Hướng dẫn chơi Sivir ở vị trí xạ thủ

Sivir đã từng vô cùng hot trong giải vô địch thế giới mùa 3. Sang đến mùa 4, tuy không phổ biến như Lucian hay Tristana nhưng sức mạnh của Sivir vẫn không hề suy giảm. Ngoài khả năng gây sát thương lớn, Sivir còn có thể phối hợp tốt cùng đồng đội với chiêu cuối của mình. Hãy cùng tìm hiêu cách chơi Sivir ở vị trí xạ thủ qua bài viết Hướng dẫn chơi Sivir này nhé.

huong-dan-choi-sivir

Hướng dẫn chơi Sivir ở vị trí xạ thủ

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Khả năng dọn quái vào loại tốt nhất
 • Cấu máu tốt
 • Gây ảnh hưởng lớn trong giao tranh
 • Có thể chặn kĩ năng của đối phương

Điểm yếu

 • Tầm đánh ngắn
 • Thiếu cơ động khi chưa có chiêu cuối
 • Khả năng dồn sát thương lên một mục tiêu khá kém so với nhiều xạ thủ khác

Kĩ năng

Bước Chân Uyển Chuyển

Bước Chân Uyển Chuyển

Sivir nhận một lượng tốc độ di chuyển cao khi tấn công tướng đối phương.

Bu-mê-răng

Bu-mê-răng

Tiêu hao: 70/80/90/100/110 Năng lượng
Khoảng cách: 1075

Sivir quẳng vũ khí của mình như boomerang, gây sát thương.

Sivir ném vũ khí của cô như một boomerang, gây 60/105/150/195/240 (+100% sát thương vật lí cộng thêm) (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương vật lí lên đơn vị đầu tiên trúng phải và giảm dần đi 15% sát thương lên các đơn vị trúng phải tiếp theo sau đó xuống tối thiểu còn 40%.

Nảy Bật

Nảy Bật

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Mỗi cú đánh của Sivir sẽ nảy giữa các mục tiêu, gây sát thương giảm dần đi theo mỗi đơn vị trúng đòn.

Đòn đánh cơ bản kế tiếp của Sivir sẽ nảy sang 5 mục tiêu, gây 20/35/50/65/80 (+100% sát thương vật lí) sát thương lên mục tiêu đầu tiên và 20% sát thương giảm dần theo mỗi lần nảy (chỉ cú đánh đầu tiên có kèm theo hiệu ứng của các trang bị).

Khiên Chống Phép

Khiên Chống Phép

Tiêu hao: 75 Năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Tạo ra một lớp bảo vệ ma thuật có thể chặn một kỹ năng công kích từ kẻ địch niệm lên Sivir. Cô sẽ nhận lại năng lượng nếu chiến khiên chặn được một kĩ năng.

Sivir tạo ra một lá chắn ma thuật trong 3 giây giúp chặn đứng một kĩ năng kế tiếp xuất phát từ kẻ địch.

Nếu lá chắn hóa giải được một kĩ năng, Sivir nhận lại 80/95/110/125/140 Năng lượng.

Săn Đuổi

Săn Đuổi

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 1000

Sivir dẫn đồng đội lao vào chiến trường tăng cho họ tốc độ di chuyển và tốc độ đánh trong một khoảng thời gian ngắn.

Khả năng chiến đấu của Sivir được thăng hoa trong 10 giây, gia tăng Tốc độ di chuyển thêm 20% và Tốc độ đánh thêm 30/45/60%. Đồng minh cạnh bên được hưởng số Tốc độ di chuyển cộng thêm đó cũng như một nửa lượng Tốc độ đánh trong cùng khoảng thời gian hiệu lực.

Phép bổ trợ

Giống như hầu hết các xạ thủ khác, hai phép bổ trợ dành cho Sivir là Tốc biếnHồi máu

Tốc biến Hồi máu

 

Bảng bổ trợ cho Sivir

Với tầm đánh khá ngắn, Sivir nên sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0 với 9 điểm ở bảng Thủ và 21 điểm ở bảng Công. Với bảng bổ trợ này, Sivir sẽ khá thiếu năng lượng, do đó cần sử dụng kĩ năng một cách cẩn thận khi đi đường.

 

cach-nang-ki-nang-sivir

Ngọc bổ trợ

Với tầm bắn ngắn của mình, Sivir sẽ dễ dàng bị đối phương cấu máu. Do đó, bạn nên sử dụng 2 viên ngọc tím tăng khả năng hút máu. Ngọc đỏ tăng sát thương vật lý sẽ giúp bạn ăn lính một cách dễ dàng hơn. Ngọc xanh kháng phép giúp giảm sát thương từ các kĩ năng cấu máu từ tướng hỗ trợ đối phương (thường gây sát thương phép)

 • Ngọc đỏ: Sát thương vật lý (+0.95 sát thương vật lý x 9)
 • Ngọc tím: 2 viên Hút máu (+ 1.5% hút máu x 2) và 1 viên Sát thương vật lý (+2.25 sát thương vật lý)
 • Ngọc vàng: Giáp (+1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: 5 viên Kháng phép (+1.34 kháng phép x 5) và 4 viên Hồi năng lượng (+0.33 hồi năng lượng mỗi 5 giây)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Gần như là một công thức chung cho các xạ thủ: Sivir sẽ khởi đầu với Kiếm Doran, một Bình máuMắt vật tổ.

Kiếm Doran bình máu Mắt vật tổ

 

Trang bị thiết yếu

Với khả năng hút máu từ Kiếm Doran và ngọc tím, bạn có thể tập trung mua cho mình thẳng Vô cực kiếm trước rồi sau đó là Giày cuồng nộMa vũ song kiếm. Với ba trang bị này, cùng với việc kích hoạt chiêu cuối, bạn sẽ gây được cả tấn sát thương trong giao tranh.

 

Vô cực kiếm Giày cuồng nộ Ma vũ song kiếm

Trang bị cuối

Về cuối trận, bạn sẽ cần có Cung xanh để xuyên qua hàng tấn giáp của những vị tướng chịu đòn của đối phương. Huyết kiếm sẽ giúp bạn có khả năng phục hồi tốt và vô hiệu hóa Giáp gai của đối phương. Cuối cùng, Giáp thiên thần giúp bạn tăng khả năng sống sót trong giao tranh.

Cung xanh Huyết kiếm Giáp thiên thần

 

Cách nâng điểm kĩ năng của Sivir

Kĩ năng Q của Sivir là công cụ chính để gây sát thương trong giao tranh và cấu máu khi đi đường, do đó cần được tăng tối đa sớm nhất sau theo đó là kĩ năng W. Kĩ năng E cần được tăng một điểm ở cấp độ 3 để chặn kĩ năng khống chế từ kẻ địch khi cần. Chiêu cuối lấy đúng cấp độ.

cach-nang-ki-nang-sivir

 

Cách sử dụng kĩ năng

Nội tại của Sivir giúp cô tăng tốc độ mỗi khi đánh thường vào đối phương. Nó giúp cho Sivir dễ dàng vừa đánh vừa truy đuổi đối phương. Ngoài ra khi bị đối phương truy đuổi, Sivir cũng có thể thi thoảng quay lại tung đòn đánh thường lên lính hoặc kẻ địch để tăng tốc độ của mình.

Kĩ năng Q và W giúp cho Sivir gây được sát thương lên nhiều mục tiêu cùng một lúc trong giao tranh.

Kĩ năng Q của Sivir có tầm khá xa, bạn có thể dùng nó để cấu máu đối phương khi đi đường rất hiệu quả.

Ở cấp độ 7 trở lên, sử dụng cả Q và W sẽ giúp bạn dọn sạch một đợt lính một cách dễ dàng.

Chiêu cuối của Sivir có thể dùng để cùng đồng đội bắt lẻ đối phương rất hiệu quả. Hầu như đối phương không thể chạy thoát được khi bạn và đồng đội được tăng tốc.

Giai đoạn đi đường

Sivir có thể dọn lính cực tốt. Hãy tận dụng kĩ năng Q và W của mình để đẩy lính sát trụ đối phương trong 3 cấp độ đầu. Đến cấp 4 hãy chủ động giữ lính lại để tránh bị tướng đi rừng đối phương tập kích.

Với 6% hút máu từ trang bị và ngọc bổ trợ, Sivir sẽ dễ dàng trụ đường. Hãy tập trung vào việc ăn lính để có cho mình kiếm BF càng sớm càng tốt.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có Vô cực kiếm và Giày cuồng nộ, Sivir có thể gây ảnh hưởng cực lớn trong giao tranh. Hãy chủ động gọi đồng đội đến phối hợp đẩy trụ và ăn rồng. Sivir không thực sự mạnh trong việc solo một chọi một, do đó hãy chủ động đi cùng đồng đội để tấn công các mục tiêu lớn.

Sivir trong giao tranh tổng

Với tầm đánh khá ngắn, Sivir cần giữ vị trí tốt trong giao tranh để gây ra được nhiều sát thương nhất. Hãy đứng sau đồng đội và tung kĩ năng Q về phía đối phương. Khi kẻ địch tiến lại gần, hãy kích hoạt W và chiêu cuối rồi vừa bắn vừa lui.

Là xạ thủ, hãy luôn nhớ các nguyên tắc này: Luôn đứng sau tướng chịu đòn, không bao giờ chạy lên trước. Hãy chú ý để mắt tới vị trí sát thủ của đối phương, chỉ lại gần hắn khi thấy hắn đã tung ra hết kĩ năng.

Đồng đội của Sivir

Sivir không có kĩ năng rút ngắn khoảng cách nên rất cần đi với tướng hỗ trợ có khả năng khống chế tốt như Leona, Taric, Thresh, Blitzcrank
Để biết thêm về các đồng đội và đối thủ của Sivir, các bạn có thể xem trang Tiêu điểm tướng Sivir

Video