Hướng dẫn chơi Yasuo đường giữa

Yasuo là một sát thủ vật lý có thể chơi ở cả đường trên lẫn đường giữa. Cách lên đồ cho hai vị trí này khá giống nhau, chỉ khác nhau ở cách đi đường. Khi đi đường giữa, bạn sẽ dễ bị đối phương cấu máu hơn do đó cần né tránh các kĩ năng của đối phương thật tốt và sử dụng Tường gió sao cho hợp lý nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chơi Yasuo đường giữa, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng nó cho vị trí đường trên.

huong-dan-choi-yasuo

Hướng dẫn chơi Yasuo đường giữa – solo mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Dễ ăn lính
 • Thời gian hồi chiêu thấp
 • Không tốn năng lượng
 • Cơ động
 • Rất mạnh trong giao tranh
 • Tường gió có thể chặn được kĩ năng và đòn bắn thường

Điểm yếu

 • Khá vô dụng nếu không có đủ trang bị
 • Không có khả năng hồi phục
 • Khó chơi
 • Ít kháng phép (kháng phép không được tăng mỗi cấp)

Kĩ năng

Đạo Của Lãng Khách

Đạo Của Lãng Khách

Tỉ lệ chí mạng của Yasuo được tăng gấp đôi. Ngoài ra, Yasuo sẽ dần dần dựng lên một tấm khiên khi hắn di chuyển. Tấm khiên sẽ tự kích hoạt khi hắn chịu phải sát thương từ tướng hay quái.

Bão Thép

Bão Thép

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 475

Một đòn đánh thường định hướng. Sau hai chiêu Bão Kiếm thành công, chiêu kế tiếp sẽ bắn ra một cơn gió xoáy khiến các kẻ địch trúng chiêu bị Hất Lên Không.

Đâm tới, gây 20/40/60/80/100 (+100% sát thương vật lí) sát thương vật lí.

Khi trúng đích, Bão Kiếm tạo một điểm cộng dồn Tụ Bão trong 10 giây. Khi có 2 điểm, Bão Kiếm bắn ra một cơn lốc xoáy hất Văng Lên Không.

Bão Kiếm được tính là một đòn đánh thường: Nó có thể chí mạng, gây các hiệu ứng kèm đòn đánh, và thời gian hồi cũng như tung chiêu có thể được giảm bởi tốc độ đánh.

Nếu niệm khi đang lướt, Bão Kiếm sẽ tấn công theo vòng tròn.

Tường Gió

Tường Gió

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 400

Tạo ra một bức tường di chuyển có thể cản đạn đạo của kẻ địch.

Nội tại: Lướt đi giúp tạo ra thêm 4/8/12/16/20% Nhịp tối đa.

Kích hoạt: Tạo ra một bức tường chặn các luồng đạn đạo của kẻ địch trong 4 giây.

Quét Kiếm

Quét Kiếm

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 475

Lướt qua một đơn vị, gây sát thương phép gia tăng theo mỗi lần dùng chiêu.

Lướt qua một kẻ địch, gây 70/90/110/130/150 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Mỗi lần sử dụng kĩ năng gia tăng sát thương của lần lướt kế tiếp thêm 25%, lên đến tối đa 100%.

Không thể niệm lại lên cùng kẻ địch trong 10/9/8/7/6 giây.

Nếu niệm khi đang lướt, Bão Kiếm sẽ tấn công theo vòng tròn.

Trăn Trối

Trăn Trối

Tiêu hao: Không mất gì
Khoảng cách: 1500

Lướt tới một đơn vị rồi tấn công nạn nhân gây sát thương mạnh mẽ liên tục. Chỉ có thể niệm lên các đơn vị bị Hất Lên Không.

Lướt tới một tướng địch đang bị Hất Lên Không, gây 200/300/400 (+150% sát thương vật lí cộng thêm) sát thương vật lí và giữ tất cả những kẻ địch bị Hất Lên Không trong vùng ảnh hưởng trên không trung thêm 1 giây. Khôi phục lại tất cả điểm cộng dồn của Tụ Bão.

Trong 15 giây, Yasuo nhận thêm 50% Xuyên Giáp — hiệu ứng tác động lên giáp cộng thêm từ trang bị, bùa, ngọc và bảng bổ trợ.

Phép bổ trợ cho Yasuo

Với vai trò là một sát thủ, Yasuo nên sử dụng Tốc biến và Thiêu đốt để có thể dễ dàng lấy mạng đối phương:

Tốc biến thiêu đốt

 

Bảng bổ trợ cho Yasuo

Với việc tung kĩ năng không cần sử dụng năng lượng, tất nhiên Yasuo nên sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0 với 9 điểm ở bảng Thủ. Các điểm ở bảng Công được cộng vào Tốc độ đánh và Giảm thời gian hồi chiêu:

bang-bo-tro-yasuo

 

Ngọc bổ trợ

Với Yasuo, tỉ lệ chí mạng vô cùng quan trọng. Trong thời gian đầu, ngọc bổ trợ sẽ cung cấp lượng tỉ lệ chí mạng để mang lại lợi thế cho Yasuo. Do đó, khác với các vị tướng khác, Yasuo sẽ sử dụng ngọc đỏ Tỉ lệ chí mạng thay vì thuần sát thương.

 • Ngọc tím: 3 Sát thương vật lý (+ 2.25 sát thương vật lý x 3)
 • Ngọc đỏ: 5 viên Tỉ lệ chí mạng (+0.93% tỉ lệ chí mạng x 5) và 6 viên Sát thương vật lý (+0.95 sát thương vật lý x 4)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Trong phần lớn trường hợp, các bạn có thể khởi đầu với Kiếm Doran, một Bình máuMắt vật tổ để dễ dàng ăn lính và cấu máu đối phương. Tuy nhiên nên chú ý rằng với cách mua đồ này, bạn sẽ dễ dàng bị đối phương cấu máu. Do đó hãy chơi một cách cẩn thận và chấp nhận ôm trụ ăn lính trong 2 cấp độ đầu:

Kiếm Doran bình máu Mắt vật tổ

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Kiếm vàng Huyết trượng. Hai trang bị này sẽ giúp bạn có khả năng hồi máu để trụ đường và có đủ tỉ lệ chí mạng cần thiết cho Yasuo:

Kiếm vàng Huyết trượng

 

Trang bị thiết yếu

Hai trang bị chấn phái của Yasuo là Dao điện statik và Vô cực kiếm. Hãy lên Dao điện static sớm nhất có thể để có thể ăn lính một cách dễ dàng. Sau đó hãy mua cho mình Giày cuồng nộ để có tốc độ đánh và tốc độ di chuyển. Cuối cùng, Vô cực kiếm cho phép Yasuo gây được sát thương lớn trong giao tranh:

Dao điện statik Giày cuồng nộ Vô cực kiếm

 

 

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, Yasuo cần trang bị cho mình Cung xanh để có đủ khả năng xuyên giáp. Tiếp theo bạn có thể mua ngay Giáp thiên thần để sống sót trong giao tranh. Trang bị cuối cùng có thể chọn một trong ba trang bị Huyết kiếm, Gươm của vua vô danh hoặc Rìu mãng xà:

Cung xanh Giáp thiên thần Huyết kiếm

 

Thứ tự nâng kĩ năng của Yasuo

Yasuo cần tăng tối đa chiêu Q sớm nhất để có thể nhanh chóng tạo cho mình khả năng hất tung đối phương. Đây cũng là kĩ năng gây được nhiều sát thương nhất của Yasuo (trừ chiêu cuối). Tiếp theo bạn nên tăng tối đa kĩ năng E để gây thêm được nhiều sát thương. Kĩ năng W – Tường gió chỉ cần lấy một điểm ở cấp độ 3 để phòng thủ khi cần thiết và sẽ được tăng tối đa sau cùng:

cach-nang-ki-nang-yasuo

 

Mẹo sử dụng kĩ năng của Yasuo

Sử dụng Tường gió một cách kịp thời và hợp lý là điểm phân biệt giữa một Yasuo chơi tốt và một Yasuo dở. Tường gió có thể chặn các đòn đánh thường lẫn các kĩ năng. Do đó trong giao tranh, hãy đặt nó ngay trước mặt xạ thủ đối phương để hắn không thể gây được sát thương lên đội của bạn.

Nên sử dụng kĩ năng Q ngay sau khi đánh thường để tận dụng khoảng thời gian nghỉ giữa 2 lần đánh thường. Như vậy bạn sẽ gây được nhiều sát thương nhất có thể. Hãy luyện tập để thực hiện nhuần nhuyễn kĩ năng này. Kĩ năng này cũng tạo nên sự khác biệt của một người chơi Yasuo tốt. Làm tương tự với chiêu E.

Chiêu cuối của Yasuo sẽ giữ đối phương ở trên không thêm một lúc nữa. Do đó khi đối phương bị hất tung lên, sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể đợi hắn gần rơi xuống đất mới tung chiêu cuối. Khi đó hẵn sẽ bị giữ trên không trung một thời gian dài hơn.

Về cuối trận, chiêu cuối của Yasuo có thời gian hồi khá ngắn do đó đừng ngần ngại sử dụng nó.

Giai đoạn đi đường

Bạn có thể ăn lính từ xa với kĩ năng Q, tuy nhiên Yasuo khá yếu trong 3 cấp độ đầu. Tốt hơn hết bạn nên chơi một cách cẩn trọng và lui về ăn lính trong trụ nếu cần. Bạn có thể nhờ tướng đi rừng ra bảo kê khi bạn ở cấp độ 3 để ăn lính tốt hơn. Trong lúc đi đường, bạn có thể cấu máu đối phương bằng cách tung Bão kiếm lên hắn.

Khi đi đường giữa, Yasuo có thể sử dụng kĩ năng Tường gió của mình để chặn được các kĩ năng và đòn đánh xa của đối phương. Hãy luyện tập để sử dụng kĩ năng này một cách hợp lý.

Giai đoạn giữa trận đấu

Sau khi có cho mình Dao điện Statik, bạn vẫn nên tập trung vào việc ăn lính. Cố gắng dọn thật nhanh lính ngoài đường rồi ghé thăm các đường khác để gank nếu thấy có cơ hội. Yasuo chưa thật sự mạnh trong giao tranh tổng nếu chưa có Vô cực kiếm, do đó hãy tập trung vào việc ăn lính và gank trong thời gian này.

Yasuo trong giao tranh

Cuối trận chính là thời điểm tỏa sáng của Yasuo. Một chiêu cuối đẹp và một bức tường gió hợp lý có thể giúp Yasuo lật ngược thế cờ một cách ấn tượng. Cách tốt nhất là lao vào giao tranh với chiêu cuối lên những kẻ địch bị hất tung.

Trong trường hợp không có đồng đội có khả năng hất tung đối phương để mở đầu giao tranh, bạn buộc phải chọn thời điểm thích hợp để lao vào tấn công bằng chiêu E, sử dụng Q lên kẻ địch để lấy một điểm tích lũy sau đó lại sử dụng E để né các kĩ năng của đối phương. Tiếp theo đó tung Q lần nữa để có thể tung Bão kiếm rồi dùng nó để hất tung các mục tiêu ít máu của đối phương và kết liễu hắn bằng chiêu cuối.

Video