Hướng dẫn chơi Ryze ở vị trí AP mid

Ryze là một pháp sư cực mạnh về cuối trận và thường được sử dụng rất nhiều trong các giải đấu lớn. Vị tướng này có thể được sử dụng ở cả đường giữa lẫn đường trên. Tuy nhiên, Ryze ở giai đoạn đầu thường tỏ ra khá yếu thế nên những người mới chơi thường không mặn mà với vị tướng này lắm. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn cách chơi Ryze ở vị trí AP mid, hi vọng sẽ được nhìn thấy vị tướng này xuất hiện nhiều hơn cả trong những trận đánh thường lẫn xếp hạng

Ryze

Hướng dẫn chơi Ryze ở vị trí AP mid

Tổng quan

Điểm mạnh:

 • Mạnh về cuối trận đấu
 • Mạnh khi solo 1v1 (ở cuối trận, dĩ nhiên)
 • Khá cứng cáp
 • Tận dụng tối đa lợi ích từ các trang bị
 • Có khả năng khống chế đối phương
 • Không có kĩ năng định hướng
 • Có thể gây sát thương lớn trên diện rộng

Điểm yếu:

 • Yếu ở đầu trận đấu
 • Phụ thuộc vào trang bị
 • Thường bị tập trung tiêu diệt sớm
 • Không có chiêu cuối với khả năng dồn sát thương cực lớn

Kĩ năng

Quá Tải
Ryze phóng một dòng năng lượng thuần khiết vào người kẻ địch, gây sát thương nghiêm trọng dựa trên mức lượng năng lượng tối đa của Ryze. Ngoài ra kĩ năng này còn giảm thời gian hồi chiêu cho Ryze.
Ngục Cổ Ngữ
Ryze bẫy mục tiêu vào chiếc lồng bùa chú, ngăn không cho chúng di chuyển và gây sát thương. Đồng thời tăng sát thương dựa theo mức năng lượng tối đa của Ryze.
Dòng Chảy Ma Pháp
Ryze phóng ra một quả cầu mang năng lượng ma thuật thuần khiết gây sát thương và có khả năng nảy từ mục tiêu đầu tiên sang các mục tiêu khác lên đến 6 lần. Kẻ địch trúng chiêu bị giảm khả năng Kháng phép.
Sức Mạnh Tối Hậu
Ryze niệm chú sử dụng cấm thuật, giúp Ryze có khả năng hút máu phép và gây sát thương trên diện rộng.
Bậc Thầy Cổ Thuật
Khi Ryze sử dụng phép, tất cả phép khác sẽ được giảm thời gian hồi đi 1 giây.

Phép bổ trợ

Tôi thường lấy phép bổ trợ Tốc biến và Dịch chuyển. Tốc biến là phép bổ trợ đương nhiên phải có, còn lý do lấy Dịch chuyển chứ không phải Thiêu đốt là vì ở giai đoạn đầu Ryze khá yếu và hầu như không có khả năng lấy mạng đối phương nên chẳng cần lấy Thiêu đốt làm gì. Sau đó thì Ryze cần được tập trung ăn lính để mua trang bị nên thường được đi riêng một đường để đẩy lính. Khi đó phép dịch chuyển sẽ giúp bạn trở về hỗ trợ đồng đội bất kì lúc nào.

Dịch chuyển Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Ryze là vị tướng cần rất nhiều năng lượng vì thế chúng ta nên dùng bảng bổ trợ 9/0/21 để tăng tối đa lượng năng lượng:

Bảng bổ trợ cho Ryze

 

Ngọc bổ trợ: Sức sát thương của Ryze tăng theo số năng lượng tối đa vì thế chúng ta nên sử dụng ngọc vàng tăng năng lượng theo cấp độ. Ryze cũng cần tốc độ di chuyển để có thể bắt kịp đối phương và tung chiêu trói cũng như chạy khỏi giao tranh khi bị truy đuổi. Ngọc tím tăng tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn làm được những điều đó

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc vàng: Năng lượng theo cấp độ (+1.17 năng lượng mỗi cấp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Bạn nên khởi đầu với một Lam ngọc và 2 Bình máu. Lam ngọc giúp bạn có đủ năng lượng để tung kĩ năng ăn lính trong thời gian đầu. Sau một thời gian ngắn bạn có thể lên nước mắt nữ thần từ trang bị này.

Lam ngọc bình máu

Trang bị thiết yếu

Sau lần trở về đầu tiên hãy mua cho mình Nước mắt nữ thần. Trang bị này sẽ giúp bạn tung kĩ năng được liên tục và việc mua nó từ sớm sẽ giúp bạn nhanh chóng đủ số lượng stack cần thiết để lên Quyền trượng đại thiên sứ sau này. Sau đó bạn nên tập trung lên ngay một chiếc Giày thường và Trượng trường sinh:

tear-of-the-goddess Trượng trường sinhgiày pháp sư

Trang bị cuối

Về cuối trận, bạn nên mua Dây chuyền chữ thập và Tim băng sau khi đã có Quyền trượng thiên thần. Những trang bị này sẽ cho bạn sự cứng cáp chắc chắn và khả năng gây sát thương cực lớn. Nếu đối phương có nhiều kháng phép, hãy mua cho mình Trượng hư vô:

Quyền trượng thiên thần Dây chuyền chữ thập Tim băngTrượng hư vô

Cách tăng điểm và sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q là chiều gây sát thương chính của Ryze với thời gian hồi chiêu ngắn, vì thế bạn cần tăng tối đa kĩ năng này trước sau đó đến kĩ năng W:

Thứ tự tăng kĩ năng của Ryze

Cách combo kĩ năng

Có một mẹo khi chơi Ryze như sau: Thay vì bật kĩ năng R rồi mới tung các kĩ năng khác lên đối phương, bạn nên tung kĩ năng Q lên đối phương trước, ngay sau đó bạn hãy kích hoạt kĩ năng R trước khi quả cầu bạn tung ra từ kĩ năng Q chạm vào đối phương. Như vậy sẽ giúp cho bạn có thể tung ra được nhiều kĩ năng hơn trong thời gian chiêu R còn hiệu lực. Để có thể tăng tốc độ tung kĩ năng bạn nên chọn dùng phép nhanh trong phần Cài đặt phím.

Dùng phép nhanh: Phần này giải thích cách dùng phép nhanh cho những ai chưa biết. Bạn có thể mở menu bằng cách ấn phím Esc, chọn mục Cài đặt phím. Bạn kéo xuống dưới sẽ thấy mục Dùng nhanh phép 1 với phím tướng ứng là Shift + Q, bạn hãy thay tổ hợp phím này bằng phím Q bằng cách ấn chuột vào và ấn nút Q. Làm tương tự với các phép 2,3,4 lần lượt là phím W, E và R. Giờ đây để tung kĩ năng Q lên kẻ địch bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột lên mục tiêu và ấn nút Q mà không cần click chuột nữa.

Combo dồn sát thương: Đầu tiên bạn tung kĩ năng Q vào mục tiêu, trong khi quả cầu phép bạn tung ra đang trên đường bay và chuẩn bị chạm vào mục tiêu thì bạn kích hoạt kĩ năng R để có thêm sát thương. Ngay sau đó bạn tung kĩ năng E vào kẻ địch, tiếp theo là kĩ năng Q do đã hết thời gian hồi. Sau đó bạn tung kĩ năng W để trói đối phương rồi tung tiếp kĩ năng Q. Đây là chuỗi combo kĩ năng cho phép bạn tung ra một lượng sát thương khổng lồ lên kẻ địch:

Q –> R –> E –> Q –> W–> Q

     

Combo chuẩn: Đây là combo bạn có thể sử dụng khi không có chiêu cuối. Đầu tiên bạn tung chiêu Q vào kẻ địch, ngay sau đó là kĩ năng W để trói hắn lại, tiếp theo là kĩ năng E và Q:

Q –> W –> E –> Q

   

Giai đoạn đi đường

Ryze khá yếu ở giai đoạn đầu do đó nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn ở thời gian này là ăn lính. Hãy hạn chế trao đổi chiêu thức và lên quá cao. Ở cấp 1 và 2, hãy cố gắng ăn lính bằng đòn đánh thường, hạn chế sử dụng kĩ năng để ăn lính vì nó có thể khiến bạn nhanh chóng hết năng lượng và dễ bị đối phương lao lên gây sát thương sau khi thấy rằng kĩ năng của bạn đang hồi chiêu.

Sau khi có Nước mắt nữ thần bạn có thể tung kĩ năng thoải mái. Hãy chủ động xin tướng đi rừng nhường bùa xanh để có thể tung kĩ năng được liên tục. Hãy chú ý giữ mạng khi đang có bùa xanh.

Giai đoạn giữa game

Cho đến khi có đủ Quyền trượng thiên thần và Dây chuyền chữ thập thì bạn vẫn nên tập trung vào việc ăn lính kiếm tiền. Nếu thấy quân địch tập trung đông ở đường giữa, hãy chủ động bảo đồng đội chuyển ra giữ trụ giúp mình rồi đi sang đường khác an toàn hơn để ăn lính. Cố gắng giữ cho mình phép dịch chuyển để có thể dịch chuyển đến giúp đồng đội khi mình đang farm ở xa.

Khi bạn đã có đủ trang bị, bạn có thể tự tin khi phải đối mặt một chọi một với kẻ địch. Bạn có thể đi hỗ trợ đồng đội bắt lẻ tướng đối phương và phối hợp đẩy trụ hoặc ăn rồng hay baron

Ryze trong giao tranh tổng

Trong giao tranh tổng, bạn có thể gây ra một lượng sát thương khủng khiếp trên diện rộng. Hãy chờ đồng đội mở đầu giao tranh trước và sau đó bạn lao lên tung chuỗi kĩ năng của mình. Hãy hạn chế giao tranh nếu bạn không có chiêu cuối.

Video