Hướng dẫn chơi Zac đường trên – solo top

Zac là một vị tướng đã từng vô cùng phổ biến ở mùa 2 và mùa 3 với khả năng mở đầu giao tranh và càn lướt thuộc loại vô địch của mình. Zac có thể được đem ra đi đường trên, đường giữa hoặc đi rừng. Bài viết này sẽ nói về cách chơi Zac ở vị trí đường trên (solo top)

Hướng dẫn chơi Zac

Hướng dẫn cách chơi Zac đường trên – solo top

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Có thể tự hồi máu cho bản thân
 • Mở đầu giao tranh tốt
 • Có thể hồi sinh
 • Có khả năng hất tung nhiều mục tiêu
 • Cơ động

Điểm yếu

 • Mất máu theo phần trăm khi sử dụng kĩ năng
 • Kĩ năng Súng cao su có thể bị phá khi đang gồng
 • Khó ăn lính ở giai đoạn đầu

Kĩ năng

Phân Bào

Phân Bào

Mỗi khi Zac công kích trúng một kẻ địch bằng kĩ năng của mình, hắn tự tách ra một mẩu của bản thân, thứ có thể tái hấp thu để được hồi Máu. Khi bị hạ gục, Zac tự tách ra làm 4 mảng tế bào, và chúng có thể hợp nhau trở lại. Nếu còn bất kì mảnh nào tồn tại sau 8 giây, hắn sẽ được tái sinh với lượng Máu dựa trên số Máu của các mảng tế bào còn sống. Mỗi mảng tế bào có một lượng phần trăm Máu tối đa của Zac, cũng như cả Giáp và Kháng Phép. Kĩ năng này có 5 phút thời gian hồi.

 

Bàn Tay Co Giãn

Bàn Tay Co Giãn

Tiêu hao: 4% Máu hiện tại
Khoảng cách: 550Zac duỗi dài tay, làm chậm và gây sát thương lên những kẻ địch cạnh bên.

Đập mạnh kẻ địch, gây 70/110/150/190/230 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm chậm chúng đi 20/25/30/35/40% trong 2 giây.

Chất Bất Ổn

Chất Bất Ổn

Tiêu hao: 4% Máu hiện tại
Khoảng cách: 350Cơ thể của Zac nổ tung ra, gây sát thương lên các kẻ địch cạnh bên.

Cơ thể Zac phát nổ, gây 40/55/70/85/100 sát thương phép +4/5/6/7/8 (+2% sức mạnh phép thuật)% số Máu tối đa của kẻ địch thành sát thương phép lên tất cả kẻ địch cạnh bên (Tối đa: 200 sát thương lên lính và quái).

Súng Cao Su

Súng Cao Su

Tiêu hao: 4% Máu hiện tại
Khoảng cách: 300Zac gắn tay lên mặt đất rồi rút nhanh về, giúp hắn bắn về phía trước.

Vận sức rồi bắn về vị trí địa điểm đã chọn, hất văng kẻ địch lên không.
Zac đối mặt với vị trí trỏ chuột rồi vận sức trong 0.9/1/1.1/1.2/1.3 giây. Tái kích hoạt kĩ năng lần nữa sẽ bắn hắn về mục tiêu, gây 80/120/160/200/240 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch trúng phải rồi đẩy lui chúng đi trong 0.5 giây.

Có thể hủy bằng cách di chuyển.

Nảy Nảy Nảy!

Nảy Nảy Nảy!

Khoảng cách: 300Zac bắn lên không, nhận thêm tốc độ di chuyển, rồi nện xuống đất ba lần, mỗi lần đều gây sát thương, làm chậm và hất văng kẻ địch cạnh bên.

Zac nảy 4 lần, hất văng và làm chậm kẻ địch trúng phải.
Mỗi lần nảy gây 140/210/280 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên, hất văng chúng lên trong 1 giây, và làm chậm chúng đi 20% trong 1 giây. Kẻ địch trúng hơn một lần chỉ nhận nửa sát thương và không bị hất văng lên. Zac loại bỏ các trạng thái làm chậm khi kích hoạt, đồng thời nhận một lượng Tốc độ Di chuyển (20-50%) trong thời gian hiệu lực.

Zac có thể nhấp phải chuột để di chuyển và sử dụng Chất Bất Ổn khi đang ở trên không.

 

Phép bổ trợ

Zac thường khó lấy được mạng đối phương khi đi đường, do đó hai phép bổ trợ bạn nên dùng là Tốc biến và Dịch chuyển để có thể dễ dàng đến hỗ trợ đồng đội  ở các đường khác.

Tốc biếnDịch chuyển

Bảng bổ trợ

Với việc đóng vai trò là tướng chịu đòn và không cần năng lượng thì bảng bổ trợ tốt nhất cho Zac là 9/21/0:

Bảng bổ trợ cho Zac

Ngọc bổ trợ

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Kháng phép (1.34 kháng phép x 9)

Đây là bảng ngọc cơ bản dành cho pháp sư. Các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này ở bài viết Ngọc bổ trợ dành cho AP mid

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Trong phần lớn trường hợp, các bạn có thể khởi đầu với Khiên Doran và hai Bình máu cộng với Mắt vật tổ. Những trang bị này sẽ giúp bạn có khả năng phòng thủ và hồi phục tốt khi đi đường

Khiên Doran bình máu Mắt vật tổ

Trang bị cần lên sớm

Trang bị bạn cần lên sớm nhất là Đai khổng lồ. Trang bị này sẽ giúp bạn có khả năng hồi phục tốt và đủ cứng cáp để tự tin đối đầu với đối phương.

Đai khổng lồ

Trang bị thiết yếu

Đầu tiên bạn nên nâng cấp cho mình Áo choàng lửa, tiếp đến là GiàyGiáp tâm linh. Những trang bị này sẽ cho bạn một lượng máu khổng lồ biến Zac trở thành một thế lực không nhỏ trong các cuộc giao tranh

Áo choàng lửa Giày thường Giáp tâm linh

Trang bị cuối

Vào cuối trận đấu, Zac cần mua cho mình các trang bị tăng giáp để chống lại sát thương từ xạ thủ của địch. Sau đó bạn có thể mua cho mình 2 trang bị tăng sát thương phép nếu thấy mình đã đủ cứng cáp.

Khiên băng Raduin Trượng pha lê rylai Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng W giúp bạn vừa có thể ăn lính, vừa có thể hồi phục lại lượng máu đã mất, do đó cần được tăng tối đa từ sớm để đi đường. Tiếp theo bạn có thể tăng max kĩ năng E rồi đến Q. Chiêu cuối cần được lấy đúng cấp độ như tất cả các vị tướng khác

Cách nâng kĩ năng của Zac

Mẹo sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q là kĩ năng đa mục tiêu, nó sẽ làm chậm tất cả các mục tiêu trên đường thẳng. Bạn có thể dùng nó để ăn lính từ xa hoặc quấy rối địch thủ

Kĩ năng Q có thể được sử dụng cùng kĩ năng E. Ngay khi vừa bay đến bạn có thê kích hoạt Q để làm chậm đối phương.

Kĩ năng W gây được rất nhiều sát thương ra xung quanh, có thể dùng để dọn quái một cách nhanh chóng.

Chú ý rằng chiêu cuối chỉ có thể hất tung một mục tiêu một lần, nếu nó đập vào cùng mục tiêu đó lần thứ hai thì sát thương gây ra cũng chỉ còn một nửa so với lần đầu do đó hãy cố gắng nảy trúng càng nhiều tướng địch càng tốt

Giai đoạn đi đường

Bạn sẽ muốn chơi một cách cẩn trọng và tập trung vào việc ăn lính trong thời gian này. Zac có khả năng hồi phục khá tốt tuy nhiên dễ bị ăn hiếp nếu gặp một số tướng gây được nhiều sát thương giai đoạn đầu như Jayce, Zed, Riven. Trong trường hợp đó hãy bình tĩnh đợi lính đẩy gần trụ và cố gắng ăn lính trong trụ.

Giai đoạn giữa trận đấu

Tiếp tục ăn lính ở đường cho đến khi bạn có cho mình Giáp máu Warmog và Giày thường. Bạn có thể đi đẩy đường lẻ và dùng phép bổ trợ Dịch chuyển để đến với đồng đội của mình một cách dễ dàng. Khi bị đối phương tập kích, bạn có thể sử dụng kĩ năng Súng cao su của mình để chạy thoát.

Zac trong giao tranh

Nhiệm vụ của bạn trong giao tranh là làm choáng càng nhiều mục tiêu càng tốt và gây nhiều sát thương lên xạ thủ hoặc pháp sư của đối phương. Hãy phân tích tình huống thật tốt để biết có nên lao vào mở đầu giao tranh hay không. Về nguyên tắc, bạn không nên mở giao tranh khi đội mình không có đủ thành viên hoặc không có đủ các chiêu cuối. Hãy đảm bảo là các đồng đội của bạn có thể lao lên hỗ trợ bạn kịp thời, kẻo bạn sẽ nhanh chóng bị biến thành bã kẹo cao su dưới chân kẻ địch.

Video