Hướng dẫn chơi Vladimir solo top

Kể từ mùa 3 trở đi, khi nhịp độ trận đấu được đẩy lên rất nhanh và đường giữa trở thành sàn đấu cho các pháp sư hổ báo thì Vladimir không còn được đem ra mid nữa. Thay vào đó, vị tướng này thường được đem ra chơi ở vị trí đường trên – solo top nhiều hơn. Tuy khá yếu ở giai đoạn đầu trận, Vladimir vẫn có thể trở thành nỗi ác mộng của đối phương trong giao tranh đồng đội. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về cách chơi và build đồ Vladimir nhé

Vladimir

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Không mất năng lượng hay nội năng để ra kĩ năng
 • Có thể chạy thoát dễ dàng khi bị gank
 • Quét lính nhanh
 • Trụ đường tốt với khả năng hồi phục của mình
 • Gây sát thương lớn trên diện rộng

Điểm yếu

 • Khó có thể giết được đối thủ
 • Yếu ở giai đoạn đầu, nhất là gặp những tướng to khỏe
 • Khó ăn lính lúc đầu trận
 • Không có kĩ năng khống chế

Kĩ năng

Huyết Thệ

Huyết Thệ (Nội tại)

Mỗi 40 điểm máu cộng thêm cho Vladimir 1 sức mạnh pháp thuật và mỗi 1 điểm sức mạnh phép thuật cộng thêm cho Vladimir 1.4 điểm máu (không cộng dồn với chính nó).

Truyền Máu

Truyền Máu

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 600Vladimir hút máu từ mục tiêu của hắn.

Vladimir hút sinh lực của mục tiêu, gây 90/125/160/195/230 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hồi 15/25/35/45/55 (+20% sức mạnh phép thuật) máu cho hắn.

Hồ Máu

Hồ Máu

Tiêu hao: 20% Máu hiện tại
Khoảng cách: 350Vladimir lặn vào một vũng máu và không thể bị định vị trong 2 giây. Ngoài ra, kẻ địch trúng phải vũng máu sẽ bị làm chậm đồng thời Vladimir cũng rút máu từ chúng.

Vladimir lặn xuống một hồ máu trong 2 giây, không thể bị chọn làm mục tiêu và làm chậm những kẻ địch bên trên hắn 40%.

Vladimir gây 80/135/190/245/300 (+15% Máu cộng thêm) sát thương phép trong thời gian hiệu lực và hồi máu cho hắn 12.5% lượng đó.

Thủy Triều Máu

Thủy Triều Máu

Tiêu hao: 30/40/50/60/70 Máu
Khoảng cách: 610Vladimir phóng ra một làn sóng máu, gây sát thương lên kẻ địch xung quanh. Ngoài ra, dùng nhiều Thủy Triều Máu trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm hắn mất thêm máu nhưng gây thêm sát thương, đồng thời khả năng hồi máu và tốc độ hồi máu cho hắn lên 8%.

Vladimir phóng thích ra một luồng máu, gây v (+45% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch xung quanh.

Mỗi lần niệm phép cho hắn một điểm Cường hóa (tối đa 4), giúp gia tăng khả năng và tốc độ hồi máu của hắn thêm 4/5/6/7/8%. Ngoài ra, tổn thất và sát thương của Thủy Triều Máu gia tăng thêm 25% mỗi điểm cộng dồn.

Máu Độc

Máu Độc

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 625Vladimir tiêm nhiễm một khu vực bằng dịch bệnh. Kẻ địch bị nhiễm sẽ nhận thêm sát thương gánh chịu. Dịch bệnh gây thêm sát thương phép sau vài giây lên những kẻ bị nhiễm.

Vladimir truyền vi rút dịch bệnh vào một vị trí đã chọn, khiến những nạn nhân ảnh hưởng nhận thêm 12% sát thương trong 5 giây.

Sau 5 giây, những nạn nhân đó phải gánh chịu 150/250/350 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

Phép bổ trợ

Với lối chơi mang hơi hướng phòng thủ trong thời gian đầu và tập trung chủ yếu vào giao tranh tổng thì bạn nên sử dụng phép bổ trợ Dịch chuyển và Tốc biến. Phép bổ trợ Dịch chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng đi tới chỗ đồng đội để phản gank, ăn rồng hay baron.

Dịch chuyển Tốc biến

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (+0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc tím: Tốc độ di chuyển (+1.5% tốc độ di chuyển x 3)
 • Ngọc vàng: Giáp (+1 Giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép x 9)

Trong bảng ngọc trên, dùng Ngọc tím Tăng tốc độ di chuyển sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận đối phương để tung chiêu Truyền máu vào hắn. Nếu không có lợi thế về tốc độ di chuyển thì đối thủ của bạn sẽ dễ dàng lui lại mỗi khi thấy bạn có ý định tung kĩ năng. Tốc độ di chuyển nhanh cũng giúp bạn dễ dàng có chỗ đứng thích hợp để tung chiêu cuối vào đội hình đối phương sao cho hiệu quả nhất.

Bảng bổ trợ

Bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0 cho Vladimir. Lưu ý rằng đây là bảng bổ trợ cho một pháp sư bình thường với rất ít khả năng chịu đòn. Hãy đề nghị tướng đi rừng của đội bạn đảm nhiệm vai trò đỡ đòn (tanker) trong giao tranh.

Bảng bổ trợ cho Vladimir

Trang bị

Trang bị ban đầu

Có hai cách lên trang bị lúc đầu cho Vladimir tùy theo việc đối thủ mà bạn phải đối đầu là ai. Nếu bạn gặp những vị tướng có khả năng gây sát thương vật lý lớn và khó có thể tránh né được ví dụ như Riven, Fiora, Renekton … thì bạn cần khởi đầu với khiên Doran, một Bình máu và Mắt vật tổ:

Khiên Doran bình máu Mắt vật tổ

 

 

Trường hợp thứ 2 là khi bạn đối đầu với những vị tướng không gây được nhiều sát thương trong giai đoạn đầu, hoặc các kĩ năng của hắn có thể né tránh được như Shyvana, Mundo, Singed, Nasus … thì bạn có thể bắt đầu trận đấu với một Giày, 4 Bình máu và Mắt vật tổ

boots-of-speed bình máu Mắt vật tổ

Trang bị thiết yếu

Đây là những trang bị thiết yếu để bạn có thể tham gia giao tranh cùng đồng đội. Bạn có thể lên Kiếm súng hextech sau lần về nhà đầu tiên, sau đó nâng cấp lên Di thư cổ. Với trang bị này, bạn có thể trụ đường và ăn lính một cách dễ dàng. Tiếp theo bạn mới mua cho mình Giày pháp sư và Đồng hồ cát Zhonya để tham gia giao tranh cùng đồng đội

giày pháp sư di thư cổ Đồng hồ cát Zonya

Trang bị cuối

Trang bị tiếp theo mà bạn cần mua đó là Trượng pha lê Rylai, Gậy đầu lâu và Khiên băng Raduin. Những trang bị này cho phép bạn có khả năng sống sót trong giao tranh mà vẫn gây ra sát thương lớn và làm chậm trên diện rộng.

Trượng pha lê rylai Gậy đầu lâu Khiên băng Raduin

 

Cách nâng điểm và sử đụng kĩ năng

Kĩ năng Q được nâng tối đa trước để giúp bạn trụ đường và ăn lính dễ dàng. Tiếp theo là kĩ năng E và cuối cùng là W. Chiêu cuối được nâng đúng cấp độ:

Thứ tự nâng kĩ năng của Vladimir

Giai đoạn đi đường

Trong giai đoạn này, bạn cần sử dụng kĩ năng Truyền máu lên đối thủ bất cứ lúc nào có thể. Hãy khiến cho đối phương phải trả giá cho mỗi quân lính mà hắn ăn được. Nếu làm tốt, bạn có thể khiến hắn thường xuyên ở trạng thái còn ít máu và phải về nhà hoặc ở lại làm mồi ngon cho tướng đi rừng của bạn.

Dĩ nhiên bạn cũng không được phép bỏ qua việc ăn lính. Với Vladimir thì việc last-hit sẽ hơi khó khăn một chút, vì thế bạn cần luyện tập rất nhiều.

Sau khi về nhà, hãy mua ngay cho mình Kiếm súng hextech. Với trang bị này, hãy sử dụng combo đánh thường -> E -> Q để gây một lượng lớn sát thương lên đối phương.

Giai đoạn giữa trận đấu

Cho đến khi bạn có được đồng hồ cát Zhonya, bạn vẫn chưa sẵn sàng để lao vào giao tranh tổng. Do đó hãy tập trung ăn lính cho đến khi có thể mua cho mình trang bj này.Tuy vậy bạn vẫn có thể dùng phép Dịch chuyển để giúp đỡ đồng đội nếu thấy bạn có thể nắm phần lợi thế hơn đối phương sau khi di chuyển đến đó.

Vladimir trong giao tranh

Giao tranh tổng là lúc mà Vladimir thể hiện được sự ảnh hưởng của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn có 4 điểm cộng dồn của Thủy triều máu trước khi giao tranh bắt đầu. Trong giao tranh, hãy cố gắng tung kĩ năng Máu độc lên càng nhiều mục tiêu càng tốt, sau đó hãy tập trung tấn công tướng xạ thủ của đối phương bằng combo E -> Q của mình. Kích hoạt Khiên băng Raduin để làm chậm càng nhiều mục tiêu càng tốt. Khi còn ít máu, hãy sử dụng kĩ năng W để ngăn sát thương và hồi lại máu cho bản thân rồi tiếp tục tấn công. Kích hoạt Đồng hồ cát Zhonya nếu bạn lại bị thấp máu lần nữa.

Sau cả tấn sát thương cộng với khả năng làm chậm mà bạn đã tung ra ở trên, đối phương nếu thoát chết thì cũng chỉ còn một chút máu và dễ dàng bị quét sạch bởi các đồng đội của bạn.

Video tham khảo

 

Nên chọn Vladimir khi nào?

Các bạn có thể xem danh sách những đối thủ nên và không nên đối đầu khi chơi Vladimir ở trang Tiêu điểm tướng Vladimir