Hướng dẫn chơi Swain ở vị trí AP mid

Swain là một vị tướng khá đặc biệt trong Liên minh huyền thoại. Đây là một trong số rất ít các vị tướng vừa cứng cáp lại vừa có thể gây ra sát thương rất lớn. Với đặc điểm đó, Swain có thể được chơi ở vị trí đường giữa (mid) hoặc đường trên (top). Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Swain ở vị trí pháp sư đường giữa (AP mid)

Swain

Hướng dẫn chơi Swain ở vị trí AP mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Khó bị tiêu diệt trong giao tranh
 • Gây sát thương lớn theo thời gian
 • Có thể trụ đường lâu
 • Có 2 kĩ năng khống chế

Điểm yếu

 • Khá yếu nếu bị giảm khả năng hồi máu (vd như gặp Fizz hoặc bị Thiêu đốt)
 • Tầm đánh ngắn
 • Dễ chết nếu bị trúng các chiêu khống chế cứng trong giao tranh
 • Khó chơi

Kĩ năng

 

Chim Ăn Xác

Swain được hồi lại năng lượng bất cứ khi nào hắn tiêu diệt một đơn vị. Con số này gia tăng theo cấp độ của hắn.

Kĩ năng nội tại này giúp cho bạn có một lượng năng lượng dồi dào. Nhờ đó bạn có thể dễ dàng tung kĩ năng để quấy rối đối phương. Những gì bạn phải làm chỉ đơn giản là cố gắng last-hit để ăn lính và số năng lượng của bạn sẽ không bao giờ cạn.
 

Phá Sức

Tiêu hao: 60/70/80/90/100 Năng lượng
Khoảng cách: 625

Swain lệnh cho con quạ của mình bay ra công kích kẻ địch. Trong vòng ba giây tiếp theo nạn nhân sẽ phải chịu sát thương theo thời gian và bị làm chậm.
Swain lệnh cho con quạ của mình bay ra công kích kẻ địch. Trong vòng 3 giây tiếp theo nạn nhân sẽ phải chịu 25/40/55/70/85 (+30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép mỗi giây và bị làm chậm đi 20/25/30/35/40%.
Kĩ năng này sẽ gây được nhiều sát thương nhất khi được tung ra gần sát đối phương, vì hắn vẫn trong thời gian bị trúng chiêu khi cố chạy ra xa. Thông thường, bạn nên tung chiêu Trói buộc sau khi đối phương đã bị làm chậm bởi chiêu này
 

Trói Buộc

Tiêu hao: 80/90/100/110/120 Năng lượng
Khoảng cách: 900

Swain đánh dấu một địa điểm. Sau thoáng chốc, những bộ móng vuốt mạnh mẽ trồi lên tóm lấy kẻ địch, gây sát thương và trói chân chúng.
Swain đánh dấu một địa điểm mục tiêu. Sau một thời gian ngắn, những bộ vuốt đáng sợ sẽ trồi lên túm lấy các mục tiêu kẻ địch, gây 80/120/160/200/240 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và trói chúng trong 2 giây.
Kĩ năng này giúp bạn khống chế đối phương để tung các kĩ năng khác tiêu diệt hắn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó để thoát khỏi tướng đi rừng đối phương khi bị gank. Hãy luôn nhớ rằng thời gian hồi chiêu của kĩ năng này khá lâu, nhất là ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu. Do đó hãy cố gắng sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất
 

Tra Tấn

Tiêu hao: 65/70/75/80/85 Năng lượng
Khoảng cách: 625

Swain tiêm nhiễm mục tiêu, gây sát thương lên chúng theo thời gian và khiến chúng nhận thêm sát thương từ các đòn đánh của Swain.
Swain khiến mục tiêu của hắn đau đớn và chịu 75/115/155/195/235 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong 4 giây. Trong thời gian hiệu lực, mục tiêu nhận thêm 8/11/14/17/20% sát thương từ đòn đánh của Swain.
Kĩ năng này giúp bạn gây ra một lượng sát thương rất lớn lên đối phương, bao gồm cả đòn đánh thường. Do đó hãy tăng tối đa kĩ năng này đầu tiên. Hiệu ứng của kĩ năng này cũng làm tăng sát thương của phép bổ trợ Thiêu đốt, của trang bị Bùa đầu lâu. Trong giao tranh hãy cố gắng sử dụng kĩ năng này lên vị trí chủ lực của đối phương để cho đồng đội của bạn có thể nhanh chóng tiễn hắn lên bảng đếm số trong nháy mắt
 

Chim Quỷ Hung Tợn

Tiêu hao: 25 Năng lượng khởi điểm mỗi giây
Khoảng cách: Bản thân

Swain biến thành một sinh vật nửa người nửa quạ. Trong suốt thời gian này những con quạ tấn công tối đa 3 kẻ địch cạnh bên. Mỗi con quạ gây sát thương và hồi máu cho Swain bằng nửa lượng sát thương gây ra.
Bật tắt: Swain biến dạng thành một bầy quạ. Suốt thời gian đó, có tối đa 3 con quạ bay ra tấn công những kẻ địch xung quanh mỗi giây, ưu tiên các tướng. Mỗi con quạ gây 50/70/90 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hồi máu cho Swain theo 75% sát thương gây ra trên tướng, và 25% trên lính.
Hao tổn để duy trì Chim Quỷ Hung Tợn tăng 5/6/7 năng lượng mỗi giây.
Với kĩ năng này, bạn có thể gây ra một lượng lớn sát thương bất kì lúc nào. Đây thực sự là một nỗi đe dọa lớn với đối phương. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nó để dọn dẹp Bãi ma hoặc đẩy lính một cách nhanh chóng.

Phép bổ trợ

Là một pháp sư đường giữa, nhiệm vụ của bạn thường là tiêu diệt những vị tướng chủ lực của đối phương. Bạn nên cầm cho mình phép bổ trợ Thiêu đốt và Tốc biến để có thể có đủ sát thương và hạ gục đối phương:

thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Bảng bổ trợ:

Bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như sau:

Bảng bổ trợ cho Swain

Ngọc bổ trợ:

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (+4.95 sức mạnh phép thuật)
 • Ngọc vàng: Máu theo cấp độ (+1.08 máu mỗi level)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Nói chung, bạn có thể khởi đầu với một Nhẫn Doran và hai bình máu. Những trang bị này sẽ giúp bạn có đủ khả năng ăn lính cũng như quấy rối đối phương bằng các kĩ năng của mình

Nhẫn doran bình máu

 

 

Nếu phải đối đầu với những vị tướng có các kĩ năng định hướng như Lux, Morgana, Brand … hãy mua cho mình một Giày và bốn bình máu để có đủ tốc độ di chuyển cần thiết nhằm né tránh các kĩ năng của đối phương

boots-of-speed bình máu

Trang bị thiết yều

Bạn cần mua sớm cho mình Đá bảo hộ và từ đó nâng cấp lên thành Trượng trường sinh. Một chiếc Giày pháp sư sẽ giúp bạn gây ra nhiều sát thương hơn và có đủ tốc độ di chuyển để đi gank các đường khác. Sau đó bạn nên mua cho mình một Mặt nạ ma ám để tăng hơn nữa lượng sát thương có thể gây ra

Trượng trường sinh giày pháp sư Mặt nạ ma ám

 

Trang bị cuối

Dĩ nhiên bạn nên hoàn thành cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry. Trang bị tiếp theo nên là Cốc quỷ Athene. Trang bị này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng trong các cuộc giao tranh để có thể kích hoạt chiêu cuối của mình bất kì lúc nào. Nó cũng giúp bạn giảm thời gian hồi chiêu khá nhiều. Về cuối trận, bạn nên mua cho mình Đồng hồ cát Zhonya và Gậy đầu lâu

Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Cốc quỷ Athene Đồng hồ cát Zonya Gậy đầu lâu

Các nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Cách nâng điểm kĩ năng

Như đã trình bày ở mục Kĩ năng, bạn nên tăng tối đa chiêu E trước sau đó là chiêu Q và cuối cùng là W. Dĩ nhiên chiêu cuối cần được lấy đúng cấp độ:

Thứ tự nâng kĩ năng của Swain

Cách sử dụng kĩ năng

Vì kĩ năng W chỉ trói chân nạn nhân sau 2 giây nên đối phương thường dễ dàng chạy khỏi phạm vi ảnh hưởng của chiêu này. Do đó tốt hơn hết là bạn nên làm chậm hắn bằng chiêu Q trước. Như vậy đối phương sẽ khó lòng chạy thoát được tầm ảnh hưởng của chiêu W hơn.

Chiêu E giúp bạn gây ra được nhiều sát thương hơn lên đối phương. Cách sử dụng nó như sau sẽ đem lại hiệu quả cao nhất: Vì chiêu W – Trói buộc – của bạn chỉ có tác dụng sau một thời gian, do đó bạn có thể tung chiêu W vào đối phương trước, sau đó tung kĩ năng E ngay trước khi chiêu W có tác dụng. Như vậy đối phương vẫn phải chịu nhiều sát thương hơn từ chiêu W do đã bị trúng chiêu E trước khi chiêu W có tác dụng.

Ngay sau khi tung chiêu E và trói được đối phương, hãy ngay lập tức áp sát và kích hoạt chiêu cuối và Thiêu đốt đối phương. Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tiêu diệt mục tiêu với chuỗi kĩ năng của mình

Giai đoạn đầu trận

Giai đoạn giữa trận

Giai đoạn cuối trận

Video

http://www.youtube.com/watch?v=nuFG_soCDDg