Hướng dẫn chơi Zyra ở vị trí đường giữa – AP mid

Tuy phổ biến hơn ở vị trí hỗ trợ nhưng Zyra vẫn là một pháp sư rất mạnh khi được mang ra đường giữa. Với bộ kĩ năng đa dạng và khả năng gây sát thương lớn trên diện rộng với chiêu cuối, Zyra có thể gây ảnh hưởng rất lớn trong giao tranh. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi Zyra ở vị trí pháp sư đường giữa

huong dan choi zyra

Hướng dẫn chơi Zyra đường giữa – ap mid

Tổng quan

Điểm mạnh

 • Gây sát thương lớn
 • Các kĩ năng khá đa dạng
 • Có kĩ năng khống chế
 • Chiêu cuối gây sát thương lớn trên diện rộng

Điểm yếu

 • Mỏng manh dễ vỡ
 • Khó chơi
 • Không có kĩ năng chạy thoát
 • Các kĩ năng đều là kĩ năng định hướng

Kĩ năng

Gai Nổi Loạn

Gai Nổi Loạn

Khi Zyra bị tiêu diệt, cô sẽ biến trở lại hình dạng loài cây. Sau 2 giây, cô có thể sử dụng bất cứ kĩ năng nào để bắn gai về phía con trỏ chuột, gây sát thương chuẩn lên những nạn nhân trúng phải.

Nở Rộ

Nở Rộ

Tiêu hao: 75/80/85/90/95 Năng lượng
Khoảng cách: 825

Zyra quẳng một bó gai vào vị trí đã chọn. Chỉ một lúc sau, nó sẽ phát nổ, bắn gai lên tất cả kẻ địch cạnh bên. Nếu niệm lên một hạt giống, Bó Gai sẽ hóa thành cây Phun Gai, thứ sẽ bắn gai liên tục vào những kẻ địch ở cự li xa.

Gai bắn ra từ mặt đất gây 75/115/155/195/235 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch trong vùng ảnh hưởng.

Xum Xuê: Nếu Nở Rộ niệm lên một hạt giống, nó sẽ mọc thành Cây Bắn Gai, gây 0 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Tồn tại trong 10 giây.

Xum Xuê

Xum Xuê

Tiêu hao: 1 Hạt giống
Khoảng cách: 825

Zyra gieo hạt giống, cho tầm nhìn của khu vực đó trong tối đa 30 giây. Những phép khác niệm lên hạt giống này sẽ biến chúng thành những loại cây khác nhau, chiến đấu cho Zyra.

Nội tại: Nhận 4/8/12/16/20% Giảm thời gian hồi chiêu.

Kích hoạt: Gieo xuống một hạt giống, nó sẽ tồn tại trong 30 giây. Nếu tướng địch dẫm phải, hạt giống sẽ bị phá hủy nhưng đồng thời nó cũng khiến mục tiêu bị lộ diện trong 2 giây.

Zyra tích trữ một hạt giống mỗi 0 giây (Tối đa: 2 hạt dự trữ, 4 hạt gieo xuống).

Xum Xuê: Niệm phép lên hạt giống sẽ khiến chúng nảy mầm. Sát thương cây gây ra dựa trên cấp của Zyra. Nhiều cây cùng tấn công một mục tiêu sẽ gây giảm 50% sát thương.

Rễ Cây

Rễ Cây

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
Khoảng cách: 1100

Zyra gọi những sợi dây leo trồi lên từ mặt đất trói mục tiêu lại, gây sát thương và bám vào chôn chân những kẻ bước ngang qua. Nếu niệm vào một hạt giống, Rễ Cây sẽ hóa thành Dây Leo, với các đòn đánh cự li ngắn làm giảm tốc độ di chuyển.

Gọi dây leo trồi lên từ mặt đất gây 60/95/130/165/200 (+50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và trói chân những kẻ địch trong 0.75/1/1.25/1.5/1.75 giây.

Xum Xuê: Nếu Rễ Cây trúng phải một hạt giống nó sẽ mọc thành Dây Leo, gây 0 (+20% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và làm chậm kẻ địch đi 30% trong 2 giây. Tồn tại 10 giây.

Dây Gai

Dây Gai

Tiêu hao: 100/120/140 Năng lượng
Khoảng cách: 700

Zyra gọi ra một bụi cây kì dị tại vị trí đã chọn, gây sát thương lên những kẻ địch lúc nó bành trướng ra rồi hất chúng đi nếu có kẻ đụng phải.

Triệu hồi sức mạnh thiên nhiên, tạo nên một bụi cây dị thường tại vị trí đã chọn, gây 180/265/350 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch lúc nó bành trướng. Sau 2 giây, nó tung ra dây leo hất những kẻ địch xung quanh lên không.

Xum Xuê: Cây mọc ra từ bụi cây trong vùng ảnh hưởng được tăng 50% Tốc độ Đánh.

 

Phép bổ trợ

Với Zyra, bạn có thể cấu máu đối phương khá tốt khi đi đường do đó bạn có thể sử dụng Thiêu đốt để có đủ sát thương lấy mạng đối phương.

Tốc biếnthiêu đốt

Bảng bổ trợ

Zyra nên sử dụng bảng bổ trợ 21/0/9. Giống như Luxhay Zilean, với tầm tung kĩ năng xa, bạn có thể bỏ qua bảng Thủ để tăng 21 điểm vào bảng Công và 9 điểm ở bảng Đa dụng như sau:

bang-bo-tro-zyra

 

Ngọc bổ trợ

Zyra sẽ thực sự mạnh vào cuối trận đấu, do đó ban đầu bạn có thể chỉ cần đánh thủ hòa và hạn chế trao đổi chiêu thức khi đi đường. Bảng bổ trợ với ngọc đỏ xuyên kháng phép sẽ giúp bạn cấu máu đối phương tốt hơn trong giai đoạn đầu trận đấu. Ngọc xanh sức mạnh phép thuật theo cấp sẽ giúp bạn có nhiều sức mạnh phép thuật hơn ở giai đoạn giữa và cuối trận

 • Ngọc tím: Sức mạnh phép thuật (4.95 sức mạnh phép thuật x 3)
 • Ngọc đỏ: Xuyên kháng phép (0.87 xuyên kháng phép x 9)
 • Ngọc vàng: Giáp (1 giáp x 9)
 • Ngọc xanh: Sức mạnh phép thuật theo cấp độ (0.17 sức mạnh phép thuật mỗi cấp x 9)

Để biết thêm về cách sử dụng bảng ngọc cho pháp sư đường giữa, bạn có thể đọc bài viết Ngọc bổ trợ cho AP mid

Cách lên trang bị

Trang bị khởi đầu

Khi chơi Zyra, bạn có thể khởi đầu với Nhẫn Doran, hai Bình máu và một Mắt vật tổ. Nhẫn Doran sẽ giúp bạn có đủ năng lượng và lượng sát thương cần thiết khi quấy rối đối phương với các kĩ năng của mình.

Nhẫn doranbình máuMắt vật tổ

Trang bị mua trong lần về nhà đầu tiên

Trang bị đầu tiên mà Zyra cần mua cho mình là Cốc hài hòa. Trang bị này vừa cho bạn khả năng hồi năng lượng, vừa cho bạn khả năng phòng thủ với số kháng phép mà nó cung cấp. Nếu thừa tiền, hãy mua thêm cho mình một Nhẫn Doran hoặc một chiếc Giày

cốc hài hòa Nhẫn doran Giày thường

Trang bị thiết yếu

Zyra là một vị tướng cần rất nhiều năng lượng, do đó hãy nâng cấp cho mình Cốc quỷ Athene đầu tiên, sau đó mua cho mình Giày pháp sư và Mũ phù thủy Rabadon.

Cốc quỷ Athene giày pháp sư Mũ phù thủy Rabadon

Trang bị cuối

Về cuối trận, hãy trang bị cho mình Đồng hồ cát Zhonya để có thể sống sót trong những tình huống nguy cấp. Tiếp theo bạn có thể trạng bị cho mình Mặt nạ đọa đày Liandry và Trượng hư vô để tối đa hóa lượng sát thương mà mình có thể gây ra.

Đồng hồ cát Zhonya Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry Trượng hư vô

 

Thứ tự nâng kĩ năng của Zyra

Kĩ năng Q là kĩ năng chủ yếu để ăn lính và cấu máu đối phương nên sẽ được tăng tối đa đầu tiên. Tiếp theo bạn có thể tăng tối đa kĩ năng E và cuối cùng là W. Chiêu cuối R cần được lấy đúng cấp độ 6, 11, 16

cach-nang-ki-nang-zyra

 

Mẹo sử dụng kĩ năng

Các bụi cây mà Zyra gọi lên sẽ ưu tiên tấn công tướng trong tầm đánh của nó. Bạn có thể click chuột phải lên mục tiêu cần tấn công để ra lệnh cho các cây con đó.

Combo kĩ năng để cấu máu: W => (W) => E => Q. Để cho đơn giản, đầu tiên hãy đặt sẵn một hai hạt giống ở gần đối phương bằng kĩ năng W, sau đó trói hắn lại bằng E rồi sử dụng Q lên hạt giống.

Combo kĩ năng để tiêu diệt đối phương: W =>E=> R=> W => Q. Về cơ bản cũng giống như trên, sau khi trói được đối phương, hãy sử dụng ngay chiêu cuối lên hắn để hắn không thể tốc biến thoát khỏi tầm kĩ năng của bạn, tiếp theo là sử dụng kĩ năng E lên hạt giống.

Mẹo: Khi đã thuần thục kĩ năng, bạn có thể đặt hạt giống W sau khi ấn nút tung kĩ năng E hoặc Q để tung combo nhanh hơn. Khi đó trong khi kĩ năng E hoặc Q chưa được thực thi xong thì hạt giống đã được đặt ra và được kích hoạt bởi Q hoặc E ngay lập tức giúp cho bạn luôn chọn được vị trí hạt giống gần đối phương nhất.

Giai đoạn đi đường

Hãy tập trung ăn lính bằng các đòn đánh thường và dùng kĩ năng để cấu máu đối phương. Hãy nâng đủ 3 kĩ năng Q, W, E khi đạt cấp 3.

Khi bị tướng đi rừng gank, bạn có thể sử dụng kĩ năng E để trói hắn lại và lui về trụ. Tuy nhiên trong trường hợp đối phương có khả năng áp sát nhanh, bạn rất dễ bị hụt kĩ năng trói của mình. Tốt nhất là đợi hắn áp sát rồi mới tung kĩ năng E để trói hắn lại.

Hãy thường xuyên cắm mắt và không lên quá cao để tránh bị đối phương gank.

Giai đoạn giữa và cuối trận

Sau khi có cho mình cốc hài hòa bạn có thể đẩy lính nhanh để đi hỗ trợ các đường khác. Chú ý cắm mắt ở sông trước khi đảo đường để tránh bị đối phương bắt giữa đường.

Chiêu cuối của Zyra sẽ dễ trúng nhiều mục tiêu hơn khi giao tranh trong địa hình chật hẹp như ở trong rừng hay hang Baron. Hãy bảo đồng đội dụ đối phương giao tranh trong rừng để phát huy tối đa tác dụng của Zyra

Video

Đối thủ của Zyra

Để biết thêm về các đối thủ khó chơi cũng như cách khắc chế Zyra, các bạn có thể xem ở trang Tiêu điểm tướng Zyra