Hướng dẫn chơi Xerath ở vị trí AP mid

Xerath là một pháp sư đáng sợ ở đường giữa với khả năng tung kĩ năng tầm xa, thời gian hồi chiêu nhanh và gây sát thương diện rộng vô cùng có lợi trong giao tranh. Vị tướng này có thể được sử dụng để đối mặt rất hiệu quả với Ryze, Twisted Fate, Annie, Akali … Tuy nhiên Xerath tỏ ra không hiệu quả khi phải đối phó với những pháp sư cơ động có khả năng né tránh dễ dàng như Fizz, Leblanc, Kassadin, Ahri … Bài viết này sẽ trình bày cách chơi Xerath ở vị trí pháp sư đường giữa

Hướng dẫn chơi Xerath

Hướng dẫn chơi Xerath ở vị trí AP mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Tầm xa lơ xa lắc
 • Hồi chiêu nhanh
 • Sát thương diện rộng
 • Có sẵn khả năng xuyên kháng phép
 • Được cộng thêm giáp từ nội tại
 • Dễ farm

Điểm yếu

 • Trở nên thiếu sát thương về cuối trận
 • Không có khả năng chạy trốn khi bị truy bắt
 • Tiêu tốn nhiều năng lượng
 • Toàn kĩ năng định hướng nên cần sử dụng hợp lý

Kĩ năng

Thể Thăng Hoa (nội tại)

Xerath hấp thu sức mạnh ma thuật, giúp bản thân gia tăng khả năng chống lại những thương tổn vật lý. Hắn chuyển một số phần trăm Sức mạnh Pháp thuật thành Giáp.

Tia Năng Lượng

Tiêu hao: 65/70/75/80/85 Năng lượng
Khoảng cách: 1025

Bắn một dải năng lượng tầm xa, gây sát thương phép lên tất cả mục tiêu trúng phải.
Bắn một dải năng lượng tầm xa gây 75/115/155/195/235 (+60% sức mạnh phép thuật ) sát thương phép lên tất cả mục tiêu trúng phải.

Cội Nguồn Sức Mạnh

Tiêu hao: Không tốn năng lượng
Khoảng cách: 1600

Xerath kết nối bản thân với cội nguồn sức mạnh phép thuật, giúp gia tăng cự ly thi triển tất cả phép thuật của bản thân đồng thời nhận thêm % Xuyên Kháng phép. Mặc dù bản thân bị bất động khi Locus of Power đang trong thời gian kích hoạt, tốc độ di chuyển của hắn sẽ được gia tăng sau khi kết thúc kỹ năng.
Xerath kết nối bản thân cạnh bên một cội nguồn sức mạnh phép thuật, giúp gia tăng cự ly thi triển tất cả phép thuật đồng thời khiến các sát thương phép bỏ qua 16/22/28/34/40% Kháng Phép của mục tiêu. Kéo dài trong 8 giây hoặc đến khi tự kết thúc kĩ năng.
Khi hiệu ứng kết thúc, Tốc độ di chuyển của Xerath được gia tăng thêm 35% trong 2 giây

Dấu Ấn Ma Pháp

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 650

Gây sát thương phép lên một kẻ địch và đánh dấu chúng với Unstable Magic. Phép kế tiếp của Xerath tung lên mục tiêu sẽ làm choáng nạn nhân.
Gây 70/120/170/220/270 (+80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên một kẻ địch và đánh dấu nạn nhân với Ma pháp bất ổn.
Ma Pháp Bất Ổn: Phép kế tiếp Xerath thi triển lên mục tiêu này sẽ làm choáng nạn nhân trong 1.5 giây.

Pháo Năng Lượng

Tiêu hao: 150/180/210 Năng lượng
Khoảng cách: 1100

Triệu hồi một vụ nổ năng lượng, gây sát thương phép lên tất cả những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng. Có thể niệm đến ba lần trước khi bắt đầu thời gian hồi.
Triệu hồi một vụ nổ năng lượng, gây sát thương 125/200/275 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch trong vùng ảnh hưởng. Có thể niệm đến ba lần trong vòng 12 giây trước khi bắt đầu thời gian hồi chiêu.

Phép bổ trợ

Khi đánh Xerath, bạn thường giữ cự ly khá xa kẻ địch khi tung kĩ năng. Do đó phép bổ trợ Thiêu đốt có thể sẽ không cần thiết. Bạn có thể sử dụng phép bổ trợ Dịch chuyển thay vào đó để có thể đi đẩy đường lẻ và dịch chuyển đến hỗ trợ đồng đội. Như vậy Tốc biến và Dịch chuyển sẽ là hai phép bổ trợ phù hợp với Xerath

Tốc biến Dịch chuyển

Bảng bổ trợ

Với khả năng tung kĩ năng khá an toàn từ cự ly xa và cần nhiều năng lượng, bảng bổ trợ cho Xerath tương tự như các vị tướng như Lux, Kogmaw AP … Các bạn có thể sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9 như sau:

Bảng bổ trợ cho Xerath

Ngọc bổ trợ

Với bảng ngọc sau, bạn sẽ có tối đa chỉ số Xuyên kháng phép. Tại sao lại cần nhiều xuyên kháng phép như vậy? Câu trả lời nằm ở kĩ năng W – Cội nguồn sức mạnh của Xerath, làm giảm kháng phép của đối phương theo phần trăm. Xuyên kháng phép sẽ được tính sau lượng phần trăm giảm này. Vì thế bảng ngọc này kết hợp cực kỳ tốt với kĩ năng W của Xerath và sẽ giúp bạn gây được một lượng sát thương rất lớn lên đối phương. Xerath cũng cần nhiều năng lượng vì thế ngọc vàng hồi năng lượng theo cấp độ sẽ là một sự lựa chọn hợp lý.

 • Ngọc tím: Xuyên kháng phép (2.01 xuyên kháng phép x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Hồi năng lượng theo cấp độ (0.065 hồi năng lượng / 5 giây mỗi cấp x 9)
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật theo cấp độ (0.17 sức mạnh phép thuật mỗi cấp x 9)

Nhược điểm của bảng ngọc này là chỉ số Sức mạnh phép thuật ban đầu của bạn hầu như không có. Điều này có thể khiến nhiều bạn quen ăn lính bằng kĩ năng ở giai đoạn đầu trận đấu cảm thấy khó khăn. Nếu bạn muốn kĩ năng gây được nhiều sát thương lên lính hơn thì có thể thay ngọc tím Xuyên kháng phép bằng ngọc tím Sức mạnh phép thuật cũng được.

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Do Xerath cần nhiều năng lượng và khá yếu ở những cấp độ đầu tiên nên bạn có thể khởi đầu với một Lọ tinh thể, một Bình máu và một Mắt xanh. Những trang bị này sẽ giúp bạn có đủ khả năng hồi phục để đi đường và có tầm nhìn trong bụi với Mắt xanh để tránh bị tướng đi rừng của đối phương ra “úp sọt”

crystalline-flask bình máu mắt xanh

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Mặt nạ ma ám và Cốc hài hòa. Mặt nạ ma ám giúp bạn gây được nhiều sát thương lên đối phương hơn, có thể được mua trước nếu bạn thấy mình không bị thiếu nhiều năng lượng và muốn đè đầu cưỡi cổ đối phương. Nếu bạn cần nhiều năng lượng và chơi theo hướng phòng thủ, bạn nên ưu tiên mua cho mình cốc hài hòa trước. Ngoài ra một chiếc giày sẽ giúp bạn có đủ tốc độ di chuyển để đi hỗ trợ các đường khác nếu cần

cốc hài hòa Mặt nạ ma ám boots-of-speed

Trang bị thiết yếu

Từ hai món trang bị trên, bạn nên nâng cấp cho mình Cốc quỷ Athene trước để có đủ năng lượng trong các cuộc giao tranh. Tiếp theo bạn cần có cho mình Mũ phù thủy Rabadon ở giai đoạn giữa trận đấu và đây là khoảng thời gian bạn tỏa sáng nhất. Một chiếc giày pháp sư tất nhiên cũng sẽ vô cùng cần thiết. Với những trang bị này bạn sẽ trở thành nỗi ác mộng thực sự của đối phương trong giao tranh

Cốc quỷ Athene Mũ phù thủy Rabadon giày pháp sư

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, hãy nâng cấp cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry và mua cho mình Trượng pha lê Rylai. Hiệu ứng làm chậm từ Trượng pha lê sẽ giúp cho các kĩ năng sát thương trên diện rộng của bạn có thể khống chế được nhiều tướng đối phương và đem lại lợi thế rất lớn trong giao tranh. Khi đối phương bị làm chậm, hắn cũng khó có thể tránh được chiêu cuối của bạn. Ngoài ra Mặt nạ đọa đày Liandry kết hợp với hiệu ứng làm chậm sẽ gây sát thương theo phần trăm máu đối phương, giúp Xerath có đủ sát thương về cuối trận. Trang bị cuối cùng có thể là Đồng hồ cát Zhonya để bạn có thể sống sót dễ dàng hơn khi bị đối phương tập trung tấn công trước

Trượng pha lê rylai Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Đồng hồ cát Zonya

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng Q là công cụ gây sát thương chính với thời gian hồi chiêu ngắn nên bạn cần tăng tối đa kĩ năng này trước. Tiếp đến là kĩ năng W để tối đa hóa sát thương. Kĩ năng E có tác dụng chủ yếu để làm choáng đối phương nên có thể nâng sau cùng. Chiêu cuối cần được nâng đúng cấp độ:

Thứ tự nâng kĩ năng của Xerath

Cách sử dụng kĩ năng

Combo kĩ năng để tiêu diệt đối phương: Đầu tiên hãy kích hoạt kĩ năng W để có tầm xa. Tung kĩ năng Q đầu tiên để cấu máu đối phương. Sau đó tung kĩ năng E để chuẩn bị làm choáng. Ngay sau đó bạn cần tung kĩ năng R để làm choáng đối phương. Khi đối phương đã bị choáng, bạn hãy tung tiếp kĩ năng Q (lúc này đã được hồi chiêu) và kĩ năng R hai lần sau đó. Nếu chưa đủ sát thương, bạn có thể tung kĩ năng Q cuối cùng để kết liễu đối phương:

Combo: W ==> Q ==> E ==> R ==> Q ==> R ==> R ==> Q

Việc tung chiêu Q và R chuẩn xác là mấu chốt quyết định việc bạn có tiêu diệt được đối phương hay không. Nếu có cho mình Trượng pha lê, việc này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi chưa có trang bị này ở giai đoạn đầu và giữa trận đấu, bạn cần tính toán hợp lý để có thể tung kĩ năng sao cho đối phương không thể tránh né được. Tập luyện thật nhiều và bạn sẽ làm được điều đó.

Giai đoạn đi đường

Dĩ nhiên nhiệm vụ hàng đầu của bạn ở giai đoạn này là ăn thật nhiều lính. Tuy nhiên với khả năng tung kĩ năng từ xa của mình, bạn có thể dùng kĩ năng Q để thi thoảng quấy rối cấu máu đối phương. Hãy tung một đòn đánh thường vào đối phương sau khi hắn bị trúng kĩ năng Q và bỏ chạy. Bạn có thể xem video bên dưới để thấy rõ hơn các Xerath quấy rối đối phương như thế nào. Bạn nên cắm mắt vào bụi sau khi đạt được cho mình cấp độ 2. Khi bị tướng đi rừng của đối phương tấn công, bạn có thể sử dụng combo E ==> Q để làm choáng hắn và rút lui.

Giai đoạn giữa trận đấu

Đây là thời gian cho bạn tỏa sáng. Hãy ăn lính thật nhanh trên đường bằng các kĩ năng của mình và đi phối hợp cùng đồng đội ăn rồng và đẩy trụ. Bạn cũng có thể tiêu diệt đối phương đi giữa bằng chuỗi kĩ năng của mình.

Xerath trong giao tranh

Nhiệm vụ của bạn trong giao tranh là tìm cách làm choáng và kết liễu tướng chủ lực của đối phương. Bạn cũng cần chọn cho mình một vị trí an toàn để có thể “cắm cọc” với kĩ năng W của mình. Hãy luôn luôn đứng sau đối phương và yêu cầu đồng đội bảo kê để bạn có thể đứng từ xa phóng điện vào kẻ thù

Video