

 • Ngọc đỏ: Máu (+3.47 máu x 9)
 • Ngọc tím: Hút máu (+2% hút máu x 3)
 • Ngọc vàng: Máu (+5.35 máu x 9)
 • Ngọc xanh: Máu (+2.67 máu x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Giống như đa phần các vị tướng chịu đòn đường trên khác, bạn nên khởi đầu với một Khiên Doran, một Bình máu và Mắt vật tổ. Khiên Doran sẽ cho bạn khả năng phòng thủ và trụ đường tốt trong thời gian đầu.

bình máu Khiên Doran Mắt vật tổ

 

 

Trang bị thiết yếu

Hãy cố gắng lên Áo choàng lửa sớm. Với trang bị này, bạn có thể trụ đường dễ dàng và trở nên cứng cáp khi tham gia giao tranh cùng đồng đội. Nếu phải đối mặt với tướng đường trên hoặc tướng đi rừng có kĩ năng khống chế, hãy mua cho mình chiếc Giày thủy ngân ngay sau khi có Áo choàng lửa

Áo choàng lửa Giày thủy ngân

 

 

Trang bị cuối

Giống như các vị tướng chịu đòn khác, bạn cần mua cho mình Giáp tâm linh để chống lại sát thương phép, Khiên băng Randuin để khắc chế xạ thủ đối phương. Búa băng cũng là trang bị rất phù hợp với Olaf vì nó giúp bổ sung lượng sát thương cần thiết và tăng máu tối đa. Về cuối trận, nếu bạn thấy mình vẫn thiếu sát thương, hãy trang bị cho mình Rìu đen.

Giáp tâm linh Khiên băng Raduin Búa băng Rìu đen

 

 

Cách nâng điểm kĩ năng

Với lượng sát thương gây ra lớn và thời gian hồi chiêu nhanh, kĩ năng E cần được ưu tiên nâng cấp tối đa trước. Tiếp đến là kĩ năng Q và W nâng tối đa cuối cùng. Dĩ nhiên chiêu cuối cần nâng đúng cấp độ:

Thứ tự nân kĩ năng của Olaf

Cách sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q của Olaf có thể được sử dụng để quấy rối địch từ xa, ăn lính trong giai đoạn đầu nếu phải đối mặt với những vị tướng tay dài. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng nó để kiểm tra xem có kẻ địch trong bụi cỏ hay không. Trong giao tranh, bạn có thể sử dụng nó để làm chậm tướng xạ thủ của đối phương để dễ bề tiếp cận

Kĩ năng W giúp đem lại sức mạnh vô cùng ấn tượng cho Olaf. Với khả năng hồi máu từ ngọc bổ trợ và từ kĩ năng này, bạn có thể tự tin đánh khô máu với tướng địch khi đi đường. Khi vào giao tranh, bạn có thể kích hoạt kĩ năng này khi gần tiếp cận được mục tiêu.

Kĩ năng E của Olaf giúp bạn có thể gây ra một lượng sát thương lớn, tuy nhiên hãy cẩn thận vì nó cũng gây sát thương lên bản thân Olaf. Nếu còn ít máu, hãy cân nhắc kĩ và chỉ nên sử dụng nó khi chắc chắn kết liễu được mục tiêu.

Mỗi đòn đánh thường giúp giảm thời gian hồi chiêu của kĩ năng E đi 1 giây. Trong giao tranh, khi bật cho mình kĩ năng W để tăng tốc độ đánh, hầu như bạn có thể tung kĩ năng này liên tục. Nếu đối phương bỏ chạy, hãy bật cho mình chiêu cuối và kích hoạt Tăng tốc. Khi đó Olaf có thể vừa đuổi theo vừa bổ rìu vào đối phương

Giai đoạn đi đường

Giai đoạn giữa trận đấu

Olaf trong giao tranh tổng

Video

Cách khắc chế Olaf

Để biết cách khắc chế Olaf các bạn có thể tham khảo trang Tiêu điểm tướng Olaf