Hướng dẫn chơi Zilean đường giữa – ap mid

Zilean là một trong những vị tướng thú vị nhất Liên minh huyền thoại. Zilean có thể được sử dụng ở vị trí hỗ trợ hoặc pháp sư chủ lực. Tuy thường được sử dụng phổ biến hơn ở vai trò hỗ trợ, đem Zilean ra đường giữa để chơi như một pháp sư cũng là một sự lựa chọn rất thú vị. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách chơi Zilean ở vị trí pháp sư đường giữa – ap mid

Hướng dẫn chơi Zilean

 

Hướng dẫn cách chơi Zilean đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Khả năng cấu máu vào loại mạnh nhất game
 • Có thể giảm thời gian hồi chiêu với kĩ năng Rút ngắn thời gian
 • Có khả năng hồi sinh đồng đội
 • Dễ snowball đối phương
 • Tầm đánh tay xa
 • Chơi rất vui

Điểm yếu

 • Mỏng manh dễ vỡ
 • Khát năng lượng
 • Không có khả năng hồi phục
 • Trông già cả ốm yếu

Kĩ năng

Kiến Thức Uyên Bác

Kiến Thức Uyên Bác

Tăng điểm kinh nghiệm nhận được của tất cả chiến binh đồng minh lên 8%.

Sự thông thái của Zilean giúp tất cả chiến binh đồng minh nhận thêm 8% điểm kinh nghiệm.

Bom Hẹn Giờ

Bom Hẹn Giờ

Tiêu hao: 70/85/100/115/130 Năng lượng
Khoảng cách: 700Đặt bom lên bất kỳ đơn vị, đồng minh hay kẻ địch, phát nổ sau 4 giây, gây sát thương trong vùng ảnh hưởng.

Zilean đặt một quả bom nổ chậm lên một mục tiêu. Sau 4 giây quả bom sẽ nổ, gây 90/145/200/260/320 (+90% sức mạnh phép thuật) sát thương phép vào tất cả kẻ địch xung quanh.

Rút Ngắn Thời Gian

Rút Ngắn Thời Gian

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Khoảng cách: 600Zilean dự liệu được tương lai, giảm thời gian hồi tất cả kỹ năng.

Giảm tất cả thời gian hồi kỹ năng của Zilean đi 10 giây.

Bẻ Cong Thời Gian

Bẻ Cong Thời Gian

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 700Zilean bẻ cong thời gianh quanh một đơn vị, giảm tốc độ di chuyển nếu đó là kẻ địch và gia tăng nếu đó là đồng minh trong một thời gian ngắn.

Zilean làm chậm tốc độ di chuyển của chiến binh địch hoặc tăng tốc độ di chuyển của chiến binh đồng minh 55% trong (2.5/3.25/4/4.75/5.5) giây.

Đảo Ngược Thời Gian

Đảo Ngược Thời Gian

Tiêu hao: 200 Năng lượng
Khoảng cách: 900Zilean tạo một dấu ấn thời gian cổ xưa trên chiến binh đồng minh, dịch chuyển chiến binh này trở về thời điểm trước đó nếu anh ta chịu sát thương chết người.

Zilean niệm một phép bảo vệ cực mạnh lên bản thân hoặc một tướng đồng đội trong 7 giây. Nếu mục tiêu bị chết trong thời gian hiệu lực, chúng sẽ được hồi sinh và nhận 600/850/1100 (+200% sức mạnh phép thuật) Máu.

 

Phép bổ trợ

Zilean là mẫu tướng chơi theo hướng tấn công và đàn áp đối phương do đó bạn có thể sử dụng hai kĩ năng Tốc biến và Thiêu đốt khi chơi Zilean.

Tốc biếnthiêu đốt

Bảng bổ trợ

Lissandra nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9. Với tầm tung kĩ năng xa, bạn có thể bỏ qua bảng Thủ để tăng 21 điểm vào bảng Công và 9 điểm ở bảng Đa dụng như sau:

Bảng bổ trợ cho Zilean

Ngọc bổ trợ

Zilean có tầm đánh và tung kĩ khá xa, do đó bạn có thể an tâm sử dụng ngọc xanh tăng sức mạnh phép thuật thay vì kháng phép để cấu máu quấy rối đối phương tốt hơn. Các loại ngọc còn lại cũng chọn giống như với các pháp sư khác:

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật (1.2 sức mạnh phép thuật x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Zilean có thể bắt đầu trận đấu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và lượng sức mạnh phép thuật cần thiết để quấy rối đối phương với các kĩ năng của mình.

Nhẫn doranbình máuMắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trang bị đầu tiên mà Zilean cần lên đó là Cốc hài hòa. Trang bị này vừa cho bạn khả năng hồi năng lượng, vừa cho bạn khả năng phòng thủ với số kháng phép mà nó cung cấp. Nếu thừa tiền, hãy mua thêm cho mình một Nhẫn Doran hoặc một chiếc Giày

cốc hài hòa Nhẫn doran Giày thường

Trang bị thiết yếu

Zilean là một vị tướng cần rất nhiều năng lượng, do đó hãy nâng cấp cho mình Cốc quỷ Athene đầu tiên, sau đó mua cho mình Giày pháp sư và Mũ phù thủy Rabadon.

Cốc quỷ Athene giày pháp sư Mũ phù thủy Rabadon

Trang bị cuối

Về cuối trận, hãy trang bị cho mình Đồng hồ cát Zhonya để có thể sống sót trong những tình huống nguy cấp. Để tối đa hóa sát thương gây ra, hãy lên cho mình Trượng hư vô và Quỷ thử Morello

Đồng hồ cát Zhonya Trượng hư vô Quỷ thư Morello

Thứ tự nâng kĩ năng

Kĩ năng Q là kĩ năng chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương nên sẽ được tăng tối đa đầu tiên. Tiếp theo bạn có thể tăng tối đa kĩ năng E và cuối cùng là W. Chiêu cuối R cần được lấy đúng cấp độ 6, 11, 16

Cách nâng điểm kĩ năng cho Zilean

Mẹo sử dụng kĩ năng

Kĩ năng Q – Bom hẹn giờ có thể được kích hoạt lên đồng đội, lính hoặc thậm chí là các cọc súng của Heimerdingers.

Kĩ năng W – Rút ngắn thời gian rất hiệu quả về cuối trận, khi đã được nâng tối đa. Bạn có thể sử dụng nó để đặt được 2 quả bom hẹn giờ, hoặc tăng tốc cho 2 đồng đội của bạn với kĩ năng E.

Giai đoạn đi đường

Hãy tập trung ăn lính bằng các đòn đánh thường và dùng kĩ năng Q để cấu máu đối phương sau khi đã nâng 2 điểm vào đó.

Khi bị tướng đi rừng gank, bạn có thể sử dụng kĩ năng E để chạy trốn. Tuy nhiên nên nhớ rằng bạn rất mỏng manh, đừng lên quá cao khi đi đường.

Giai đoạn giữa và cuối trận

 

Video

Đối thủ của Zilean

Zilean khó có thể bị khắc chế một cách hoàn toàn. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo thêm Tiêu điểm tướng Zilean để biết Zilean nên được chọn khi đối đầu với các vị tướng nào và đồng đội của Zilean nên chơi gì