Hướng dẫn chơi zed ở vị trí đường giữa

Trong giải chung kết thế giới season 3, zed là một trong những vị tướng bị cấm nhiều nhất và cứ hở ra là sẽ được chọn. Như vậy đủ thấy sự bá đạo của vị tướng này khi đi đường giữa. Zed luôn là nỗi ác mộng với các pháp sư đường giữa với khả năng gây sát thương vật lý lớn và áp sát nhanh của mình. Ngoài ra, các kĩ năng của zed còn đem lại những pha biến hóa vô cùng đẹp mắt trong tay những người chơi trình độ cao

Zed - Chúa tể bóng tối

Hướng dẫn chơi zed ở vị trí đường giữa

Tổng quan

Zed là một vị tướng cơ động, có khả năng dồn sát thương lớn. Ngoài ra đây cũng là một vị tướng có khả năng ăn lính dễ dàng với nội tại của mình. Điểm yếu của Zed là các kĩ năng tốn khá nhiều nội năng nên không thể liên tục tung ra hàng loạt chiêu thức. Zed cũng là một vị tướng phụ thuộc nhiều vào trang bị nên nếu bạn bị thọt thì gần như vô dụng

Kĩ năng

 

Khinh Thường Kẻ Yếu

Bất cứ khi nào Zed tung đòn đánh thường lên một kẻ địch dưới 50% máu, hắn gây thêm 8% chỉ số máu tối đa của mục tiêu thành sát thương phép. Hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng mục tiêu mỗi 10 giây.

Nội tại của Zed giúp cho người chơi có thể ăn lính dễ dàng hơn với sát thương cộng thêm, đặc biệt là với xu hướng sử dụng ngọc bổ trợ xuyên giáp thay vì sát thương vật lí cho vị tướng này. Ngoài ra, Khinh Thường Kẻ Yếu cũng có tác dụng nhất định trong các pha giao tranh/kết liễu đối phương bởi Zed luôn “đan” thêm vào combo của mình những đòn đánh thường.
 

Phi Tiêu Sắc Lẻm

Tiêu hao: 75/70/65/60/55 Nội năng
Khoảng cách: 900

Zed cùng phân thân bóng tối ném phi tiêu về phía trước, gây sát thương lên các đơn vị bị kĩ năng bay xuyên qua.
Zed và phân thân cùng quẳng phi tiêu, mỗi chiếc gây 75/115/155/195/235 (+100% sát thương vật lý cộng thêm) sát thương vật lí lên kẻ địch đầu tiên trúng phải, và 45/69/93/117/141 (+60% sát thương vật lý cộng thêm) sát thương vật lí lên các đơn vị sau.
Nhiều phi tiêu trúng cùng mục tiêu sẽ gây giảm 50% sát thương so với phi tiêu trước.
Phi Tiêu Sắc Lẻm là kĩ năng gây sát thương lớn nhất của Zed song tốc độ bay của chiếc phi tiêu khá chậm nên đối phương hoàn toàn có thể né được nếu như di chuyển một cách hợp lí. Tác dụng chính của kĩ năng này dừng lại ở mức dọn dẹp một đàn quái thật nhanh.
 

Phân Thân Bóng Tối

Tiêu hao: 40/35/30/25/20 Nội năng
Khoảng cách: 550

Phân thân của Zed lướt tới trước rồi yên vị trong 4 giây, nó thể bắt chước các kĩ năng hắn tung ra. Zed có thể tái kích hoạt kĩ năng để đổi chỗ với phân thân.
Nội tại: Tăng 5/10/15/20/25% Sát thương Vật lí cộng thêm (+0).
Phân thân của Zed lướt tới trước rồi yên vị trong 4 giây.
Tái kích hoạt Phân Thân Bóng Tối sẽ khiến Zed đổi vị trí với phân thân.
Phân thân của Zed có thể bắt chước các kĩ năng của hắn. Nếu một kĩ năng trúng mục tiêu cả hai lần, Zed được hồi lại 20/25/30/35/40 nội năng. Nội năng chỉ có thể được hồi theo mỗi lần kĩ năng bắt chước.
Với tác dụng nội tại tăng sát thương vật lí của Zed theo %, Phân Thân Bóng Tối giúp cho Zed là vị tướng có sát thương vật lí lớn nhất trong Liên Minh Huyền Thoại khi theo lối chơi tấn công. Ngoài ra, khả năng kích hoạt của kĩ năng này khiến cho combo của Zed đau hơn rất nhiều với các kĩ năng đều được nhân hai và cung cấp cho Zed một phép Tốc Biến miễn phí.
 

Đường Kiếm Bóng Tối

Tiêu hao: 50 Nội năng
Khoảng cách: 290

Zed cùng phân thân xoáy lưỡi kiếm, bắn ra một luồng sóng năng lượng hắc ám. Sóng kiếm xoáy của phân thân gây hiệu ứng làm chậm.
Zed cùng phân thân tung kiếm, gây 60/90/120/150/180 (+80% sát thương vật lý cộng thêm) sát thương vật lí lên kẻ địch kề bên.
Mỗi tướng địch trúng phải Đường Kiếm Bóng Tối của Zed sẽ khiến thời gian hồi chiêu của Phân Thân Bóng Tối giảm đi 2 giây.
Những nạn nhân trúng phải Đường Kiếm Bóng Tối của phân thân sẽ bị làm chậm đi 20/25/30/35/40% trong 1.5 giây.
Kẻ địch trúng phải cả hai Đường Kiếm Bóng Tối sẽ bị làm chậm 30/37.5/45/52.5/60% nhưng không nhận thêm sát thương.
Với lượng sát thương kha khá kèm theo thời gian hồi rất nhanh, Đường Kiếm Bóng Tối là kĩ năng chính để Zed gây sát thương trong các pha giao tranh và để đẩy đường. Bên cạnh đó, khi kết hợp với Phân Thân Bóng Tối, Zed sẽ có thêm khả năng làm chậm cầm chân đối phương.
 

Dấu Ấn Tử Thần

Khoảng cách: 625

Zed lướt tới Tướng địch, tạo ra một phân thân đằng sau nạn nhân đồng thời khắc lên một dấu ấn tử thần. Sau 3 giây, dấu ấn sẽ kích nổ, gây một số phần trăm sát thương Zed đã gây ra khi dấu ấn còn trong thời gian hiệu lực.
Zed trở nên không thể bị chọn làm mục tiêu rồi lướt tới tướng địch. Khi đến nơi, hắn tạo dấu ấn tử thần lên nạn nhân đồng thời tạo một Phân Thân Bóng Tối phía sau nó. Phân thân tồn tại trong 4 giây và có thể bắt chước các kĩ năng của Zed. Tái kích hoạt Dấu Ấn Tử Thần sẽ khiến Zed đổi vị trí với phân thân.
Sau 3 giây, dấu ấn phát nổ, gây sát thương vật lí bằng với 100% sát thương vật lý cộng thêm 20/35/50% tất cả sát thương phép và vật lí đã gây ra bởi Zed lên mục tiêu trong thời gian dấu ấn còn tồn tại.
Dấu Ấn Tử Thần giúp Zed có khả năng dồn sát thương cực khủng khi có đầy đủ những kĩ năng của mình. Với chiếc bóng tạo ra từ chiêu cuối và Phân Thân Bóng Tối, Zed có thể tạo ra tối đa 3 chiếc bóng – đồng nghĩa với việc sát thương của Phi Tiêu Sắc Lẻm được nhân đôi nếu trúng đích. Lưu ý rằng sát thương cộng thêm sẽ được tính khi dấu ấn kích nổ nên trong những trường hợp mục tiêu bỏ chạy với một chút máu, chúng ta không cần đuổi cố mà chỉ cần lùi về để chờ lĩnh thưởng mà thôi.

Phép bổ trợ

Vì là một sát thủ nên dĩ nhiên hai phép bổ trợ thích hợp nhất cho Zed là Thiêu đốt và Tốc biến:

thiêu đốt Tốc biến

Bảng bổ trợ và ngọc bổ trợ

Để có đủ sát thương cần thiết, nhất là về cuối trận, bạn cần tăng đủ 21 điểm vào bảng Tấn đông. Zed là một vị tướng cận chiến, dễ bị đối phương cấu máu nên bạn cần dành 9 điểm còn lại cho bảng Phòng thủ. Tóm lại bạn nên sử dụng bảng bổ trợ 21/9/0 như sau:

Bảng bổ trợ cho Zed

Ngọc bổ trợ

Với nội tại của mình, Zed có đủ sát thương để ăn lính. Bạn nên sử dụng ngọc đỏ xuyên giáp để có thể gây được nhiều sát thương lên tướng đối phương hơn:

  • Ngọc đỏ: Xuyên giáp (+1.28 xuyên giáp x9)
  • Ngọc tím: Sát thương vật lý (+2.25 sát thương vật lý x3)
  • Ngọc vàng: Giáp (+1.41 giáp x9)
  • Ngọc xanh: Kháng phép (+1.34 kháng phép x9)

Trang bị

Trang bị khởi đầu

Nếu phải đối mặt với những vị tướng có khả năng tung chiêu thức từ xa mà có thể né tránh được như Lux, Karthus, Brand … hãy mua cho mình một chiếc Giày và 4 Bình máu từ đầu để có thể dễ dàng né tránh các kĩ năng cấu máu của đối phương

boots-of-speed bình máu

 

 

 

Trong trường hợp phải đối mặt với những vị tướng cận chiến như Akali, Katarina … bạn có thể khởi đầu với một Kiếm dài và 2 Bình máu:

Kiếm dài bình máu

Trang bị thiết yếu

Sau lần đầu tiên về nhà hãy mua cho mình một Kiếm hải tặc và một cái Mắt xanh. Trong trường hợp bị kẻ địch đì đọt nhiều, hãy mua cho mình 2 thanh Kiếm Doran để có khả năng trụ đường thay vì Kiếm hải tặc.

Hãy tập trung mua cho mình Gươm của vua vô danh, Gậy hung ácGiày cơ động. Đây là 3 trang bị thiết yều mà bạn cần phải có

Gươm của vua vô danh Gậy hung ác Giày cơ động

Trang bị cuối

Về cuối trận, bạn hãy nâng cấp Gậy hung ác thành Rìu đen, sau đó mua cho mình Huyết kiếm. Bạn cần mua cho mình Cung xanh vì lúc này lượng giáp của đối phương đã khá nhiều. Trang bị cuối cùng là Giáp thiên thần để bạn có thể sống sót trong những pha giao tranh:

Rìu đen Huyết kiếm Cung xanh Giáp thiên thần

Cách nâng điểm và sử dụng kĩ năng

Giai đoạn đầu trận đấu

Giai đoạn giữa trận đấu

Giai đoạn cuối trận

Zed trong giao tranh tổng

Video