Hướng dẫn chơi Oriana ở vị trí AP mid

Oriana là một vị tướng rất hay xuất hiện trong các giải đấu lớn tuy nhiên lại ít gặp trong những trận đấu thường hay xếp hạng ở máy chủ Việt Nam. Có lẽ lý do là vì nhiều người cho rằng cô nàng này không sở hữu khả năng chơi hổ báo, có thể lấy mạng đối phương trong tích tắc nên không khoái cho lắm. Tuy nhiên, trong thực tế có thể thấy rằng, Oriana trong tay các game thủ nổi tiếng ở các giải đấu lớn luôn thể hiện được ưu thế và tầm ảnh hưởng lớn của mình. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn cách chơi Oriana ở vị trí AP mid

orianna

Hướng dẫn chơi Oriana ở vị trí AP mid

Tổng quan

Oriana là một vị tướng rất mạnh và có thể gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh. Tuy nhiên đây cũng là một pháp sư đòi hỏi người chơi phải có kĩ năng, kinh nghiệm và sự tinh tế để có thể phát huy tối đa hiệu quả.
Điểm mạnh

 • Dễ ăn lính nhờ kĩ năng nội tại
 • Khả năng sống sót cao với chiêu Q và R
 • Có khả năng khống chế trên diện rộng
 • Gây sát thương lớn trên diện rộng khi có đủ trang bị
 • Có thể phòng thủ tốt với khả năng tạo khiên và dọn dẹp quái nhanh

Điểm yếu

 • Đòi hỏi kĩ năng và kinh nghiệm để có thể chơi tốt
 • Chiêu cuối cần người chơi phải chọn thời điểm thật tốt để phát huy tối đa tác dụng
 • Người chơi phải để ý quả cầu của Oriana hiện tại đang ở đâu, điều này cần thời gian để làm quen

Kĩ năng

[IMG] Lên Dây Cót
Nội tại của Orianna gây thêm 5 / 10 / 15 / 20 / 25 / 30 (+20% ability power) magic damage . Các đòn đánh tiếp theo lên cùng 1 mục tiêu gây thêm 15% damage . Stack 3 lần
=> Tăng khả năng last hit của Orianna . Cũng chính vì cái này mà nhiều mage ngại trade hit với cô ấy.
[IMG] Lệnh: Tấn Công
Ra lệnh quả cầu bay tới 1 vị trí , giảm 10% sau khi đi trúng 1 kẻ địch ( tối đa 40% ) . Sau đó, quả bóng sẽ ở lại đằng sau vị trí đó
Sát thương gây ra: 60 / 100 / 140 / 180 / 220 (+0.6 mỗi điểm Sức mạnh Phép thuật).
Cooldown: 6 / 5.5 / 5 / 4.5 / 4 giây.
Cost: 50 Mana.
=> Skill harass chính của Orianna , khiến cô ấy trở thành 1 trong những mage khó chịu nhất . 1 mẹo để Command : Attack gây full damage lên bạn cùng lane là dùng nó di chuyển trái banh ra 1 vị trí gần đó ( đừng đi xa quá nếu ko trái banh sẽ quay về với bạn ) chờ nó đến gần last hit rồi đập banh vào đầu nó .
[IMG] Lệnh: Phát Sóng
Orianna ra lệnh cho quả cầu phóng ra một vụ nổ năng lượng ở vị trí của nó. gây sát thương phép lên những kẻ địch lân cận và để lại một trường năng lượng ở khu vực đó trong 3 giây. Trường năng lượng này tăng tốc độ cho đồng minh và làm chậm kẻ thù khi họ bước qua. Hiệu ứng này sẽ kết thúc sau 2 giây rời khỏi trường năng lượng.
Sát thương gây ra: 70 / 115 / 160 / 205 / 250 (+0.5 mỗi điểm Sức mạnh Phép thuật).
Tốc độ di chuyển điều chỉnh: 20 / 25 / 30 / 35 / 40%
Cooldown: 9 giây.
Cost: 70 / 80 / 90 / 100 / 110 Năng lượng.
=> Làm nên điểm lạ của Orianna , cho sự di động khi rời lane đi gank , 1 skill thoát gank/truy đuổi tuyệt vời và lượng damage ko hề bé tý nào .
[IMG] Lệnh: Bảo Vệ
Nội tại: Chiến binh đồng minh được quả cầu dính vào sẽ được tăng thêm giáp và kháng phép.
Kích hoạt: Orianna điều khiển quả cầu bay đến và dính vào một chiến binh đồng minh. Quả cầu gây sát thương phép lên những kẻ địch mà nó lướt qua để đến vị trí chiến binh mục tiêu và bảo vệ họ trong 4 giây.
Sát thương gây ra: 60 / 90 / 120 / 150 / 180 (+0.3 mỗi điểm Sức mạnh Phép thuật).
Độ bền của quả cầu: 80 / 120 / 160 / 200 / 240 (+0.4 mỗi điểm Sức mạnh Phép thuật).
Giáp và Kháng phép cộng thêm: 10 / 15 / 20 / 25 / 30
Cooldown: 9 giây.
Cost: 60 năng lượng.
Đây là skill làm cho team bạn có lợi thế hơn khi giao tranh ở late game . Giai đoạn đầu game nếu bạn bị đập cho gần chết và đối phương Thiêu đốt bạn , nhanh tay cast skill này rồi dòm nó la “FUUUUUUUU” . Kỹ năng này có thể dùng để bảo vệ tướng chủ lực khá tốt , đồng thời nếu dùng lên tướng mở đầu giao tranh của team bạn cho hắn 1 ít giáp và kháng phép giúp hắn cứng cáp hơn , kết hợp với khả năng tăng tốc độ di chuyển của W giúp team bạn tiếp cận nhanh hơn và làm chậm team đối phương. Ngoài ra quả cầu ko bị giảm sát thương nếu đi qua nhiều mục tiêu.
[IMG] Lệnh: Sóng Âm
Orianna ra lệnh cho quả cầu phóng ra một cơn chấn động sau một thời gian ngắn, gây sát thương phép lên những kẻ địch lân cận và ném chúng lên không, vòng quanh quả cầu. Khi chạm đất, chúng sẽ bị choáng 1 giây.Sát thương gây ra: 150 / 225 / 300 (+0.7 mỗi điểm Sức mạnh Phép thuật).
Cooldown: 120 / 105 / 90 giây.
Cost: 100 / 125 / 150 năng lượng.
Đây là một ultimate tuyệt vời , phá hủy đội hình của địch . Hoặc thậm chí là hút nó vào tầm đánh của trụ. Kết hợp với chiêu W sẽ gây 1 lượng sát thương khá lớn.

Phép bổ trợ

Giống như phần lớn các pháp sư đường giữa khác, bạn nên sử dụng phép Thiêu đốt và Tốc biến:

thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Oriana là một vị tướng tốn nhiều năng lượng ở giai đoạn đầu game và có thể tung kĩ năng từ xa. Bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 cho cô nàng này:

Bảng bổ trợ cho Oriana

 

Ngọc bổ trợ:

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng: Hồi năng lượng (+0.41 hồi năng lượng / 5 giây x 9)
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật theo cấp độ (+0.17 sức mạnh phép thuật mỗi cấp)

Lưu ý: Trên đây là bảng ngọc bổ trợ cơ bản mà mình khuyên dùng cho Oriana. Tuy nhiên tùy vào cách chơi riêng của bạn và tùy vào đối thủ mà bạn phải đối đầu là vị tướng nào mà bạn có thể chọn bảng ngọc khác. Ví dụ, nếu bạn đánh hổ báo từ đầu, thường xuyên tung chiêu và đánh thường vào đối phương thì bạn nên sử dụng ngọc đỏ Xuyên cả giáp lẫn kháng phép, ngọc xanh Kháng phép để chiếm lợi thế từ sớm. Các bạn có thể tham khảo bài viết http://www.lmhtpro.com/ngoc-bo-tro-cho-ap-mid/ để biết thêm về cách chọn bảng ngọc cho pháp sư đường giữa

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn nên khởi đầu với một Giày, hai Bình máu và một Bình năng lượng. Một chút tốc độ di chuyển đến từ giày sẽ giúp bạn dễ né tránh các kĩ năng định hướng của đối phương hơn. Oriana có thể tung kĩ năng từ xa và khá tốn năng lượng do đó Bình năng lượng sẽ giúp bạn không bị hết năng lượng quá sớm

boots-of-speed bình máu Bình năng lượng

Trang bị thiết yếu

Hãy lên sớm Cốc hài hòa sau khi về nhà. Tiếp theo đó bạn nên mua Giày pháp sư và Mặt nạ ma ám nếu muốn đi gank các đường nhiều hơn hoặc nâng cấp lên Cốc quỷ Athene nếu muốn ưu tiên việc ăn lính hơn.

cốc hài hòa Mặt nạ ma ám giày pháp sư

Trang bị cuối

Sau khi đã nâng cấp các trang bị trên thành Cốc quỷ Athene và Mặt nạ đọa đày Liandry, bạn nên mua Mũ phù thùy Rabadon để tăng sát thương gây ra. Sau đó bạn cần mua Đồng hồ cát Zhonya để có thể tránh được các đòn tấn công của kẻ địch. Nếu đối phương có nhiều kháng phép, hãy mua cho mình Trượng hư vô để tăng lượng xuyên kháng phép của mình

Cốc quỷ Athene Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Mũ phù thủy Rabadon Đồng hồ cát Zonya Trượng hư vô

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q và W là hai kĩ năng gây sát thương chính của bạn, do đó bạn nên nâng tối đa kĩ năng Q trước rồi đến W:

Thứ tự nâng skill của Oriana

Cách combo kĩ năng

Combo cơ bản để ăn lính và cấu máu đối phương (đầu game): Q –> W
Combo cơ bản để dọn lính và cấu máu đối phương (giữa và cuối trận): Q –> W –> E hoặc Q –> E nếu có đủ sát thương
Combo tấn công mở đầu bằng chiều Q để tung quả cầu vào giữa đội hình đối phương: Q –> R –> W
Combo tấn công khi có đồng đội mở đầu giao tranh: E –> R –> W –> Q

Giai đoạn đi đường

Nhiệm vụ của bạn trong từ 10 đến 15 phút đầu chỉ đơn giản là ăn lính. Sát thương mà Oriana có thể gây ra trong giai đoạn đầu không nhiều, do đó hãy tập trung last hit. Bạn có thể dùng chiêu Q của mình để cấu máu đối phương nhưng đừng bao giờ hi sinh việc ăn lính để làm điều đó. Hãy luôn nhớ rằng: Số tiền kiếm được từ 15 con lính tương đương với 1 mạng tiêu diệt tướng.

Chỉ nên sử dụng chiêu Q để cấu máu đối phương sau khi đã nâng 2 điểm vào kĩ năng này để tránh tốn năng lượng vô ích. Trong giai đoạn đầu, bạn không nên sử dụng combo Q->W để cấu máu đối phương vì nó sẽ nhanh chóng ngốn sạch năng lượng của bạn mà chưa gây được nhiều sát thương ở khoảng thời gian này. Ngoài ra, việc giữ lại chiêu W sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng sử dụng nó để rút lui khi bị tấn công.

Khi bị tướng đi rừng của đối phương ra hỏi thăm, hãy sử dụng chiêu W để làm chậm hắn và dùng chiêu E để bảo vệ bản thân.

Giai đoạn giữa trận đấu

Từ khoảng phút 15 đến 30, hãy cố gắng đẩy hết 3 trụ ngoài cùng của đối phương. Khi thấy tướng đi đường giữa của địch đi khỏi, hãy thông báo cho đồng đội biết đồng thời nhanh chóng dọn sạch lính và tấn công trụ giữa. Sau khi bạn có Giày pháp sư, hãy chú ý đi giúp đỡ các đường khác. Lúc này bạn chỉ mất khoảng 15 giây để di chuyển đến đường dưới hoặc đường trên. Hãy phân tích tình huống và đưa ra quyết định thật chính xác.

Bạn nên tìm cách xuống phá hủy trụ dưới cùng đồng đội sau khi đã hạ xong trụ giữa. Sau đó bạn có thể ăn rồng rồi phá hủy trụ trên. Mục tiêu mà bạn cần đạt tới ở phút thứ 30 là có khoảng 200 – 250 chỉ số lính và hạ xong 3 trụ ngoài. Với số tiền kiếm được ở giai đoạn này, bạn có thể hoàn thành xong Cốc quỷ Athene, Mặt nạ đọa đày Liandry và Mũ phù thủy Rabadon. Với những trang bị này, giờ đây bạn bắt đầu có thể gây ra một lượng sát thương khổng lồ!

Oriana trong giao tranh tổng

Về cuối trận bạn nên đi cùng đồng đội. Oriana là một vị tướng có ảnh hưởng lớn tới giao tranh tổng với các chiêu thức tác động trên diện rộng của mình.

Hãy luôn chú ý đứng đằng sau tanker của đội. Khi đồng đội của bạn mở đầu giao tranh, hãy gắn quả cầu vào anh ta với kĩ năng E. Khi quả cầu đã ở giữa đội hình địch, bạn có thể tung chiêu R để hút tất cả kẻ địch lại và kích hoạt kĩ năng W. Với lượng sát thương khổng lồ đến từ các kĩ năng này, hầu như chắc chắn đội bạn sẽ chiếm phần thắng trong giao tranh nếu đối phương bị trúng đòn

Video